Đời sống

Trong công tác nghiệp vụ bảo tàng có rất nhiều hoạt động, từ nghiên cứu, sưu tầm, khảo cổ, kiểm kê, bảo quản đến trưng bày, tuyên truyền giáo dục và truyền thông. Trong đó, công tác tuyên truyền giáo dục chính là làm công tác thuyết minh viên, giới thiệu giá trị lịch sử, văn hóa mà các di tích, hiện vật, tư liệu, hình ảnh trưng bày trong và ngoài bảo tàng đến khách tham quan.

Chiều 9/4, tại Công ty TNHH Yokowo Việt Nam, khu công nghiệp (KCN) Đồng Văn II, thị xã Duy Tiên, Công đoàn các KCN tỉnh tổ chức hội nghị tuyên truyền về hoạt động “tín dụng đen” và các phương thức lừa đảo trên mạng xã hội cho công nhân lao động.

Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (TTPBDGPL) trong nhà trường là một trong những giải pháp hữu hiệu, góp phần giáo dục đạo đức, lối sống, phòng ngừa, ngăn chặn tệ nạn xã hội (TNXH) xâm nhập vào học đường. Từ nhận thức đó, thời gian qua, các cấp, ngành chức năng thường xuyên đồng hành cùng cơ sở giáo dục duy trì tổ chức hoạt động ngoại khóa, TTPBGDPL đối với học sinh, góp phần giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho các em ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Sáng 07/4, UBND thị xã Duy Tiên tổ chức Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC)” năm 2024. Đây là đơn vị đầu tiên của tỉnh Hà Nam được lựa chọn tổ chức điểm để các địa phương khác học tập, tham khảo, rút kinh nghiệm cho việc tổ chức hội thi cấp huyện. Tham dự hội thi có 176 vận động viên, huấn luận viên của 16 đội tuyển Tổ liên gia an toàn PCCC đại diện cho các xã, phường trên địa bàn thị xã Duy Tiên.

Để bảo vệ sức khỏe, quyền lợi người tiêu dùng, thời gian qua, Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh đã làm tốt công tác phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan kiểm tra, kiểm soát thị trường. Qua đó, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm, góp phần bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trên địa bàn.

Bộ LĐ-TB-XH vừa có văn bản gửi các bộ ngành xin ý kiến về đề xuất hoán đổi ngày làm việc dịp nghỉ lễ ngày Chiến thắng 30/4 và ngày Quốc tế lao động 1/5 năm 2024.

Nghề cá kho Nhân Hậu đã có từ lâu nhưng chỉ thực sự phát triển mạnh khoảng hơn 10 năm trở lại đây; nhất là khi công nghệ, mạng xã hội phát triển, người dân xã Hòa Hậu đã tận dụng các nền tảng như facebook, zalo, instagram, tiktok,... để quảng bá, giới thiệu về nghề và sản phẩm đặc sản cá kho của quê hương. Nhờ đó, sản phẩm cá kho Nhân Hậu vì thế ngày càng vươn xa.

Năm 2023 và 3 tháng đầu năm 2024, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trên địa bàn thị xã Duy Tiên được cấp ủy, chính quyền và cả hệ thống chính trị đặc biệt quan tâm triển khai sâu rộng và đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của các tầng lớp nhân dân. Số lượng gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa ngày càng tăng. Việc chỉnh trang đô thị và xây dựng mới cơ sở hạ tầng đã tạo cho thị xã, nhất là vùng nội thị một diện mạo mới, góp phần thu hút đầu tư, thúc đẩy kinh tế phát triển, cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân.

Bắt đầu từ 0h ngày 1/4/2024, Hà Nam cùng với 62 tỉnh, thành phố trong cả nước thực hiện Điều tra Dân số và Nhà ở giữa kỳ năm 2024 (gọi tắt là Cuộc điều tra). Gần 200 điều tra viên sẽ thu thập thông tin theo phương pháp phỏng vấn trực tiếp, đến từng hộ dân và ghi đầy đủ các câu trả lời vào phiếu điện tử CAPI được cài đặt trên máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh của điều tra viên.

Xúc xích, phô mai que, chả viên chiên, nước ngọt hay snack các loại là món ăn yêu thích của trẻ em. Tuy nhiên, những thực phẩm này bày bán trước cổng trường vẫn luôn là mối lo về mất an toàn vệ sinh thực phẩm vì không được kiểm soát.

Trong dịp về một địa phương làm việc, tôi được chị cán bộ hội phụ nữ thôn vui vẻ chia sẻ: Thời gian qua, từ việc phân loại, thu gom phế liệu, cán bộ, hội viên phụ nữ trong chi hội đã tiết kiệm được tiền dành để mua gà giống tặng hội viên phụ nữ nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, giúp chị em vượt khó, vươn lên trong cuộc sống.

Sáng 30/3, UBND huyện Bình Lục phối hợp với Công an tỉnh, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức hội nghị triển khai xây dựng mô hình “Phiên chợ” của tình người – Tư vấn giới thiệu việc làm, vay vốn cho người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng. Bình Lục là địa phương triển khai mô hình điểm trên toàn tỉnh.

Nhằm góp phần tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nhân dân chấp hành chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước, thực hiện nhiệm vụ xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, phát triển kinh tế- xã hội (KT-XH) ở địa phương, thời gian qua Ban Tuyên giáo (BTG) Thành ủy Phủ Lý và các cơ quan, đơn vị của thành phố luôn chủ động, tích cực phối hợp triển khai  đồng bộ, hiệu quả công tác nắm bắt, phản ánh và tuyên truyền, tham mưu, đề xuất giải pháp giải quyết những vấn đề dư luận, nhân dân quan tâm. Qua đó, góp phần củng cố, nâng cao sự tin tưởng của nhân dân vào vai trò, hiệu lực, hiệu quả lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, điều hành, tổ chức thực hiện nhiệm vụ chính trị của cấp ủy, chính quyền, hướng tới mục tiêu xây dựng thành phố Phủ Lý phát triển, hiện đại, văn minh.

Chiều ngày 29/3, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thanh Liêm tổ chức hội nghị tập huấn công tác nữ công năm 2024 cho các đồng chí là ủy viên Ban Thường vụ, Ban Chấp hành, Trưởng ban nữ công hoặc cán bộ phụ trách công tác nữ công các công đoàn cơ sở.

Với sự nhạy bén trong tư duy, cùng ý chí, nghị lực quyết tâm làm giàu, anh Vũ Quang Huy (đoàn viên thanh niên thôn Vũ Xá, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân) đã mạnh dạn đầu tư, xây dựng mô hình nuôi ong đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Quan tâm chăm lo đời sống cho người nghèo bằng các chính sách an sinh kéo dài, trải rộng nhiều năm qua của Đảng, Nhà nước, trong đó có việc hỗ trợ nhà ở cho người nghèo đã góp phần ổn định cuộc sống, tạo sinh kế và khuyến khích người nghèo vượt khó vươn lên. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện chương trình hỗ trợ nhà ở cho người nghèo trên địa bàn tỉnh Hà Nam còn gặp khó khăn bởi những bất cập nảy sinh.

Công ty Cổ phần may Đức Hạnh phối hợp với Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an tỉnh và Công an huyện Bình Lục tổ chức hội thi kỹ thuật chữa cháy, huấn luyện nghiệp vụ PCCC và diễn tập phương án chữa cháy năm 2024.

Song song với chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) trực tiếp bằng tiền mặt, những năm qua, BHXH tỉnh đã triển khai thực hiện chi trả qua tài khoản ngân hàng để phục vụ người dân ngày càng tốt hơn. Đây cũng là hình thức phù hợp với xu thế và sẽ trở thành hình thức chi trả an sinh trọng tâm mà ngành BHXH hướng tới thực hiện trong thời gian tới.

Thời gian qua, công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật; tập huấn, hướng dẫn kỹ năng phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) đối với các tầng lớp nhân dân đã được nhiều đơn vị, địa phương, ban, ngành, đoàn thể quan tâm chú trọng, chỉ đạo triển khai thực hiện tương đối đồng bộ, thu được kết quả tích cực. Điều đáng mừng là quá trình triển khai thực hiện đã có nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo đang dần phát huy hiệu quả trong thực tế đời sống cộng đồng. Trong số những mô hình đó phải kể đến mô hình câu lạc bộ (CLB) “Tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân, học sinh trong công tác PCCC” của Trường THCS Thanh Nghị (xã Thanh Nghị, huyện Thanh Liêm), nơi mà các em học sinh cũng chính là những “tuyên truyền viên nhí” về PCCC đối với bạn bè cùng trường và nhân dân trên địa bàn.

Nhằm đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả Chương trình “Tiếp sức con nông dân vượt khó” do Hội Nông dân (HND) tỉnh phát động, năm qua, HND các cấp đã tổ chức triển khai nhiều hoạt động thiết thực, như: Tặng xe đạp, trao học bổng cho học sinh, trao bò sinh sản, tặng thẻ bảo hiểm y tế cho gia đình học sinh có hoàn cảnh khó khăn… giúp nhiều hộ hội viên, con nông dân vượt khó vươn lên trong cuộc sống, học tập.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy