Chuyển đổi số

Công an Hà Nam 100% CBCS hưởng ứng đăng ký sử dụng mạng viễn thông di động Gmobile

Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an về việc triển khai sử dụng mạng viễn thông di động Gmobile trong Công an nhân dân, ngày 12/4/2024, Công an tỉnh Hà Nam phối hợp với Công ty Gmobile thuộc Tổng Công ty Công nghệ viễn thông Toàn cầu Gtel tổ chức Hội nghị tuyên truyền, sử dụng mạng viễn thông di động Gmobile và cấp phát sim di động cho lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh.

Ban Bí thư Trung ương Đoàn vừa ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2024) và 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 – 22/12/2024).

Nhận thấy nhiều bạn học sinh đam mê mạng xã hội, thường xuyên sử dụng các thiết bị công nghệ nhưng lại ít áp dụng nó cho việc tìm đọc sách, một nhóm bạn trẻ tại Trường THCS Thanh Hương (xã Thanh Hương, huyện Thanh Liêm) đã nghiên cứu và xây dựng Đề tài “Phát triển văn hóa đọc cho học sinh trường tiểu học, THCS gắn với chuyển đổi số”. Đề tài đã được ban giám hiệu nhà trường đồng tình, ủng hộ và hỗ trợ triển khai, sau một thời gian thực hiện đã ghi nhận sự hưởng ứng tích cực của đông đảo bạn đọc là học sinh trong và ngoài nhà trường.

Chiều ngày 2/4, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị Ban chỉ đạo về Chuyển đổi số tỉnh Hà Nam năm 2024. Đồng chí Nguyễn Đức Vượng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban Thường trực Ban chỉ đạo về Chuyển đổi số tỉnh dự, chủ trì hội nghị. Dự hội nghị còn có các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo Chuyển đổi số (BCĐ) tỉnh; Thành viên Tổ công tác giúp việc BCĐ; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố; đại diện một số sở, ngành, cơ quan liên quan...

Chiều 02/4, Công an huyện Kim Bảng phối hợp với Viettel Hà Nam tổ chức hội nghị triển khai các giải pháp thực hiện mô hình số 31 của Đề án 06 về Quản lý nhà trường, sổ học bạ điện tử tại các trường tiểu học và THCS trên địa bàn huyện Kim Bảng. Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo UBND, Công an huyện, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) huyện; cán bộ quản lý, giáo viên các nhà trường trên địa bàn huyện Kim Bảng.

Thực hiện có hiệu quả Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 06/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030” (gọi tắt là Đề án số 06), các văn bản chỉ đạo của tỉnh về việc thực hiện Đề án 06, thời gian qua, UBND thành phố Phủ Lý đã coi trọng công tác tuyên truyền về Đề án cũng như các giải pháp đẩy mạnh cung cấp chữ ký số cho người dân và doanh nghiệp trên địa bàn.

Thương mại điện tử (TMĐT) ngày càng phát triển mạnh mẽ về số lượng, quy mô, đóng vai trò quan trọng trong hoạt động thương mại, dịch vụ của tỉnh. Để có được kết quả đó, thời gian qua, tỉnh đã chỉ đạo triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó phải kể đến việc xây dựng, hoàn thiện nền tảng hạ tầng, đáp ứng nhu cầu phát triển của TMĐT trên địa bàn.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ gặp mặt và đối thoại với thanh niên nhân dịp kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, dự kiến vào ngày 25/3/2024.

Trong thời đại công nghệ số, tự động hóa là xu hướng tất yếu để thúc đẩy nền kinh tế thị trường. Việc ứng dụng tự động hóa không chỉ giúp doanh nghiệp cải tiến quy trình làm việc, tăng năng suất lao động, nâng cao chất lượng, sức cạnh tranh cho sản phẩm mà còn tránh được những rủi ro trong quá trình làm việc cho người lao động, nhất là tại những công đoạn sản xuất tiềm ẩn nguy cơ tai nạn, độc hại cao.

Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06) của Chính phủ hiện đã và đang được chính quyền cùng các cơ quan chức năng ở thành phố Phủ Lý chỉ đạo, hướng dẫn triển khai rộng khắp, với nhiều mô hình hiệu quả trên cả 5 nhóm tiện ích của đề án. Trong đó, mô hình tự động hóa trung tâm hành chính công thông qua ứng dụng tương tác kiosk là một trong số các mô hình đang phát huy hiệu quả thuộc nhóm tiện ích phục vụ giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) và cung cấp dịch vụ công (DVC) trực tuyến, ghi nhận sự hài lòng, đánh giá cao từ phía người dân.

Chương trình hỗ trợ diễn ra trong 2 ngày: Ngày 12/3 đối với quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp; ngày 14/3 đối với quyết toán thuế thu nhập cá nhân.

Ngày nay, việc sử dụng chữ ký số được xem là giải pháp công nghệ thông minh và tiện ích, tạo thuận lợi cho người dân thực hiện ký số khi nộp hồ sơ trực tuyến và các giao dịch khác trên môi trường điện tử. Theo đó, tỉnh Hà Nam tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh tuyên truyền để người dân, doanh nghiệp hiểu về lợi ích, vai trò của việc ứng dụng chữ ký số trong thực hiện cải cách hành chính, thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số trên địa bàn.

Chuyển đổi số đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các trung tâm học tập cộng đồng (TTHTCĐ). Mặc dù thực tế quá trình triển khai còn gặp không ít khó khăn, thách thức, nhưng những kết quả, thành công bước đầu đạt được tại TTHTCĐ các phường, xã trên địa bàn thành phố Phủ Lý không chỉ chứng tỏ tiềm năng lớn, chứng minh sự đúng đắn về chủ trương chỉ đạo, tổ chức tiến hành chuyển đổi số mà còn tạo tiền đề quan trọng để tiếp tục đẩy mạnh thực hiện nhiệm vụ này trong thời gian tới.

Giai đoạn 2021-2023, Chỉ số thương mại điện tử (TMĐT) của tỉnh Hà Nam luôn thuộc nhóm trung bình của cả nước. Năm 2023, với tổng số 17,8 điểm, Chỉ số TMĐT của tỉnh xếp vị trí thứ 24/63 tỉnh, thành phố. Mặc dù thứ hạng đạt khá trong bảng xếp hạng chỉ số TMĐT và đã có sự cải thiện mạnh mẽ so với giai đoạn trước nhưng năm 2023, Chỉ số TMĐT của Hà Nam vẫn giảm lần lượt là 1 bậc và 3 bậc so với năm 2022 và 2021. Theo đó, tỉnh đang tiếp tục chỉ đạo triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp để thúc đẩy hoạt động TMĐT phát triển, nâng cao thứ hạng Chỉ số TMĐT trong năm 2024 và 2025.

Chính thức đi vào hoạt động từ tháng 02/2024, Kiosk đăng ký khám bệnh tự động sử dụng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp và nhận diện khuôn mặt tại Trung tâm Y tế huyện Thanh Liêm đã giúp người bệnh thuận tiện trong việc đăng ký khám bệnh, rút ngắn thời gian, giảm các thủ tục hành chính, đem lại sự hài lòng cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Đây là một trong 44 mô hình thuộc Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06) của Chính phủ được triển khai hiệu quả trên địa bàn tỉnh Hà Nam.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Chỉ thị số 9/CT-TTg ngày 23/2 yêu cầu tuân thủ quy định pháp luật và tăng cường bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ.

Chuyển đổi số (CĐS) đã và đang là yêu cầu tất yếu. Những năm qua, đặc biệt là năm 2022 - 2023 huyện Bình Lục đã tập trung nguồn lực đẩy mạnh CĐS, xây dựng môi trường số hóa. Qua đó đã mang lại những chuyển biến tích cực trong tất cả các lĩnh vực như điều hành của chính quyền, cải cách thủ tục hành chính (CCTTHC), phát triển kinh tế - xã hội,… Dù còn không ít tồn tại, khó khăn, nhưng cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn huyện đã và đang tiếp tục có các giải pháp tháo gỡ, hướng đến mục tiêu xây dựng “chính quyền số”, “kinh tế số”, “xã hội số”, xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, NTM kiểu mẫu, NTM thông minh.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Chỉ thị số 04/CT-TTg ngày 11/2/2024 về việc tiếp tục đẩy mạnh triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số Quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 tại các bộ, ngành, địa phương năm 2024 và những năm tiếp theo.

Nhận diện rõ xu hướng tiêu dùng cũng như những lợi ích to lớn của chuyển đổi số (CĐS) đối với sự phát triển bền vững của ngành thương mại, dịch vụ (TM, DV), các sở, ngành trong tỉnh đã và đang triển khai nhiều giải pháp đột phá để tăng tốc, thúc đẩy CĐS trong hoạt động TM, DV. Nắm bắt cơ hội, các doanh nghiệp, hộ kinh doanh cũng từng bước ứng dụng CĐS vào công tác quản lý, bán hàng, từng bước tạo nên diện mạo mới trong lĩnh vực TM, DV, phổ biến là việc xây dựng website để thông tin, quảng bá sản phẩm, tham gia cung ứng các sản phẩm, hàng hóa trên mạng internet; gắn mã QR sản phẩm; thanh toán bằng thẻ và ví điện tử; thanh toán trực tuyến; ứng dụng phần mềm kế toán, bán hàng; sử dụng hóa đơn điện tử, chữ ký số...

Thực hiện chỉ đạo của Tổng công ty Điện lực miền Bắc về chuyển đổi số, Công ty Điện lực Hà Nam (PC Hà Nam) đã triển khai kế hoạch, thực hiện chuyển đổi số trên các mặt hoạt động quản lý kỹ thuật, sản xuất kinh doanh của đơn vị. Trong giai đoạn 2021-2023, PC Hà Nam thực hiện đồng bộ công tác số hóa dữ liệu đầu vào, số hóa quy trình trên các lĩnh vực, trong đó tập trung công tác triển khai hạ tầng viễn thông và công nghệ thông tin, tự động hóa.

Sáng 1/2, UBND thành phố Phủ Lý tổ chức sơ kết 2 năm thực hiện Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” và nhiệm vụ trọng tâm năm 2024 trên địa bàn thành phố. Đồng chí Nguyễn Đức Toàn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố dự hội nghị.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy