Người tốt - Việc tốt

Chủ tịch Công đoàn tận tụy, trách nhiệm vì người lao động

Hàng năm, hoạt động công đoàn tại Công ty Cổ phần Xi măng Vicem Bút Sơn (xã Thanh Sơn, Kim Bảng) luôn đạt kết quả nổi bật. Nhiều phong trào thi đua được công đoàn phát động, triển khai mang lại hiệu quả thiết thực, giúp nâng cao năng suất lao động, cải thiện đời sống, thu nhập của đoàn viên, người lao động. Có được kết quả trên là nhờ có sự đóng góp quan trọng của anh Phạm Bá Anh, Chủ tịch Công đoàn của công ty.

Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Phải không sợ khổ, không sợ khó, đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, 13 năm qua, Đại úy Nguyễn Văn Hải - Cán bộ Công an xã, Phó bí thư kiêm nhiệm Đoàn xã Nhật Tựu, huyện Kim Bảng đã không ngừng cống hiến sức trẻ, sự nhiệt huyết, xung kích, tình nguyện vì cộng đồng, luôn tận tụy với công việc, nỗ lực hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, được cấp ủy, chính quyền và Nhân dân ghi nhận, đánh giá cao, qua đó góp phần tô thắm hình ảnh đẹp về người chiến sĩ Công an “Vì nhân dân phục vụ”.

Năm 2024, toàn quốc có 100 cán bộ Đoàn tiêu biểu vinh dự được nhận giải thưởng cao quý - Giải thưởng Lý Tự Trọng do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trao tặng. Chị Vũ Thị Huyền Trang, Bí thư Thị Đoàn Duy Tiên là cá nhân tiêu biểu của tỉnh Hà Nam vinh dự được nhận giải thưởng cao quý này.

Kiều Thị Ngọc, sinh năm 1986, phường Duy Minh, làm việc tại Văn phòng Taxi Phú Đông (thị xã Duy Tiên), Chủ nhiệm Câu lạc bộ Phụ nữ khuyết tật tỉnh Hà Nam luôn nỗ lực vượt khó vươn lên chủ động cuộc sống gia đình và tích cực tham gia công tác hội, giúp đỡ người cùng cảnh ngộ.

Hưởng ứng chương trình “Mẹ đỡ đầu” do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam và Hội LHPN tỉnh phát động, thời gian qua, Ban Phụ nữ Công an tỉnh đã có nhiều cách làm sáng tạo nhằm góp phần hỗ trợ, chăm sóc những trẻ em hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Tham gia hưởng ứng chương trình, những nữ chiến sĩ công an đã trở thành những người mẹ, người chị giúp cho nhiều em nhỏ vượt qua nghịch cảnh, vững tâm học tập, rèn luyện, phấn đấu, trưởng thành. Tấm lòng và những việc làm cụ thể, thiết thực mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc của những người mẹ, người chị đã, đang góp phần tô thắm thêm hình ảnh đẹp về người chiến sĩ công an nhân dân.

Gặp anh tại hội thi công tác chuẩn bị huấn luyện năm 2024, thật vui khi biết rằng sáng kiến của anh là một trong những sáng kiến xuất sắc của lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh Hà Nam được cấp trên đánh giá cao và đạt giải Nhì toàn quân. Vui hơn là sáng kiến này được mở rộng ứng dụng trong hoạt động công tác quân y ở các cơ quan, đơn vị quân đội và hoạt động của LLVT tỉnh khi hành quân dã ngoại, huấn luyện tới những vùng xa xôi, hẻo lánh.

Đó là chị Phan Thị Kim Hoa, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Tân Sơn, huyện Kim Bảng. 15 năm trên cương vị Chủ tịch Hội LHPN xã (từ năm 2009 đến nay) chị Hoa luôn nêu cao tinh thần gương mẫu, nỗ lực khắc phục khó khăn, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Khác với nhiều người bị khuyết tật bẩm sinh, năm 12 tuổi, Nguyễn Thị Xuân, sinh năm 1988, Thôn 6, xã Nhật Tân (Kim Bảng), Phó chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) Thanh niên khuyết tật tỉnh Hà Nam mới bị khuyết tật dạng teo cơ. Xuân được bố mẹ cho đi chữa trị nhiều nơi nhưng không có kết quả, đành phải bỏ dở dang việc học hành khi đang học lớp 9. Không tự ti, mặc cảm với bản thân, bằng sự nỗ lực vượt lên trở ngại bệnh tật, Nguyễn Thị Xuân không chỉ chủ động được cuộc sống, mà còn giúp được nhiều người có cùng cảnh ngộ tự tin vươn lên; đồng thời, sẵn sàng giảm bớt thu nhập để dành thời gian tham gia công tác hội.

Lễ hội Xuân hồng (LHXH) là sự kiện hiến máu lớn nhất trong năm, thường được tổ chức vào trước và ngay sau Tết Nguyên đán. Qua nhiều năm triển khai thành công, LHXH đã góp phần khắc phục được tình trạng khan hiếm nguồn máu trong và sau Tết; đồng thời thay đổi quan niệm của các tầng lớp nhân dân về hiến máu tình nguyện (HMTN), hình thành nét đẹp, thói quen hiến máu mỗi dịp đầu xuân mới theo đúng tinh thần “Hiến máu đầu xuân - Nhân lên hạnh phúc”.

Hiến máu tình nguyện là nghĩa cử cao đẹp, là truyền thống tương thân tương ái, mang thông điệp hết sức ý nghĩa. “Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, một mùa Xuân mới đang về, việc làm có ý nghĩa ngay những ngày đầu năm mới giúp mang lại niềm vui, hạnh phúc cho cả bệnh nhân và người hiến tặng máu.

Với 11 năm tham gia công tác tại xã Yên Nam, thị xã Duy Tiên, dù ở vị trí công tác nào, chị Nguyễn Thị Quỳnh Nhung, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã luôn được biết đến không chỉ là nữ cán bộ nhiệt huyết, có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc mà còn là một gương điển hình về phụ nữ làm kinh tế giỏi.

Sau hơn 7 năm làm nhiệm vụ quốc tế tại nước bạn Campuchia, năm 1989, ông Ngô Xuân Hồng (xã Đinh Xá, thành phố Phủ Lý) xuất ngũ trở về địa phương. Tại quê hương, ông tiếp tục tích cực đóng góp công sức xây dựng thôn, xóm ngày càng giàu đẹp. Với tinh thần gương mẫu, làm việc hiệu quả, ông được tín nhiệm bầu làm bí thư chi bộ, trưởng thôn. Năm 2022, ông được bầu làm Chủ tịch Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Đinh Xá.

Là địa bàn có trên 90% bà con nhân dân theo đạo Thiên chúa nên những ngày đầu năm mới 2024, khung cảnh thôn Hạ Trang (Liêm Phong, Thanh Liêm) vẫn còn lưu giữ rất rõ nét tươi mới không khí của dịp Lễ Noel. Nhà cửa, đường làng được trang hoàng đẹp mắt càng nhân lên không khí phấn khởi, vui tươi của vùng quê nông thôn mới. Phấn khởi hơn cả là năm nay thanh niên thôn Hạ Trang chấp hành Luật Nghĩa vụ quân sự (NVQS) rất tốt. Điển hình có hai thanh niên là anh em sinh đôi Nguyễn Hoàng Hiệp, Nguyễn Tuấn Khanh (sinh năm 2005) cùng viết đơn tình nguyện nhập ngũ.

Những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Đinh Xá (thành phố Phủ Lý) luôn chú trọng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, thông qua tổ chức triển khai các mô hình với nhiều nội dung phong phú, thiết thực. Mô hình “Tiết kiệm mỗi ngày một quả trứng” là một mô hình tiêu biểu của hội nhiều năm qua đã góp phần giúp đỡ những chị em phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

 “Không chỉ là một cán bộ hội gương mẫu, nhiệt tình, trách nhiệm trong công tác mà chị còn rất năng động, là gương điển hình trong phát triển kinh tế gia đình” - Đó là nhận xét của ông Nguyễn Văn Hân, Tổ trưởng tổ 6, phường Lê Hồng Phong, thành phố Phủ Lý dành cho chị Lại Thị Vấn, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ tổ 6.

Hơn 10 năm làm việc tại Công ty TNHH Hệ thống dây dẫn Sumi Việt Nam, KCN Đồng Văn II (thị xã Duy Tiên), anh Nguyễn Văn Hải, sinh năm 1985, hiện là Quản lý chất lượng C&C Nhà máy Thanh Liêm đã đạt được nhiều thành tích trong công việc, góp phần tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả sản xuất tại doanh nghiệp.

Thời gian qua, Hội Nạn nhân chất độc da cam (NNCĐDC)/dioxin tỉnh đã tích cực phối hợp với cấp ủy, chính quyền cùng các nhà hảo tâm nỗ lực hỗ trợ giúp đỡ các nạn nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn xây mới nhà ở. Những căn nhà mang tên “Nhà tình nghĩa” đã giúp nhiều nạn nhân nghèo có điều kiện an cư, ổn định cuộc sống.

Phát huy truyền thống “Tương thân, tương ái”, “Lá lành đùm lá rách”, mỗi dịp Tết đến, Xuân về, bên cạnh hoạt động chăm lo Tết cho người lao động, cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp tỉnh Hà Nam còn tổ chức nhiều chương trình, hoạt động trao tặng quà Tết, trao nhà mái ấm tình thương cho hộ nghèo, hộ chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh. Qua đó đã thể hiện tinh thần trách nhiệm, nghĩa cử cao đẹp của doanh nghiệp, doanh nhân đối với quê hương, chung tay cùng các cấp, các ngành, chính quyền địa phương chăm lo, giúp đỡ người nghèo, hộ chính sách đón Tết cổ truyền dân tộc tươi vui, đầm ấm.

Hiến máu tình nguyện (HMTN) là nghĩa cử cao đẹp thể hiện sự chia sẻ và trách nhiệm của mỗi cá nhân với cộng đồng. Tại Thanh Liêm, những năm trở lại đây, phong trào HMTN ngày càng lan tỏa, phát triển rộng khắp, thu hút sự hưởng ứng, tham gia của đông đảo các tầng lớp nhân dân, tạo thành điểm nhấn trong các hoạt động nhân đạo tại địa phương.

Năng động, sáng tạo, dành trọn nhiệt huyết của tuổi trẻ cho các hoạt động, phong trào của Đoàn… là những gì mà nữ thủ lĩnh Đoàn Nguyễn Thị Huyền, Bí thư Đoàn Thanh niên Kho bạc Nhà nước (KBNN) Hà Nam đã và đang cống hiến để dẫn dắt phong trào thanh niên tại cơ quan ngày càng phát triển.

Tình yêu cháy bỏng với nghệ thuật chèo đã thôi thúc ông Nguyễn Hồng Chinh, Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) hát Chèo thôn Phúc Hạ 1, xã Hợp Lý (Lý Nhân) dành nhiều thời gian, tâm huyết để tập luyện, truyền lửa đam mê cho các thế hệ trẻ. Qua đó, góp phần bảo tồn, phát huy giá trị của loại hình nghệ thuật chèo của quê hương.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy