Sự kiện - Bình luận

Vang mãi âm hưởng hào hùng

Chiến thắng Điện Biên Phủ là một sự kiện lớn, mang tính chất xoay chuyển cục diện thế giới. Sau “khoảng lùi lịch sử” 70 năm, chúng ta có thể nhận thức đầy đủ hơn tầm vóc và ý nghĩa của sự kiện này khi đặt nó trong dòng chảy thời gian, phân tích nó trong biện chứng vận động và phát triển của lịch sử.

Sáng 24/4, Báo Lạng Sơn long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm xuất bản số đầu (1/5/1964 – 1/5/2024).

LTS: Hướng tới Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024), nhằm tuyên truyền sâu rộng tầm vóc, giá trị lịch sử vĩ đại và ý nghĩa to lớn, sâu sắc của Chiến thắng Điện Biên Phủ đối với dân tộc và thời đại; tinh thần anh dũng, mưu trí, sáng tạo của quân và dân ta, nhất là đường lối chính trị, quân sự và ngoại giao đúng đắn, sáng tạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh; Báo Hà Nam trích đăng nội dung tác phẩm “Điện Biên Phủ - điểm hẹn lịch sử” (Trích trong “Tổng tập Hồi ký” của Đại tướng Võ Nguyên Giáp) - Nhà Xuất bản Quân đội Nhân dân, năm 2006. Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

Chiều 29/9, tại tỉnh Quảng Ninh, UBND 2 tỉnh: Quảng Ninh và Hà Nam phối hợp với Báo Nhà báo và Công luận (Hội Nhà báo Việt Nam) tổ chức Diễn đàn Tổng Biên tập với chủ đề “Truyền thông chính sách – Góc nhìn từ các cơ quan báo chí”.

Cô gái dân tộc Dao - Chảo Thị Yến (bản Ngám Xá, Nậm Chạc, Bát Xát, Lào Cai) tự mình viết nên một câu chuyện đẹp, giàu cảm hứng về nghị lực vượt khó phi thường, về khát vọng không biên giới và tấm lòng tha thiết muốn dấn thân, cống hiến vì sự phát triển bền vững của quê hương… đã khiến giới trẻ cũng như cộng đồng công chúng xa gần nhất tâm khâm phục, ngưỡng mộ.

Theo thông tin từ Công an thành phố Hà Nội, tính đến tối ngày 13/9/2023, đã xác định có 56 người thiệt mạng trong vụ cháy chung cư mini ở địa chỉ 37 ngách 29/70, phố Khương Hạ, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Vụ cháy xảy ra vào khoảng 23 giờ 05 phút, ngày 12/9.

Sự kiện những cô giáo “cắm bản” ở điểm trường bản vùng cao Rào Tre (Trường Mầm non Hương Liên, Hương Khê, Hà Tĩnh) sáng sớm ngày khai giảng lặn lội đến tận nhà bà con dân tộc Chứt đánh thức học sinh rồi tự tay giúp từng em rửa mặt, vệ sinh, mặc quần áo và chở các em đến lớp, vừa kịp hòa chung niềm vui đón chào năm học mới… đã thực sự là một biểu tượng đẹp về lòng “yêu nghề, mến trẻ”, tạo hiệu ứng lan tỏa tích cực trong công luận. Và thật xúc động khi biết rằng, để bảo đảm mọi trẻ em trong độ tuổi mầm non đều được ra lớp, đã từ nhiều năm nay, các cô giáo nơi bản làng Rào Tre xa khuất này đều phải lặng thầm kiên trì hằng ngày vượt qua 5 - 6 cây số đường rừng đèo dốc quanh co đầy bụi bặm, bùn đất (cho mỗi chiều đi, về) để đến từng gia đình đồng bào dân tộc Chứt, vận động, thuyết phục bà con và trực tiếp đón các em học sinh đến trường. Trước đây, lúc điểm trường chưa tổ chức ăn bán trú cho học sinh, các cô phải đưa đón các em bốn lần một ngày. Nay, khi trường có điều kiện bố trí ăn bán trú, mỗi ngày hai lần, sáng sớm các cô đến từng nhà đón học sinh ra lớp và chiều tan học lại đưa các em về tận nhà…

Trong những ngày tháng Bảy lịch sử, câu chuyện về một gia đình ở miền Trung Quảng Bình, hai thế hệ cha con ở hai thời điểm cách xa nhau, tiếp bước nhau cùng tham gia công tác, chiến đấu, góp sức xây dựng, bảo vệ chủ quyền vùng biển đảo tiền tiêu thiêng liêng của Tổ quốc đã làm xúc động hàng triệu trái tim người dân Việt Nam yêu nước.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đầy gian khổ mà hào hùng của dân tộc, xã Lam Hạ (nay là phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý) là một trong những trọng điểm giao thông trên tuyến đường huyết mạch chi viện sức người, sức của từ hậu phương miền Bắc cho tiền tuyến lớn miền Nam. Những năm tháng ấy, Lam Hạ trở thành mục tiêu đánh phá ác liệt của kẻ địch. Để bảo vệ tuyến giao thông huyết mạch và cuộc sống của người dân Phủ Lý cùng những vùng lân cận, ngày 5/8/1965 Đại đội dân quân phòng không xã Lam Hạ được thành lập gồm 87 người. Sử sách mãi lưu, trong cuộc chiến chống chiến tranh phá hoại miền Bắc của đế quốc Mỹ, 10 nữ dân quân Lam Hạ tuổi đời từ 16-24 đã dũng cảm chiến đấu và anh dũng hy sinh ngay trên mảnh đất quê hương (trong các trận chiến đấu ngày 1/10/1966, ngày 9/10/1966, ngày 7/7/1967). Sự hy sinh dũng cảm của 10 cô gái Lam Hạ không chỉ đi vào những trang sử vàng truyền thống vẻ vang mà còn trở thành biểu tượng thiêng liêng của quê hương Hà Nam anh hùng.

Câu chuyện về một nhóm bạn trẻ (hầu hết là khách du lịch) từ nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước khi đến nghỉ dưỡng tại điểm du lịch đảo Phú Quý (tỉnh Bình Thuận) bất ngờ nảy ra sáng kiến phát động, rồi cùng nhau tổ chức nhặt rác, làm sạch bờ biển đã làm không ít người bất ngờ, thích thú và ngưỡng mộ, cảm phục. Và rồi cũng từ câu chuyện đầy ắp nguồn năng lượng tích cực ấy đã khiến chúng ta không khỏi suy nghĩ, trăn trở, không khỏi đặt ra dấu hỏi về thái độ, cách thức ứng xử với thiên nhiên của chính chúng ta ở cả hai khía cạnh.

Sự kiện Công an tỉnh Hà Nam vừa tổ chức 11 đoàn công tác (với 45 cán bộ, chiến sĩ) tỏa đi nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước để làm căn cước công dân gắn chíp điện tử cho những người Hà Nam đang làm ăn, sinh sống xa quê đã thực sự tạo nên một hiệu ứng lan tỏa tích cực trong đời sống xã hội và làm giàu thêm những thiện cảm tốt đẹp trong lòng đông đảo công chúng về hình ảnh người chiến sĩ Công an nhân dân “vì nước quên thân, vì dân phục vụ”. 

Ngày 19/5 hằng năm là dịp mỗi người dân Việt Nam và bạn bè thân thiết trên thế giới kỷ niệm trọng thể Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh – lãnh tụ thiên tài của Đảng và dân tộc ta, người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam, Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới.

Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với cán bộ giữ các chức danh do Quốc hội, HĐND các cấp bầu hoặc phê chuẩn (chuẩn bị trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến tại kỳ họp thứ 5 sắp tới) đang thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân.

Thông tin trên Báo Dân trí điện tử vừa đưa mới đây về việc thanh niên trẻ Nguyễn Văn Tuyến (tỉnh Phú Yên) tổ chức thành công một mô hình sản xuất độc đáo, biến những chiếc mo cau thành mặt hàng xuất khẩu đã thực sự là một câu chuyện vui, cuốn hút, tạo sự phấn khích và làm nức lòng đông đảo công chúng gần xa ở nhiều khía cạnh.

Theo tin đã đưa trên các phương tiện thông tin đại chúng, ngày 28/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã ra quyết định khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Lê Văn Bậm để điều tra về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Các quyết định và lệnh trên đã được Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn. 

Dự án “Cộng đồng không rác” với sáng kiến “biến rác thành vườn cây xanh” do một nhóm tình nguyện viên trẻ tuổi thuộc Trung tâm Phát triển Sáng kiến Cộng đồng và Môi trường (C&E) tạo dựng, duy trì ở phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng được báo chí đưa tin mới đây đã thật sự khiến không ít người bất ngờ hòa cùng tâm trạng vui và phấn khích bởi sức sáng tạo, tính thiết thực, gần sát thực tế đời sống.

Theo Báo Người Lao Động đã đưa tin, ngày 12/3, một số tài khoản Facebook đăng tải hình ảnh về một đoàn xe  được cho là "hộ tống" dàn thí sinh tham gia Lễ hội Áo dài Hoa cúc biển (diễn ra tại thị xã Cửa Lò, Nghệ An) dạo phố. Những người đẹp mặc quần đen, áo phông trắng đứng trên xe Jeep có treo cờ nước ngoài, bên cạnh các xe Jeep là dàn môtô "khủng" hộ tống, điều khiển xe Jeep là những người đàn ông mặc trang phục rằn ri. Ngay sau khi những hình ảnh này được đăng tải trên mạng xã hội đã khiến dư luận xôn xao.

Một câu chuyện đẹp, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc mới được báo chí đưa tin gần đây không chỉ nhân thêm lên niềm tự hào đối với cán bộ, chiến sĩ lực lượng Công an nhân dân nhiều thế hệ mà còn làm nức lòng bao người dân trong cộng đồng xã hội. Đó là câu chuyện đẹp về cựu sĩ quan công an- Thượng tá  Phạm Văn Quảng (trú tại Tổ dân cư số 4, phường Thanh Bình, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương) mặc dù đã 74 tuổi nhưng vẫn tình nguyện dành một phần lương hưu của mình mua thuyền và hằng ngày tình nguyện chèo thuyền vớt rác, làm trong sạch môi trường khu hồ nước ở gần nơi ông cư trú.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy