Người tốt - Việc tốt

Sáng 31/3, Công an tỉnh Hà Nam tổ chức Lễ khánh thành và bàn giao nhà “Nghĩa tình đồng đội Công an nhân dân” cho Thiếu tá Đào Thị Thanh - Đội trưởng, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh.

Hơn 20 năm đảm nhiệm vai trò là Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh (CCB) thôn Thử Hòa, xã Thanh Tân (Thanh Liêm), CCB Phạm Văn Khuề luôn được cấp ủy, chính quyền và người dân địa phương tin yêu, quý trọng bởi sự gương mẫu, nhiệt huyết trong mọi công việc. 

Anh Trịnh Tiến Toàn, sinh năm 1990, Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) Thanh niên khuyết tật ở xã Thanh Hương (Thanh Liêm) sinh ra không may bị khiếm khuyết về ngoại hình nhưng anh đã vượt qua mặc cảm, lan tỏa khát vọng cống hiến vươn lên thoát nghèo. Đồng thời xung kích đi đầu trong hoạt động hỗ trợ, tạo công ăn việc làm cho những mảnh đời cùng cảnh ngộ.

Đó là chia sẻ của điều dưỡng Đào Văn An, làm việc tại Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Hà Nam.

Hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về với cuộc sống đời thường, cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Văn Liên, thôn Nha Tiến, xã Nhân Bình (Lý Nhân) vẫn luôn giữ vững và phát huy phẩm chất cao đẹp "Bộ đội Cụ Hồ", tích cực, hăng hái tham gia các phong trào, cuộc vận động xây dựng quê hương.

Những năm qua, phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” ở Đồng Hóa (Kim Bảng) được duy trì có chiều sâu bền vững, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân từ mỗi gia đình, dòng họ trong thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự. Điển hình là đảng viên, hội viên Hội Người cao tuổi (NCT) Nguyễn Như Phong, Trưởng dòng họ Nguyễn Hữu, thôn Lạc Nhuế (xã Đồng Hóa).

Năm nay đã 68 tuổi, lại là bệnh binh, sức khỏe có nhiều hạn chế nhưng ông Nguyễn Văn Khang, Chủ tịch Hội Khuyến học (HKH) Xã Nguyễn Úy (Kim Bảng) vẫn năng nổ, nhiệt tình với công tác khuyến học tại cơ sở.

Nhiệt huyết, trách nhiệm với công việc, có nhiều sáng kiến, cách làm hiệu quả trong thực hiện nhiệm vụ được giao, nhất là trong công tác xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ) tại cơ sở - Đó là những gì đồng đội nhận xét về Thượng úy Trần Văn Luân, Phó Đội trưởng Đội Xây dựng phong trào bảo vệ ANTQ, Công an huyện Lý Nhân.

Học nghề may và làm công nhân đứng máy trong một thời gian ngắn, chị Nguyễn Thị Dung đã được lãnh đạo công ty tin tưởng về trình độ tay nghề, tinh thần trách nhiệm cao với công việc và cất nhắc lên vị trí trưởng bộ phận quản lý chất lượng Công ty TNHH YIC Vina, Khu công nghiệp Châu Sơn (TP Phủ Lý). Trong quá trình làm việc, chị Dung luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, được ban lãnh đạo công ty ghi nhận, đồng nghiệp yêu mến.

Những năm qua, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tự nguyện hiến máu cứu người. Tiêu biểu là anh Trịnh Văn Sỹ, thôn Yên Lạc, xã Đồng Hóa (Kim Bảng) đã có hơn 90 lần hiến máu tình nguyện. Hiện anh Sỹ làm bảo vệ tại Công ty Thép Việt Long, KCN Thanh Liêm.

Đảm nhận vai trò Tổ trưởng Tổ lao động sản xuất số 3, kiêm quản lý Tổ lái xe vận chuyển rác của Xí nghiệp Môi trường số 2, Công ty cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Hà Nam, mỗi ngày, chị Lại Thị Ái đều bắt đầu công việc sớm hơn và kết thúc muộn hơn so với các chị em trong tổ. Ngày mưa cũng như ngày nắng, với sự cần mẫn, trách nhiệm, bố trí và tổ chức thực hiện công việc của tổ hợp lý, khoa học, hiệu quả, chị Ái luôn được lãnh đạo công ty tin tưởng, chị em công nhân và bà con nhân dân yêu mến.

Thời gian qua, người dân xã Nhân Nghĩa, huyện Lý Nhân quen thuộc với hình ảnh một ông già hằng ngày đứng điều tiết giao thông tại ngã tư giao cắt giữa tuyến đường tỉnh (ĐT) 491 với lối rẽ gần trường mầm non, trường tiểu học của xã. Đó là cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Văn Đạt, hội viên Chi hội CCB thôn Đông Quan.

Được cho là “cánh tay nối dài” của Ngân hàng Chính sách xã hội và của chính quyền địa phương trong hoạt động tín dụng chính sách tại cơ sở, những năm qua, nhiều trưởng thôn, trưởng khu dân cư trên địa bàn tỉnh đã tích cực góp phần đưa nguồn vốn tín dụng ưu đãi đến các đối tượng thụ hưởng kịp thời, bảo đảm công khai, dân chủ, đúng đối tượng, phát huy tốt hiệu quả. Ông Trần Minh Đức, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Đức Hòa, xã Thanh Tân (Thanh Liêm) là một trong những gương trưởng thôn điển hình như thế.

Thực hiện phương châm “Sống tốt đời, đẹp đạo”, những năm qua, đồng bào công giáo huyện Lý Nhân luôn đoàn kết, gắn bó, thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân ngày càng vững chắc. Từ các phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiên tiến, có sức ảnh hưởng sâu rộng trong cộng đồng dân cư. Ông Ngô Xuân Đệ, Phó Trưởng ban Đoàn kết công giáo huyện Lý Nhân, Tổ trưởng Tổ đoàn kết công giáo xã Nhân Chính là một người như thế.

Từng dẫn dắt U14 Phong Phú Hà Nam giành Huy chương Vàng Festival châu Á (2014), dẫn dắt U19 giành Huy chương Bạc Giải U19 quốc gia (4/2022), nhưng phải đến khi giành ngôi vô địch U16 quốc gia vừa qua thì dấu ấn của Nguyễn Khánh Thu trong vai trò huấn luyện viên (HLV) mới thực rõ nét, được giới chuyên môn, người hâm mộ ghi nhận, đánh giá cao.

Giải thưởng “Cán bộ, công chức, viên chức trẻ giỏi” là giải thưởng cao quý của Trung ương Đoàn, được duy trì tổ chức hằng năm kể từ năm 2012, nhằm khen thưởng, tôn vinh đoàn viên, thanh niên là cán bộ, công chức, viên chức trẻ có thành tích xuất sắc trong rèn luyện, công tác và thực hiện phong trào “3 trách nhiệm”, phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo”, tham gia cải cách hành chính và các phong trào thanh niên do Trung ương Đoàn triển khai, cũng như có nhiều sáng kiến được ứng dụng trong thực tiễn.

11 năm giảng dạy bộ môn Vật lí tại Trường THPT chuyên Biên Hoà (TP Phủ Lý), cô giáo Ngô Thị Thu Dinh đã có 7 năm gắn bó với công tác đoàn. Trong đó, có 3 năm trên cương vị là Bí thư Đoàn trường. Ở cương vị công tác nào cô giáo Ngô Thị Thu Dinh cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, hằng năm đều được nhà trường, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), các cấp bộ Đoàn… biểu dương, khen thưởng.

Phát huy vai trò là bí thư chi bộ thôn, thời gian qua, đồng chí Phan Thị Nhung (thôn An Phong, xã An Ninh, huyện Bình Lục) đã tích cực tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nhân dân tham gia các cuộc vận động và phong trào thi đua tại địa phương, nhất là phong trào hiến đất làm đường, bảo đảm vệ sinh môi trường... qua đó thiết thực góp phần đưa xã An Ninh đạt mục tiêu "về đích" nông thôn mới (NTM) nâng cao năm 2022.

Với trên 20 năm công tác trong ngành bưu điện, trong đó có 18 năm gắn bó với nghề bưu tá, chị Ngô Thị Hậu, nhân viên Trung tâm Khai thác vận chuyển Bưu điện tỉnh Hà Nam luôn được lãnh đạo, đồng nghiệp đánh giá cao về năng lực chuyên môn, sự tận tuỵ, trách nhiệm với công việc. Hằng năm, qua bình xét, chị Hậu đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, được khách hàng tin yêu, quý mến.

Đó là nhận định của những đồng chí, đồng đội đối với Trung tá chuyên nghiệp, bác sĩ Nguyễn Xuân Sinh, cán bộ Ban Quân y, Phòng Hậu cần, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh. Nhiều người biết đến bác sĩ Nguyễn Xuân Sinh qua những lần anh tham gia khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho đối tượng chính sách, bà con nghèo ở các vùng nông thôn trên địa bàn toàn tỉnh và là một trong những nhân tố tích cực trong công tác quân y ở đơn vị cũng như trong phòng, chống dịch Covid-19 thời gian qua.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy