Đầu tư

Trước một số lo ngại cấm cho vay mua nhà hình thành trong tương lai, Ngân hàng Nhà nước khẳng định Thông tư 22 không hạn chế quyền mua loại hình bất động sản này.

Thực hiện Công điện số 02/CĐ-TTg ngày 9/1/2024 của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng và Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã tổ chức Hội nghị triển khai Công điện, nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thống nhất định mức, đơn giá xây dựng; khai thác, cung ứng vật liệu cho các công trình giao thông trọng điểm quốc gia.

Nhằm từng bước nâng cao chất lượng dịch vụ điện phục vụ khách hàng, trong những năm qua, Công ty Điện lực Hà Nam (PC Hà Nam) đã quan tâm đầu tư nâng cấp lưới điện cao áp 110 kV theo hướng trạm điện không người trực. Với hướng đi trên, đã giúp cho hệ thống lưới điện 110 kV trên địa bàn tỉnh hoạt động liên tục, đáp ứng kịp thời nhu cầu của phụ tải tăng hằng năm, không để xảy ra quá tải “cục bộ’’ lưới, cung cấp nguồn điện ổn định cho sản xuất, sinh hoạt. 

Sáng 24/1, đồng chí Lê Thị Thủy, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp và làm việc với ngài Li Chung Hun, Chủ tịch Tập đoàn Seoul Semiconductor (Hàn Quốc). Cùng dự có đồng chí Trần Xuân Dưỡng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà yêu cầu các bộ, ngành cần rà soát kỹ lưỡng những điều, khoản của Luật Đất đai (sửa đổi) giao thẩm quyền cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng các bộ quy định, hướng dẫn thực hiện, để phối hợp triển khai xây dựng 1 nghị định hướng dẫn chung và một số nghị định riêng có tính chuyên môn đặc thù.

Năm 2023, mặc dù nền kinh tế Hà Nam phải đối diện với không ít khó khăn trong bối cảnh tổng cầu thế giới suy giảm; thị trường đầu ra bị thu hẹp, đơn hàng giảm, chi phí sản xuất tăng cao. Tuy nhiên, với sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt của cấp ủy chính quyền; sự chủ động, linh hoạt của các doanh nghiệp, các lĩnh vực kinh tế trọng điểm của tỉnh đã có bước chạy “nước rút” thành công. Nhiều chỉ tiêu quan trọng đều đạt và vượt so với kế hoạch năm; trong đó phát triển hạ tầng các khu công nghiệp được đánh giá là “điểm sáng” trong bức tranh kinh tế của Hà Nam năm 2023.

Năm 2023, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, song tổng nguồn vốn đầu tư phát triển toàn xã hội trên địa bàn thành phố Phủ Lý ước thực hiện được 18.730 tỷ đồng, đạt 101% kế hoạch được giao, tăng 8,2% so với năm 2022. Để có được kết quả này, UBND thành phố Phủ Lý đã chỉ đạo các phòng, ban phối hợp với các phường, xã đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, thi công các dự án; tập trung thu cân đối ngân sách và huy động các nguồn vốn khác để đầu tư các công trình trên địa bàn.

Mục tiêu tổng quát của Chiến lược là phát triển thị trường chứng khoán (TTCK) ổn định, an toàn, lành mạnh, hiệu quả, bền vững, hội nhập; nâng cao khả năng chống chịu rủi ro, có cơ cấu hợp lý giữa các cấu phần thị trường, trở thành kênh huy động vốn trung và dài hạn quan trọng, chủ yếu cho nền kinh tế.

Sau chỉ đạo "nóng" của Thủ tướng chính phủ về các giải pháp quản lý thị trường vàng, đầu giờ chiều nay, thị trường vàng trong nước đảo chiều giảm mạnh, mỗi lượng vàng miếng SJC "bốc hơi" gần 5 triệu đồng.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Nghị định về thành lập, quản lý và sử dụng Quỹ Hỗ trợ đầu tư.

Cách trụ sở UBND xã Nguyên Lý (Lý Nhân) chưa đầy 2km, con đường về làng Chều được điểm xuyết bởi những phên tre mầu nâu nhạt, xếp đều tăm tắp ven đường. Cảm nhận được hương vị thơm giòn và ấm áp qua những phên bánh được nắng; lắng nghe những câu chuyện đời, chuyện nghề của người dân làng Chều, tôi mới thấy hết được tình yêu, sự trăn trở của những người dân nơi đây với nghề tráng bánh đa nem - cái nghề “cha truyền con nối” đã gắn bó với người dân làng Chều hơn 700 năm qua. Trải qua bao thăng trầm nhưng người dân làng Chều vẫn tận tâm, vì sự sống còn của làng nghề. “Nghề không phụ người”,  ngày càng phát triển và đem lại cuộc sống khấm khá cho người dân làng Chều.

Chúng tôi về thăm mô hình câu lạc bộ “Trồng bưởi” của Chi hội Cựu chiến binh (CCB) thôn Nội 2, xã Đồng Du, huyện Bình Lục đúng vào thời điểm người trồng đang thu hoạch lứa bưởi Diễn cuối năm. So với vài năm trước, giá bưởi Diễn giờ thấp hơn, nhưng so với cấy lúa, giá trị kinh tế trên đơn vị diện tích canh tác vẫn cao hơn nhiều.

Giá vàng hôm nay (21/12) tiếp đà tăng trước kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ sớm tiến hành giảm lãi suất vào năm 2024. Trong nước, vàng miếng SJC tăng lên mức đỉnh mới, giao dịch ở mức 75,4 triệu đồng/lượng; vàng nhẫn tăng nửa triệu đồng lên 62,5 triệu đồng/lượng.

Theo dự báo trong giai đoạn 2021 - 2025, tốc độ tăng trưởng điện thương phẩm bình quân trên địa bàn tỉnh là 8,27%/năm và công suất lớn nhất đến năm 2025 Pmax đạt 979MW, điện thương phẩm đạt 5.885 tr.kWh. Để đáp ứng nhu cầu sử dụng điện của khách hàng, trong thời gian qua, ngành Điện đã phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện quy hoạch phát triển mạng lưới điện phù hợp với nhu cầu của phụ tải tăng hằng năm.

Chiều 19/12, UBND tỉnh tổ chức hội nghị trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án “Nhà máy sản xuất thực phẩm của Pepsico tại Hà Nam” cho Công ty TNHH Thực phẩm Pepsico Việt Nam. Dự hội nghị có các đồng chí: Trương Quốc Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Trần Xuân Dưỡng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện các sở, ban, ngành...

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1620/QĐ-TTg ngày 15/12/2023 chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Kim Bảng I.

Tiếp tục chương trình công tác tại Nhật Bản, ngày 16/12, đồng chí Trương Quốc Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh cùng đoàn công tác của Chính phủ đã tham dự tọa đàm Doanh nghiệp với các tập đoàn kinh tế lớn của Nhật Bản và dự diễn đàn Kinh tế Việt Nam – Nhật Bản.  

Tiếp tục chương trình công tác tại Nhật Bản, ngày 15/12, đồng chí Trương Quốc Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Nam và đoàn công tác đã tham gia các hoạt động của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại tỉnh Gunma, Nhật Bản.

Tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh; phấn đấu năm 2024, Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) đạt 65,0 điểm... Đó là mục tiêu, đồng thời cũng là quan điểm chỉ đạo xuyên suốt và quyết liệt của lãnh đạo tỉnh Hà Nam trong những năm qua.

Thường trực Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan trung ương, địa phương tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện quyết liệt hơn nữa, hiệu quả hơn nữa; quyết tâm giải ngân ít nhất 95% kế hoạch vốn được giao.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.