Môi trường - Đô Thị

Dự báo thời tiết ngày 21/4/2024, các vùng trên cả nước đều có nắng, riêng phía Tây Bắc và Trung Bộ có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt. Miền Bắc khả năng chiều tối có mưa giông, vùng núi mưa lớn.

Chiều 19/4, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN) năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024. Đồng chí Nguyễn Đức Vượng, Tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch UBND tỉnh, dự chủ trì hội nghị.

Bộ tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) nâng cao giai đoạn 2021-2025 bao gồm 2 tiêu chí có liên quan, bổ trợ trực tiếp cho nhau. Đó là tiêu chí số 17 về môi trường và tiêu chí số 18 về chất lượng môi trường sống. Hai tiêu chí này bao gồm 20 chỉ tiêu (chiếm gần 17% tổng số chỉ tiêu trong bộ tiêu chí xã NTM nâng cao). Đây được xem là những tiêu chí quan trọng phản ánh rõ nét nhất chất lượng sống của người dân nông thôn. Thực hiện các tiêu chí này, thị xã Duy Tiên đang tích cực chỉ đạo các xã, nhất là những xã đăng ký về đích NTM nâng cao năm 2024 đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chỉ tiêu.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ 19-20/4, khu vực phía Đông Bắc Bộ có khả năng xảy ra nắng nóng diện rộng.

Trong những năm qua, các doanh nghiệp viễn thông liên tục mở rộng mạng lưới phủ sóng, đáp ứng nhu cầu sử dụng dịch vụ viễn thông, internet, truyền hình ngày càng cao của người dân. Tuy nhiên, những bất cập trong phát triển hạ tầng mạng lưới viễn thông đã làm ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, tiềm ẩn nguy cơ cao gây cháy, chập điện và mất an toàn giao thông. Thời gian qua, UBND thành phố Phủ Lý và các đơn vị có liên quan, doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn đã nỗ lực trong công tác phối hợp, thực hiện cải tạo, chỉnh trang, bó gọn hệ thống cáp viễn thông, cáp truyền hình nhằm bảo đảm an toàn, mỹ quan đô thị.

Ngày 12/4, Công ty điện lực Hà Nam (PC Hà Nam) đã tổ chức diễn tập công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN) – xử lý sự cố lưới điện viễn thông và công nghệ thông tin. Tham dự diễn tập có cán bộ chủ chốt của PC Hà Nam và hàng trăm cán bộ, công nhân viên của công ty.

Dự báo miền Bắc tiếp tục duy trì thời tiết có mưa nhỏ trong vài ngày tới. Từ ngày 13/4, khả năng có nắng nóng diện rộng. Trong khi đó, Nam Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt.

Sáng 9/4, tại Trường tiểu học Lê Quý Đôn (xã Khánh An, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chính thức phát động hưởng ứng “Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2024” với chủ đề “Bảo đảm cấp nước sạch an toàn thích ứng với biến đổi khí hậu”.

Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2024 diễn ra từ 20 giờ 30 phút - 21 giờ 30 phút thứ Bảy, ngày 23/3, với thông điệp “Tiết kiệm điện - Thành thói quen". Để hưởng ứng sự kiện này trong năm và thực hiện Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả giai đoạn 2019 – 2030 (VNEEP3), các ngành chức năng cùng với các doanh nghiệp đã triển khai nhiều giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Thời gian qua, công tác bảo vệ môi trường luôn được Thị ủy Duy Tiên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo; Thường trực HĐND, các Ban HĐND thị xã thường xuyên theo dõi, giám sát việc tuân thủ các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường tại các khu, cụm công nghiệp, làng nghề trên địa bàn.

Thực hiện Kế hoạch phối hợp tổng kiểm tra, xử lý vi phạm về TTATGT, trật tự công cộng, văn minh đô thị và Kế hoạch phối hợp tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm trong công tác bảo đảm TTATGT trên địa bàn thành phố Phủ Lý, sau gần 1 tháng ra quân, các lực lượng chức năng đã tuần tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân, bảo đảm TTATGT, trật tự công cộng và văn minh đô thị trên địa bàn.

Từ cuối năm 2019, các thị trấn: Bình Mỹ (Bình Lục), Tân Thanh (Thanh Liêm), Vĩnh Trụ (Lý Nhân) được mở rộng phạm vi địa giới hành chính trên cơ sở sáp nhập các xã lân cận nhằm đáp ứng tiêu chí đô thị mới. Các thị trấn trở thành trung tâm hành chính, kinh tế, văn hóa ở các huyện. Theo đó, những năm qua, các thị trấn đã huy động mọi nguồn lực để xây dựng đô thị và đạt được kết quả tích cực. Kinh tế - xã hội có bước phát triển, hạ tầng từng bước được đầu tư xây dựng đồng bộ, diện mạo đô thị có nhiều khởi sắc; an ninh trật tự, an toàn xã hội được giữ vững, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân có nhiều cải thiện. Hệ thống chính trị được củng cố, kiện toàn, sắp xếp ổn định và tinh gọn, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động.

 Thiết thực chào mừng Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ; 80 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam; Đại hội thi đua “CCB gương mẫu” các cấp tiến tới Đại hội thi đua yêu nước Hội CCB Việt Nam lần thứ VII; kỷ niệm 35 năm Ngày truyền thống Hội CCB Việt Nam (06/12/1989 - 06/12/2024), Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Bình Lục cùng Hội Nông dân vừa phối hợp với xã Trung Lương tổ chức trồng cây trên tuyến đường kiểu mẫu.

Hiện công tác bảo vệ tài nguyên rừng của tỉnh vẫn còn những khó khăn, hạn chế do rừng chủ yếu là núi đá vôi, địa hình hiểm trở; lực lượng tổ tuần rừng còn mỏng (chủ yếu là Tổ quản lý rừng cộng đồng) trong khi địa bàn quản lý rộng; việc săn bắt, khai thác động, thực vật vẫn còn diễn ra, kể cả từ phía tỉnh Hòa Bình rất khó kiểm soát…

Dự báo thời tiết ngày 2/4/2024, phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nắng nóng đỉnh điểm với mức nhiệt nhiều nơi vượt ngưỡng 40 độ. Phía Đông Bắc Bộ và Nam Bộ nhiệt độ giảm hơn với cao nhất trên 37 độ.

Trong 2 ngày 30 và 31/3/2024, Trung tâm Y tế (TTYT) thành phố Phủ Lý phối hợp với Trạm y tế phường Trần Hưng Đạo và phường Lê Hồng Phong tổ chức phun hóa chất diệt muỗi tại Tổ 7, phường Trần Hưng Đạo và Tổ 2, Phường Lê Hồng Phong, nơi đang có bệnh nhân mắc và nghi ngờ mắc sốt xuất huyết, có nhiều ổ dịch cũ, nguy cơ cao bùng phát dịch. Đây là 2 địa phương đầu tiên được Phủ Lý chọn làm điểm triển khai chiến dịch ra quân tổng vệ sinh môi trường và phun khử khuẩn phòng, chống dịch sốt xuất huyết năm 2024.

Tháng 11/2023, huyện Kim Bảng được công nhận đạt tiêu chí đô thị loại IV, đánh dấu mốc quan trọng khẳng định sự phát triển toàn diện trên mọi lĩnh vực của huyện Kim Bảng. Trên đà phát triển, Kim Bảng xây dựng lộ trình trở thành thị xã trước năm 2025. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu này trọng trách đặt ra đối với cấp ủy, chính quyền các cấp và các tầng lớp nhân dân trong huyện là rất lớn. Đó cũng chính là nội dung cuộc trao đổi của phóng viên (P.V) Báo Hà Nam với ông Nguyễn Thành Thăng, Chủ tịch UBND huyện Kim Bảng.

Sáng 28/3, UBND thành phố Phủ Lý tổ chức Hội nghị công bố Quyết định thành lập Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, tổ công tác giúp việc Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) và triển khai Kế hoạch thực hiện công tác GPMB dự án Đầu tư xây dựng khu đô thị Đại học Nam Cao, địa phận thành phố Phủ Lý.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu nén rãnh áp thấp, kết hợp với hội tụ gió trên cao từ 1.500-5.000m, từ chiều tối và đêm 28 đến ngày 29/3, ở khu vực Bắc Bộ có mưa, mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to. 

Theo tổng hợp của Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thanh Liêm, đến nay lượng rác thải trong khu dân cư, các xã, thị trấn đã thu gom được khoảng 98%. Nhằm bảo đảm vệ sinh môi trường trong khu dân cư, trong thời gian tới huyện Thanh Liêm tiếp tục chỉ đạo các xã, thị trấn tuyên truyền cho người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, phân loại rác thải trong khu dân cư, nâng cao ý thức trong việc thu gom rác thải, kiên quyết xử lý các hộ vứt, xả rác không đúng quy định.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy