Phòng chống dịch bệnh Corona

Bộ Y tế khuyến cáo về biến thể phụ EG.5 Omicron

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa công bố báo cáo cho biết trong tháng 7/2023, số ca mắc COVID-19 mới trên toàn thế giới đã tăng tới 80%. Báo cáo được công bố vài ngày sau khi WHO xác định biến thể mới EG.5 của Omicron là rất "đáng quan tâm".

Thay mặt Ban Bí thư, Thường trực Ban Bí thư Lương Cường đã ký ban hành Chỉ thị số 37-CT/TW (ngày 10/7/2024) của Ban Bí thư về đổi mới công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn đáp ứng yêu cầu công nghiệp hoá, hiện đại hoá nông nghiệp, nông thôn.

Trong lịch sử phát triển của dân tộc Việt Nam, người cao tuổi (NCT) có nhiều đóng góp to lớn trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước. Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm sâu sắc đến NCT, Người khẳng định: “Đất nước hưng thịnh do phụ lão giúp sức. Đất nước bị mất phụ lão cứu. Đất nước suy sụp phụ lão phù trì. Nước nhà hưng, suy, tồn, vong phụ lão đều gánh trách nhiệm rất nặng nề… Đối với gia đình, đối với Tổ quốc, phụ lão có trọng trách là bậc tôn trưởng. Đối với làng xóm, đối với bà con, phụ lão có sự tín nhiệm lớn lao” (Trích “Lời hiệu triệu đoàn kết tất cả các bậc phụ lão” năm 1941).

Thực hiện Nghị quyết 21 ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới: “Dân số là yếu tố quan trọng hàng đầu của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Công tác dân số là nhiệm vụ chiến lược, vừa cấp thiết vừa lâu dài; là sự nghiệp của toàn Đảng, toàn dân”, những năm qua, Sở Y tế đã chủ động, tích cực phối hợp với các sở, ban, ngành, hội đoàn thể trong thực hiện các mục tiêu về công tác dân số. Qua đó, góp phần tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của các cấp ủy, chính quyền, cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân về công tác dân số trong tình hình mới.

Ngày 11/7/1987, công dân thứ 5 tỷ cất tiếng khóc chào đời tại thủ đô của đất nước Croatia. Đến tháng 11/1989, tại hội nghị quốc tế về Dân số và Phát triển, Quỹ Dân số Liên hợp quốc đã quyết định lấy ngày sinh của em bé này là ngày Dân số Thế giới.

Những năm qua, các chế độ ưu đãi người có công với cách mạng đã được triển khai thực hiện toàn diện, đồng bộ, chu đáo, khẳng định quan điểm, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước đối với công tác thương binh, liệt sỹ, người có công (NCC). Hiện nay, toàn tỉnh Hà Nam có trên 20.000 NCC và thân nhân NCC đang được hưởng trợ cấp hằng tháng, nhờ thực hiện tốt các chính sách,  hoàn thiện chính sách NCC, Hà Nam là một trong những địa phương bảo đảm mức sống của NCC cao hơn hoặc bằng mức trung bình của người dân nơi cư trú; qua đó củng cố, nâng cao niềm tin của nhân dân đối với đường lối, chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước.

Căn cứ Nghị định số 75/2024/NĐ-CP ngày 30/6/2024 của Chính phủ về việc điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) và trợ cấp hằng tháng (có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2024), Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Hà Nam đã thực hiện điều chỉnh tăng lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội cho 42.921 người với số tiền lương hưu, trợ cấp BHXH tăng thêm sau khi điều chỉnh là trên 29,6 tỷ đồng (Số tiền lương hưu, trợ cấp BHXH đã thực hiện chi trả tháng 6/2024 là trên 189,7 tỷ đồng; số tiền chi trả tháng 7/2024 sau khi điều chỉnh tăng là trên 219,3 tỷ đồng).

Hành trình đỏ là chương trình hiến máu tình nguyện lớn thứ 2 trong năm. Hơn một thập kỷ đồng hành cùng người bệnh cần máu, Hành trình đỏ đã chứng minh được vai trò, sự bền bỉ và sức lan tỏa mạnh mẽ, sâu rộng của hoạt động hiến máu tình nguyện đối với cộng đồng. Năm 2024, lần thứ 12 chương trình tổ chức đã nhận được sự đồng hành của 51 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Cùng với công tác tổ chức và chuẩn bị cho các kỳ thi năm 2024 của tỉnh, Tỉnh đoàn đã triển khai hiệu quả chương trình “Tiếp sức mùa thi” thông qua nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, góp phần động viên tinh thần, tiếp thêm sức mạnh, nghị lực và niềm tin cho thí sinh. Với phương châm “Hãy tự tin – Chúng tôi đi cùng bạn”, chương trình “Tiếp sức mùa thi” đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp, thể hiện tinh thần xung kích, tình nguyện tương thân, tương ái, ý thức trách nhiệm với cộng đồng của tuổi trẻ trong tỉnh, được xã hội ghi nhận, đánh giá cao.

Hiện nay, mô hình "KDC tự quản toàn diện" được MTTQ xã triển khai ở cả 5 thôn với 50 tổ dân cư tự quản toàn diện. Các tổ hoạt động theo nguyên tắc dân chủ, công khai, đúng quy định pháp luật; quyết định theo đa số dưới sự quản lý trực tiếp của trưởng, phó thôn và sự hướng dẫn của ban công tác mặt trận; hoạt động của các tổ dân cư trên cơ sở quy chế đã được UBND xã phê duyệt, có nhiệm vụ tự quản toàn diện trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sửa đổi vừa được thông qua quy định người bắt đầu đi làm và tham gia hệ thống bảo hiểm xã hội từ sau 1/7/2025 không được rút một lần.

Với 31 lần hiến máu, Thượng tá Doãn Thái Hòa (sinh năm 1977), Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh là cá nhân duy nhất của tỉnh Hà Nam được vinh danh tại Lễ tôn vinh người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc năm 2024.

Sáng 21/6, Chuyên gia tâm lý – Tiến sỹ Đinh Đoàn đã có cuộc nói chuyện chuyên đề “Gia đình hạnh phúc – Quốc gia thịnh vượng” với trên 100 cặp vợ chồng đại diện cho các gia đình đang sống, làm việc trên địa bàn thành phố Phủ Lý.

Sáng 13/6, Hội Khuyến học (HKH) tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Kết luận số 49 - KL/TW ngày 10/5/2019 của Ban Bí thư khóa XII về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 11- CT/TW của Bộ Chính trị khóa X về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập”; triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.

Sáng 12/6, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh tổ chức hội nghị tuyên truyền, đối thoại về chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) với các doanh nghiệp năm 2024.

Trong những ngày này, lực lượng Công an nhân dân (CAND) nói chung, lực lượng An ninh nhân dân nói riêng đang ra sức thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 40 năm thắng lợi Kế hoạch phản gián CM12 (09/9/1984-09/9/2024), đẩy mạnh các đợt sinh hoạt chính trị, ôn lại truyền thống nhằm khơi dậy niềm tự hào, tinh thần trách nhiệm, lòng yêu nước, yêu ngành, say mê nghề nghiệp trong mỗi cán bộ, chiến sĩ.

Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo (GHPG) Việt Nam tỉnh Hà Nam vừa tổ chức Lễ Khai pháp Khóa An cư kết hạ cho các tăng, ni trên địa bàn.

Chất lượng dân số là yếu tố then chốt để phát triển. Xác định được tầm quan trọng đó Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đến công tác dân số. Trên địa bàn tỉnh, với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự tham gia của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là những nỗ lực của ngành y tế chất lượng dân số không ngừng được củng cố và nâng cao.

Sáng 4/6, Hội Cựu Công an nhân dân (CAND) tỉnh Hà Nam tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Đề án “Xây dựng chi hội Cựu CAND xã, phường, thị trấn tỉnh Hà Nam trong sạch, vững mạnh, tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ) ở địa bàn cơ sở”.

Vòng chung khảo Giải Báo chí quốc gia lần thứ XVIII - năm 2023 đã bế mạc chiều 31/5.

Trong tháng 4, 5/2024, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) tỉnh đã tổ chức các lớp tập huấn chế độ ghi chép thông tin ban đầu về dân số và chế độ báo cáo thống kê chuyên ngành dân số cho 109 cán bộ chuyên trách dân số các xã, phường, thị trấn và 686 cộng tác viên dân số thôn, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy