Khoa học - Công nghệ

Ngày 23/2, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tổ chức Hội nghị "Công bố quy hoạch hạ tầng thông tin và truyền thông thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050".

Apple cho biết đây việc nâng cấp iMessage không chỉ thay đổi thuật toán một cách đơn thuần mà là xây dựng lại giao thức mã hóa iMessage nhằm ngăn chặn mọi nguy cơ tấn công.

Một công ty Nhật Bản đã phát minh công nghệ chuyển đổi dầu ăn đã qua sử dụng thành nguồn nhiên liệu sinh học sạch hơn và thân thiện môi trường, được dùng cho ngành hàng không.

Ngày 19/2, công ty Astroscale (Nhật Bản) cho biết đã phóng thành công một vệ tinh để thăm dò trạng thái của một phần tên lửa H2A được phóng vào quỹ đạo không gian trước đó. Đây là động thái đầu tiên trên thế giới trong bối cảnh công ty khởi nghiệp này tìm cách phát triển công nghệ dọn rác vũ trụ.

Sự bùng nổ của công nghệ giáo dục dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) cung cấp chương trình học tập cá nhân hóa, đồng thời, có thể chủ động theo dõi và điều chỉnh tiến độ giảng dạy. Tại Hàn Quốc, các công ty công nghệ giáo dục truyền thống đang ngày càng đẩy mạnh áp dụng AI trong sản phẩm của mình.

Tập đoàn Sony của Nhật Bản mới đây đã công bố chuẩn bị sản xuất hàng loạt điốt laser (laser diodes) sử dụng trong ổ cứng nhằm tăng gấp đôi dung lượng lưu trữ và đáp ứng nhu cầu vô hạn của các trung tâm dữ liệu.

Theo MacRumors, iPhone 16 Pro Max sẽ là chiếc iPhone có thời lượng pin dài nhất từ trước đến nay.

Ngày 15/2, OpenAI, công ty "cha đẻ" của chatbot ChatGPT, đã công bố thêm một bước tiến lớn trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) tổng quát với một công cụ tạo ra các video ngắn từ những chỉ dẫn bằng văn bản.

Công nghệ lithium-silicon được đánh giá sẽ giúp cải thiện dung lượng pin đáng kể so với lithium-ion phổ biến hiện nay.

Từ Nvidia, Google đến các trường đại học đều đang tìm cách ứng dụng AI để tăng tốc quá trình thiết kế chip đời mới.

Google Maps đang giới thiệu tính năng AI để giúp người dùng có cơ hội sớm trải nghiệm công nghệ mới và khám phá những địa điểm bất ngờ thú vị trên hành trình của mình.

Các học giả tại một trung tâm nghiên cứu lớn của Nga ở Siberia đã đạt được bước đột phá về di truyền học, đưa ra cái nhìn sâu sắc về mối liên hệ giữa mã di truyền và sự phát triển nhận thức của con người.

Các chuyên gia Trung Quốc dự kiến lắp đặt một kính viễn vọng quang phổ lớn, được thiết kế để tìm kiếm các ngoại hành tinh (những hành tinh nằm ngoài Hệ Mặt trời), và sẽ đi vào hoạt động từ năm 2026. Đây là dự án cho trường Đại học Giao thông Thượng Hải phát triển.

Một trong những Mặt trăng của Sao Thổ, có hình dáng tương tự như "ngôi sao tử thần" trong phim Chiến tranh giữa các vì sao (Star Wars) do bề ngoài có nhiều miệng hố, ẩn chứa một đại dương bên dưới.

Ngày 8/2, vệ tinh khí tượng mới nhất của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã được phóng thành công lên quỹ đạo, với mục đích theo dõi các đại dương và bầu khí quyển Trái Đất một cách chi tiết nhất từ trước tới nay.

Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết đã xây dựng 11 tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) về trạm sạc xe điện trong đó 9 tiêu chuẩn về trạm sạc và 2 tiêu chuẩn về hoàn đổi pin xe điện.

Gã khổng lồ chip AMD nhận định, máy tính (PC) AI sẽ là cuộc đua tiếp theo trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo nóng bỏng.

Trung Quốc vừa thông báo việc phóng thành công tên lửa đẩy cùng 9 vệ tinh từ trên biển, trong đó có 1 vệ tinh thương mại siêu phân giải AI trên quỹ đạo đầu tiên trên thế giới.

Tân Hoa xã ngày 4/2 đưa tin Trung Quốc dự kiến sẽ phóng 2 vệ tinh thử nghiệm vào quỹ đạo Mặt Trăng để thiết lập liên lạc giữa hành tinh này và Trái Đất.

Ông Kirk Shireman, Phó Chủ tịch Chiến dịch Thám hiểm Mặt trăng của Lockheed Martin Space đánh giá công nghệ đẩy nhiệt điện hạt nhân này có thể giúp rút ngắn thời gian di chuyển của tàu vũ trụ.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.