Đời sống

Trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật

Thời gian qua, việc bảo đảm chính sách, pháp luật trợ giúp pháp lý (TGPL) cho người khuyết tật (NKT) thuộc diện được TGPL theo quy định, nâng cao nhận thức của cộng đồng về các quyền của NKT, bảo đảm NKT thuộc diện TGPL được cung cấp dịch vụ pháp lý miễn phí theo quy định pháp luật về TGPL… đã được các địa phương, đơn vị liên quan triển khai có hiệu quả bằng nhiều giải pháp thiết thực. Trong đó, chú trọng hướng công tác truyền thông về TGPL và thực hiện TGPL cho NKT về địa bàn cơ sở là một trong các giải pháp đã và đang phát huy hiệu quả tích cực, rõ nét.

Từ ngày 1/7 đến hết ngày 10/7, Công an thành phố Phủ Lý đã triển khai thu nhận được 12.726 hồ sơ cấp căn cước theo mẫu mới, trong đó có 5.696 hồ sơ trẻ dưới 6 tuổi; 5.607 hồ sơ từ 6 tuổi đến dưới 14 tuổi; 67 hồ sơ từ đủ 14 tuổi trở lên chưa có CCCD gắn chíp trên DC01; 1.356 hồ sơ chuyển từ CCCD gắn chíp sang căn cước. Toàn bộ số hồ sơ thu nhận trên sẽ được trả thẻ căn cước, giấy chứng nhận căn cước theo đúng thời hạn quy định.

Trong các ngày 06, 10/7, các đồng chí Thường trực Huyện ủy, HĐND, lãnh đạo UBND huyện Bình Lục đã đến thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ Công an huyện; công an các xã, thị trấn đang làm nhiệm vụ cấp thẻ căn cước cho công dân trên địa bàn.

Nhằm nâng cao nhận thức, phòng, tránh tai nạn đuối nước cho đối tượng thanh - thiếu nhi, Đội Thanh niên Tình nguyện (TNTN) huyện Lý Nhân đã tổ chức nhiều buổi sinh hoạt tại các trường học, cụm dân cư trên địa bàn huyện. Qua đó, lồng ghép nội dung tuyên truyền, giáo dục, hướng dẫn, trang bị những kỹ năng an toàn phòng, tránh đuối nước cho trẻ em. Các hoạt động đã nhận được sự hưởng ứng cao từ các bậc phụ huynh và các em học sinh.

Theo phản ánh của nhiều hộ dân, nguồn nước phục vụ sinh hoạt của Nhà máy nước sạch Đồng Du (Bình Lục) thời gian qua không bảo đảm chất lượng, đặc biệt, vào thời điểm tháng 6/2024, nước thường xuyên vẩn đục, có mùi khó chịu. Theo kết quả xét nghiệm mẫu nước mặt sông Châu tại vị trí lấy nước của Nhà máy do Trung tâm kiểm nghiệm TSL Hà Nội phát hành ngày 24/6/2024, cho thấy hàm lượng Nitrit trong mẫu nước là 1,35 mg/l, (Quy chuẩn cho phép là 0,05 mg/l) . Vậy đâu là nguyên nhân và giải pháp cho vấn đề này?

Từ ngày 10 - 14/7, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Hà Nam tổ chức chương trình "Định hướng tương lai, xây dựng bản đồ cuộc đời cho doanh nhân kế nghiệp".

Hội Nông dân (HND) huyện Lý Nhân vừa tổ chức hội nghị sơ kết công tác hội và phong trào nông dân 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.

Tối 9/7, Chi đoàn - Hội Phụ nữ Công an huyện Bình Lục phối hợp với UBND xã An Ninh tổ chức tuyên truyền kỹ năng sống an toàn cho gần 100 phụ huynh và các em thiếu nhi trong độ tuổi từ 6 - 14 trên địa bàn xã đến làm căn cước.

Sau ngày 20/5, toàn bộ trẻ mầm non hoàn thành chương trình năm học 2023 - 2024 đã được nghỉ hè theo quy định. Tuy nhiên, do điều kiện không có người trông giữ con trong dịp hè nên nhiều gia đình vẫn có nhu cầu gửi con tới các cơ sở giáo dục mầm non (GDMN) để các con được chăm sóc, trông giữ an toàn. Hầu hết các cơ sở GDMN trên địa bàn tỉnh đã sớm xây dựng kế hoạch trông giữ trẻ dịp hè và đón trẻ tới lớp khi cha mẹ trẻ có nhu cầu.

Theo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, nhân dịp kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947- 27/7/2024), UBND tỉnh đã duyệt Tờ trình số 61/TTr-SLĐTBXH về việc tặng quà đối với người có công với cách mạng (NCC), thân nhân của NCC trên địa bàn tỉnh, các trung tâm điều dưỡng thương, bệnh binh trong và ngoài tỉnh với tổng kinh phí trên 16,4 tỷ đồng.

Đoàn thanh niên - Hội phụ nữ Công an huyện Kim Bảng phối hợp với Công an và Đoàn thanh niên xã Đồng Hoá vừa tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng thoát hiểm khi bị bỏ quên trên ô tô cho các em thiếu nhi trên địa bàn xã Đồng Hoá.

Sáng 9/7, Công an huyện Bình Lục tổ chức Hội nghị đối thoại với nhân dân về thủ tục hành chính trong lĩnh vực phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) năm 2024. Tham dự hội nghị đối thoại có gần 100 đại biểu là đại diện hộ kinh doanh, doanh nghiệp, nhân dân trên địa bàn.

Thời gian qua mô hình “Tiếp sức con nông dân vượt khó” đã được các cấp hội nông dân trong tỉnh chỉ đạo, hướng dẫn, tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả, với mục đích giúp đỡ, động viên con hội viên nông dân hoàn cảnh khó khăn có thêm động lực để tiếp tục học tập, rèn luyện vươn lên trong cuộc sống. Một trong những đơn vị thực hiện tốt mô hình này là Hội Nông dân thị trấn Kiện Khê (Thanh Liêm).

Thực hiện Cuộc vận động (CVĐ) “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phát động, thời gian qua, Ủy ban MTTQ tỉnh đã làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về thực hiện CVĐ; tích cực tham mưu với Ban Chỉ đạo CVĐ tỉnh xây dựng, triển khai kế hoạch, chương trình hoạt động. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức về ý nghĩa, tầm quan trọng của CVĐ trong cán bộ, đảng viên, nhân dân, từng bước tạo thói quen tiêu dùng hàng Việt, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Ngày 6/7/2024, Công an phường Hòa Mạc, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam cho biết đơn vị đã kịp thời cứu thành công 01 người phụ nữ định nhảy cầu Hòa Mạc tự tử.

Từ ngày 1/7, Luật Căn cước chính thức có hiệu lực thi hành với nhiều điểm mới, liên quan trực tiếp đến quyền lợi, nghĩa vụ của công dân. Để đáp ứng tốt nhu cầu làm căn cước của người dân, lực lượng Công an huyện Bình Lục đã chuẩn bị mọi điều kiện cần thiết, tăng cường cán bộ, chiến sỹ để hướng dẫn, thu nhận hồ sơ của công dân đảm bảo thuận lợi, nhanh gọn, đúng quy trình.

Sáng 6/7, tại Quảng trường Trung tâm Chính trị - Hành chính thành phố Hải Phòng (Khu đô thị Bắc Sông Cấm, huyện Thuỷ Nguyên, TP Hải Phòng), Bộ Công an phối hợp với UBND thành phố Hải Phòng tổ chức vòng chung kết Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” toàn quốc năm 2024.

“Khi ta lớn lên Đất Nước đã có rồi/Đất Nước có trong những cái “ngày xửa ngày xưa…” mẹ thường hay kể/Đất Nước với miếng trầu bây giờ bà ăn/Đất Nước lớn lên khi dân mình biết trồng tre mà đánh giặc” - Bài thơ Đất Nước của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm.

Những năm qua, các chế độ ưu đãi người có công với cách mạng đã được triển khai thực hiện toàn diện, đồng bộ, chu đáo, khẳng định quan điểm, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước đối với công tác thương binh, liệt sỹ, người có công (NCC). Hiện nay, toàn tỉnh Hà Nam có trên 20.000 NCC và thân nhân NCC đang được hưởng trợ cấp hằng tháng, nhờ thực hiện tốt các chính sách,  hoàn thiện chính sách NCC, Hà Nam là một trong những địa phương bảo đảm mức sống của NCC cao hơn hoặc bằng mức trung bình của người dân nơi cư trú; qua đó củng cố, nâng cao niềm tin của nhân dân đối với đường lối, chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước.

Giải Bóng đá vô địch châu Âu (Euro) 2024 diễn ra từ ngày 14/6 đến 15/7 tại nước Đức với sự tham gia của 24 đội bóng. Do chênh lệch múi giờ, nên thời gian các trận đấu thường diễn ra lúc nửa đêm và gần sáng. Vì thế, người hâm mộ trái bóng tròn đã phải bố trí thời gian, sắp xếp công việc hợp lý để có một mùa “thức cùng Euro” vui vẻ mà vẫn bảo đảm sức khỏe cũng như hiệu quả làm việc.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 77/2024/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 75/2021/NĐ-CP của Chính phủ quy định mức hưởng trợ cấp, phụ cấp và các chế độ ưu đãi người có công với cách mạng đã được sửa đổi, bổ sung một số điều theo Nghị định số 55/2023/NĐ-CP.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy