Chuyển đổi số

Sơ kết 6 tháng đầu năm về chuyển đổi số quốc gia và Đề án 06 của Chính phủ

Chiều 10/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số (CĐS) chủ trì hội nghị trực tuyến sơ kết 6 tháng đầu năm 2024 về CĐS quốc gia và Đề án 06 của Chính phủ. Cùng dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang; các thành viên Ủy ban Quốc gia về CĐS và Tổ công tác triển khai Đề án 06; lãnh đạo các bộ, ban, ngành, cơ quan Trung ương, địa  phương.

Thời gian gần đây, tình hình tội phạm ma túy lợi dụng công nghệ cao để hoạt động có xu hướng gia tăng, phương thức thủ đoạn ngày càng tinh vi, khó phát hiện. Nhằm ngăn chặn, đấu tranh có hiệu quả với loại tội phạm này, Công an tỉnh đã, đang chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, công an địa phương áp dụng đồng bộ nhiều biện pháp nghiệp vụ, tập trung đấu tranh, bắt giữ, xử lý hiệu quả, góp phần phòng ngừa, kiềm chế sự gia tăng của tội phạm ma túy trên địa bàn.

Ứng dụng i-Speed là hệ thống đo tốc độ truy nhập internet do Trung tâm Internet Việt Nam và Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) triển khai, áp dụng trên cả 2 nền tảng iOS và Android. Để ứng dụng được cài đặt, sử dụng rộng rãi, Sở Thông tin và Truyền thông đã có công văn gửi các sở, ban, ngành, các địa phương và doanh nghiệp bưu chính, viễn thông đẩy mạnh tuyên truyền sử dụng ứng dụng i-Speed để nâng cao chất lượng dịch vụ di động 4G trên địa bàn.

Sau hơn 6 tháng triển khai thực hiện thí điểm phần mềm “Sổ tay đảng viên Đảng bộ thành phố Phủ Lý”, đến nay ghi nhận đã có hơn 80,4% đảng viên trong toàn đảng bộ thành phố đăng ký thành công phần mềm, với trên 15.000 lượt đảng viên truy cập; có gần 150 tin, bài, video được đăng tải lên hệ thống… Việc triển khai thí điểm và nhân rộng ứng dụng phần mềm "Sổ tay đảng viên điện tử" thời gian gần đây trên địa bàn thành phố Phủ Lý đã từng bước thực hiện số hóa về nghiệp vụ công tác Đảng, góp phần nâng cao chất lượng sinh hoạt cấp ủy, sinh hoạt chi bộ; đồng thời, tạo cơ hội và khích lệ mỗi đảng viên trở thành những hạt nhân tích cực trong việc hiện thực hóa mục tiêu xây dựng xã hội số.

Số liệu từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho thấy, đến nay, hơn 87% số người trưởng thành đã có tài khoản thanh toán tại ngân hàng và hơn 95% số lượng giao dịch được xử lý trên kênh số. Bên cạnh những tiện ích, tiện lợi, các sản phẩm, dịch vụ trên không gian mạng cũng đặt ngành ngân hàng phải đối mặt với không ít rủi ro, thách thức, nhất là liên quan đến vấn đề an ninh, an toàn, bảo mật.

Theo ghi nhận của các chuyên gia an toàn thông tin, lợi dụng tình trạng nhiều khách hàng gặp khó khăn khi cập nhật sinh trắc học trên các ứng dụng, nhiều đối tượng giả danh cán bộ ngân hàng vờ hỗ trợ cài đặt sinh trắc học để lừa đảo, chiếm đoạt tiền trong tài khoản của nạn nhân.

Nhằm bảo đảm an toàn, bảo mật trong giao dịch trực tuyến, từ ngày 1/7, chuyển tiền qua tài khoản trực tuyến hoặc nạp tiền vào ví điện tử trên 10 triệu đồng phải được xác thực bằng các biện pháp xác thực an toàn, trong đó chữ ký số là một trong những biện pháp có thể sử dụng để xác thực trong tất cả các loại giao dịch. Hiện nay, VNPT-CA đã sẵn sàng hạ tầng kỹ thuật và giải pháp để cung cấp chữ ký số đến người dùng một cách an toàn và thuận tiện nhất.

Nhằm tạo hiệu quả đột phá trong hoạt động ứng dụng công nghệ để phát triển sản xuất, kinh doanh, phân phối trong các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh, ngày 6/7/2023 Bộ Công thương ban hành Quyết định số 1753/QĐ-BCT phê duyệt Đề án phát triển kinh tế số ngành công thương giai đoạn đến năm 2030 (Quyết định số 1753). Tại Hà Nam, Sở Công thương cũng đã xây dựng, triển khai kế hoạch phát triển kinh tế số ngành công thương Hà Nam giai đoạn đến năm 2030 với mục tiêu thúc đẩy thương mại điện tử và kinh tế số ngành công thương Hà Nam phát triển bền vững, tăng tính kết nối, liên kết vùng.

Sáng 27/6, UBND huyện Thanh Liêm tổ chức hội nghị triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm để thực hiện Luật Căn cước, Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự (ANTT) tại cơ sở và đánh giá kết quả thực hiện Đề án 06, tiến độ công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) triển khai Dự án xây dựng trụ sở công an các xã, thị trấn. Đại tá Tô Anh Dũng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh dự, chỉ đạo hội nghị.

Thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Chuyên Ngoại, thị xã Duy Tiên đã tích cực ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong chỉ đạo, điều hành, triển khai công tác hội. Qua đó, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động, đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ trong tình hình mới.

Sự đột phá của các công nghệ số như Internet vạn vật (IoT), Trí tuệ nhân tạo (AI), Chuỗi khối (Blockchain), Dữ liệu lớn (Big Data) đang làm thay đổi căn bản nền sản xuất của thế giới.

Thay vì sử dụng tiền mặt, hiện nay các ngân hàng thương mại (NHTM) trên địa bàn tỉnh đang khuyến khích người dân sử dụng dịch vụ Internet Banking, Mobile Banking để giao dịch. Chính vì vậy, tỷ lệ người dân rút tiền mặt tại các cây ATM đã giảm hẳn, góp phần bảo đảm an toàn, tiện ích cho khách hàng và ngân hàng. Trong thời gian này, UBND tỉnh chỉ đạo các ngành và địa phương tập trung chuyển đổi số, khuyến khích bà con thanh toán trực tuyến, hạn chế sử dụng tiền mặt.

Thực hiện Chỉ thị số 04/CT-BTC, ngày 24/11/2023 của Bộ Tài chính về tăng cường quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT) đối với hoạt động bán lẻ xăng dầu, đến nay, các cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn toàn tỉnh đã thực hiện phát hành HĐĐT theo từng lần bán hàng. Việc xuất hóa đơn bán lẻ xăng dầu không chỉ quản lý được doanh thu và thực hiện nghĩa vụ thuế của doanh nghiệp, mà còn ngăn chặn được tình trạng gian lận trong kinh doanh xăng dầu.

Thời gian gần đây, hoạt động của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng diễn biến phức tạp với nhiều thủ đoạn mới, tinh vi, gây thiệt hại về tài sản của người dân, bức xúc trong dư luận xã hội. Để chủ động phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả đối với loại tội phạm này, cùng với sự vào cuộc quyết liệt từ ngành chức năng, mỗi người dân cần đề cao tinh thần cảnh giác, sử dụng mạng xã hội một cách thông minh, an toàn, chủ động bảo vệ chính mình để không trở thành nạn nhân của đối tượng lừa đảo.

Thời gian tới, thông qua ứng dụng định danh điện tử (VNeID), người dân và doanh nghiệp có thể yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp mọi lúc, mọi nơi thông qua điện thoại thông minh hoặc máy tính có kết nối internet… một cách thuận tiện, nhanh chóng, thao tác đơn giản mà không phải mất thời gian, công sức đi đến và chờ đợi ở các cơ quan có thẩm quyền.

Chiều 11/6, UBND tỉnh Hà Nam và Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) tổ chức Hội nghị chuyên đề về vai trò, tầm quan trọng của chuyển đổi số (CĐS) và ký kết thỏa thuận Hợp tác về CĐS giữa UBND tỉnh Hà Nam và Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội giai đoạn 2024 - 2030.

Những năm qua, Sở Tư pháp Hà Nam đã làm tốt công tác chuyển đổi số. Đi tiên phong trong công tác này là lực lượng đoàn viên, thanh niên của chi đoàn thanh niên cơ quan.

Sáng 10/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 1 năm thực hiện tháo gỡ “điểm nghẽn” trong triển khai Đề án 06 tại Văn bản 452/TTg-KSTT ngày 23/5/2023 (Văn bản 452) và đẩy mạnh kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ phát triển thương mại điện tử (TMĐT), chống thất thu thuế theo Chỉ thị 18/CT-TTg ngày 30/5/2023 (Chỉ thị số 18) của Thủ tướng Chính phủ. Cùng dự hội nghị có các Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Trần Lưu Quang.

Nhằm góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống và tạo điều kiện thuận lợi để người khuyết tật (NKT) tham gia bình đẳng vào các hoạt động của xã hội, những năm qua các cấp, ngành, đoàn thể trong tỉnh đã vào cuộc hỗ trợ tích cực để NKT hòa nhập cộng đồng, vươn lên trong cuộc sống.

Huyện Kim Bảng đặt mục tiêu, thực hiện chuyển đổi số (CĐS) đồng bộ, toàn diện trên 3 trụ cột là chính quyền số, kinh tế số, xã hội số, góp phần đưa huyện nằm trong nhóm có chỉ số cao về CĐS; hình thành, phát triển môi trường số an toàn, tiện ích phục vụ tối đa nhu cầu sản xuất, kinh doanh và đời sống của nhân dân... Để đạt mục tiêu đề ra, thời gian qua, huyện Kim Bảng đã triển khai nhiều giải pháp thiết thực để đẩy nhanh tiến trình CĐS trên các lĩnh vực và đạt nhiều kết quả tích cực.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 56/CĐ-TTg ngày 6/6/2024 yêu cầu các bộ ngành, địa phương tiếp tục tăng cường công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực thương mại điện tử, kinh doanh trên nền tảng số.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy