Môi trường - Đô Thị

Sáng 13/1, tại huyện Thanh Liêm, UBND tỉnh phối hợp với Công ty Honda Việt Nam tổ chức chương trình “Ngày hội trồng cây năm 2024 - Cùng Honda giữ mãi màu xanh Việt Nam”. Tới dự có đồng chí Nguyễn Đức Vượng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố cùng 120 đại biểu đại diện cho nhân dân huyện Thanh Liêm. Về phía Công ty Honda Viêt Nam có ông Koji Sugita, Tổng Giám đốc Công ty Honda Việt và 160 cán bộ, nhân viên Honda Việt Nam.

Từ ngày 10/1, một đợt không khí lạnh sẽ tràn xuống nước ta, miền Bắc chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, vùng núi cao có nơi dưới 10 độ C.

Sau khi thị xã Duy Tiên được thành lập, công tác phát triển đô thị luôn được Đảng bộ, chính quyền tỉnh, các ngành chức năng và thị xã quan tâm. Đô thị Duy Tiên được xác định là trung tâm kinh tế về công nghiệp, dịch vụ phía Bắc của tỉnh, là một trong những trung tâm đào tạo nguồn nhân lực của vùng, là thị xã đô thị loại III trực thuộc tỉnh, văn minh, hiện đại, phát triển bền vững vào năm 2025, hướng đến đô thị loại II vào năm 2040.

Hai đợt không khí lạnh không quá mạnh sẽ tràn đến miền Bắc từ ngày 9-10/1, kết hợp với hội tụ gió trên cao gây mưa lạnh, Hà Nội thấp nhất 15 độ C.

Để đẩy nhanh tiến độ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng (GCNQSD) đất cho nhân dân bảo đảm theo quy định của pháp luật, thời gian qua, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND cấp huyện, chính quyền các địa phương cấp GCNQSD đất nông nghiệp sau dồn đổi và tập trung hoàn thiện công tác đo đạc, các quy trình, thủ tục liên quan cấp GCNQSD đất thổ cư. Đến thời điểm này, toàn tỉnh đã cơ bản hoàn thành việc cấp GCNQSD đất cho những hộ có đất nông nghiệp đủ điều kiện và thực hiện đo đạc đất thổ cư, công khai số liệu biến động đất đai của từng hộ để làm cơ sở cấp GCNQSD đất cho các gia đình.

Nằm ở phía đông nam thành phố Phủ Lý, phường Liêm Chính có 3 tổ dân phố là: Mễ Nội, Mễ Thượng và Thá, với hơn 2.000 hộ dân. Xác định xây dựng nếp sống văn minh đô thị là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, phường Liêm Chính đã huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị chung sức, đồng lòng cùng nhân dân xây dựng đô thị văn minh, góp phần phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Thời gian qua, nhằm góp phần thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, NTM kiểu mẫu, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh đã triển khai hiệu quả nhiều mô hình. Trong đó phải kể đến mô hình “5 có, 3 sạch”: 5 có, gồm: có ngôi nhà an toàn, có sinh kế bền vững, có sức khỏe, có kiến thức, có nếp sống văn hóa và 3 sạch, gồm: Sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ. Mô hình bước đầu đã thu hút đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia, mang lại những hiệu quả tích cực.

Săm lốp, pin, ắc quy, dầu nhớt là các ngành đầu tiên phải thực hiện trách nhiệm tái chế bắt buộc từ 1/1.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ từ ngày 3/1 trời chuyển rét. Trong đợt rét này nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An phổ biến từ 15-18 độ C, riêng khu vực vùng núi Bắc Bộ 12-14 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 8 độ C.

Để xây dựng nếp sống mới, xây dựng người Duy Tiên văn minh đô thị, hướng đến một xã hội thượng tôn pháp luật, mọi người sống thân thiện, đoàn kết, có trách nhiệm với bản thân và cộng đồng, UBND thị xã Duy Tiên đã ban hành Bộ quy tắc ứng xử trên địa bàn thị xã. Bộ Quy tắc bao gồm 5 chương với 47 điều, trong đó có nhiều điều quy định về cách ứng xử trong hoạt động kinh doanh thương mại, dịch vụ.

Chỉ còn vài ngày nữa là bước sang năm mới 2024 và hơn 1 tháng nữa là Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Thời điểm này, thành phố Phủ Lý đang khẩn trương trang trí, làm đẹp các tuyến phố trên địa bàn để đón năm mới với quyết tâm, khí thế mới.

Thời gian qua, các cấp hội phụ nữ (HPN) huyện Bình Lục luôn chú trọng duy trì, nhân rộng nhiều mô hình “Dân vận khéo” có nội dung phù hợp với đời sống cộng động dân cư, nhất là nội dung về xây dựng cảnh quan, giữ gìn môi trường xanh, sạch, đẹp. Qua đó, không chỉ giúp cán bộ, hội viên phụ nữ (CBHVPN) thực hiện tốt phong trào thi đua (PTTĐ), xây dựng gia đình hạnh phúc mà còn góp phần cùng cấp ủy, chính quyền, nhân dân địa phương hoàn thành tiêu chí về vệ sinh môi trường trong xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, NTM kiểu mẫu.

Bắc Bộ tiếp tục chìm sâu trong đợt rét đậm rét hại mạnh nhất từ đầu mùa đông. Thời tiết nhiều nơi xuất hiện băng giá, ảnh hưởng tới hoa màu, vật nuôi của bà con nông dân.

Tăng cường “phạt nguội” các phương tiện tham gia giao thông vi phạm trật tự an toàn giao thông (TT ATGT) trên địa bàn thành phố Phủ Lý thời gian qua đã phát huy hiệu quả hoạt động của Trung tâm Điều hành đô thị thông minh.Từ hoạt động này,  nhận thức, ý thức người dân tự giác chấp hành quy định của Luật Giao thông  đường bộ đã được nâng lên.

Huyện Kim Bảng có 18 đơn vị hành chính cấp xã (16 xã và 02 thị trấn), 85 thôn, tổ dân phố; dân số là 133.298 người. Với địa bàn rộng, điều kiện kinh tế - xã hội, trình độ dân trí không đồng đều, trước đây thói quen hút thuốc lá, thuốc lào khá phổ biến trong người dân. Hệ thống y tế huyện gồm có Phòng Y tế, 1 Trung tâm Y tế, 18 trạm y tế xã, thị trấn, có 15 phòng khám y tư nhân. Trên địa bàn có 59 trường học, 309 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. 10 năm thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHCTL), nhận thức về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe và môi trường của người dân Kim Bảng được nâng cao, có sự chuyển biến rõ rệt trong hành động.

Chiều 22/12, Sở Tài nguyên và môi trường tổ chức tổng kết công tác Đảng và nhiệm vụ chuyên môn năm 2023, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2024. Tới dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Đức Vượng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” được MTTQ các cấp triển khai thực hiện nhằm tạo nên sức mạnh tổng hợp góp phần hoàn thành toàn diện các mục tiêu trên các lĩnh vực của đời sống xã hội, xây dựng nông thôn mới (NTM), đô thị văn minh và giảm nghèo bền vững. Với vai trò tổ chức triển khai, giám sát thực hiện, những năm qua, MTTQ huyện Thanh Liêm đã có nhiều giải pháp tích cực tuyên truyền vận động hướng dẫn nhân dân tham gia thực hiện tốt cuộc vận động này.

Tiêu chí môi trường là một trong những tiêu chí hết sức quan trọng trong xây dựng nông thôn mới (NTM), NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu. Xác định đây là tiêu chí khó, vì vậy ngay sau khi đạt chuẩn NTM, thời gian qua các xã đạt chuẩn và phấn đấu đạt chuẩn NTM nâng cao trên địa bàn tỉnh tiếp tục tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi người dân trong công tác bảo vệ môi trường. Phóng viên (P.V) Báo Hà Nam đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Hải Đăng, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) về kết quả đạt được, những thuận lợi, khó khăn và giải pháp để thực hiện hiệu quả tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM, NTM nâng cao ở các địa phương thời gian tới.

Đợt không khí lạnh tăng cường vào sáng mai khiến miền Bắc từ nay đến Giáng sinh chìm sâu trong rét đậm, rét hại, trung bình ngày từ 15 độ C trở xuống.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 18/12, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nhiệt độ tăng nhẹ 1-2 độ C. Tuy nhiên, đến đêm 1 đợt không khí lạnh mạnh bổ sung, nền nhiệt lại hạ sâu. Trung Bộ mưa rải rác.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy