Đời sống

“Đời cách mạng từ khi tôi đã hiểu/Dấn thân vô là phải chịu tù đầy/Là gươm kề tận cổ, súng kề tai/ Là thân sống chỉ coi còn một nửa/ Bao khổ ấy, thôi cần chi nói nữa/ Bạn đời ơi! Ta đã hiểu nhau rồi.” – Bài thơ “Trăng trối” của nhà thơ Tố Hữu. Khi chúng tôi hỏi chuyện về những năm tháng từng sống, hoạt động, đấu tranh... trong nhà lao Phú Quốc cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Bá Quyền, phường Hai Bà Trưng, thành phố Phủ Lý chậm chãi đọc những câu thơ trên như lời khẳng định, trong bất cứ hoàn cảnh nào, bản lĩnh và khí tiết của người chiến sĩ cộng sản cũng luôn kiên định, vững vàng; sẵn sàng hy sinh vì sự nghiệp cách mạng, vì nước, vì dân.

Những ngày cận Tết, ai cũng gấp rút hoàn thành công việc trong năm, dành thời gian đi mua sắm, trang hoàng nhà cửa để đón năm mới, được quây quần, đoàn viên bên gia đình, người thân. Thế nhưng ở nhiều cơ quan, đơn vị dịp trước, trong Tết càng trở nên bận rộn hơn. Trong khi mọi người nghỉ Tết thì vẫn có đến một nửa, thậm chí 100% cán bộ, chiến sĩ công an, bộ đội, bác sĩ, lực lượng quản lý thị trường, nhân viên viễn thông, môi trường, điện, nước… vẫn tất bật với công tác giữ gìn an ninh trật tự, chăm sóc sức khỏe nhân dân, làm đẹp cho phố phường, bảo đảm cung cấp điện, nước, mạng internet cho nhân dân vui Xuân, đón Tết. 

Hòa chung không khí háo hức, vui tươi chuẩn bị đón Tết Giáp Thìn 2024, nhằm góp phần giữ gìn và phát huy nét đẹp văn hóa của dân tộc trong đoàn viên, hội viên Công an tỉnh, trong 2 ngày (31/1– 1/2/2024), Ban công tác thanh niên - phụ nữ tham mưu Giám đốc Công an tỉnh tổ chức Hội thi “Gói bánh chưng xanh – Trao Tết an lành”. Dự, động viên hội thi có Đại tá Tô Anh Dũng - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh; các đồng chí lãnh đạo Công an tỉnh; lãnh đạo Hội LHPN tỉnh, lãnh đạo Tỉnh đoàn; đại diện lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương thuộc Công an tỉnh…

Thời buổi công nghiệp hóa, hiện đại hóa, nhưng Tết Nguyên đán có thể nói là thời gian diễn ra nhiều hoạt động đậm sắc màu truyền thống nhất trong năm. Nhằm hướng con em về những giá trị truyền thống tốt đẹp, nhiều gia đình, nhà trường, các ngành, đoàn thể đã có những việc làm thiết thực để giáo dục giới trẻ qua Tết cổ truyền của dân tộc.

Những ngày này không khí Tết đã náo nức, rộn rã khắp nơi nơi. Các mặt hàng tiêu dùng phục vụ Tết được tập kết đầy ắp trong các cửa hàng. Chợ hoa Phủ Lý và các khu vực trung tâm từ thành thị đến nông thôn đã tưng bừng sắc đào, quất và nhiều loại hoa, cây cảnh phục vụ Tết. Dù một năm kinh tế có nhiều trầm lắng nhưng nhà nhà người người vẫn hướng về Tết Nguyên đán với một sự háo hức, mong đợi, kỳ công chuẩn bị để có một cái Tết đủ đầy, trọn vẹn, cầu mong một năm mới bình an, may mắn.

Nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, chiều 31/1, đồng chí Phạm Hồng Thanh, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cùng cán bộ, đoàn viên thanh niên của đơn vị đã đến thăm và chúc Tết Mẹ Việt Nam anh hùng Vũ Thị Đam, thôn Thận Y, xã Yên Nam, thị xã Duy Tiên.

Tết Nguyên đán Giáp Thìn sắp đến, tan học về, các em nhỏ khu phố tôi cười nói, chuyện trò rôm rả. Các em đều mong Tết Nguyên đán nhanh đến để được nghỉ học sau những ngày miệt mài đèn sách; được vui đón Tết đầm ấm, hạnh phúc bên gia đình, người thân, được đi du xuân... Đặc biệt là được nhận tiền mừng tuổi để “nuôi lợn khuyến học”.

Nhân dịp đón tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Công đoàn Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Hà Nam đã tổ chức đi thăm, tặng quà Tết mẹ Việt Nam anh hùng (VNAH) Lại Thị Tý, phường Minh Khai và mẹ Trần Thị Sách, phường Thanh Châu (TP.Phủ Lý).

Hòa chung không khí rộn ràng chào đón Xuân Giáp Thìn năm 2024, ngày 26/1, Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo (thành phố Phủ Lý) phối hợp với Hội Phụ huynh học sinh tổ chức hoạt động ngoại khóa với chủ đề: “Ngày Tết quê em” nhằm giúp cho học sinh trải nghiệm một không gian Tết cổ truyền ngay tại trường học. 

Những năm qua, một số công trình xây dựng mới, hoặc cải tạo, như hệ thống công trình giao thông đô thị, nhà văn hóa, khách sạn, nhà hàng… đã phần nào đáp ứng yêu cầu tiếp cận sử dụng của người khuyết tật theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về xây dựng công trình bảo đảm người khuyết tật (NKT) tiếp cận sử dụng (QCVN 10:2014/BXD của Bộ Xây dựng). Tuy nhiên, thực tế cho thấy hầu hết các công trình đã xây dựng cách nay hàng chục năm, thậm chí một số công trình mới xây dựng, nhất là trụ sở UBND, nhà văn hóa, trạm y tế cấp xã, dịch vụ công cộng… không có công trình, điểm tiếp cận thuận tiện cho NKT.

Sáng ngày 25/1, Hiệp Hội doanh nghiệp thương binh Cựu chiến binh - Người Khuyết tật tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024.

Thời gian qua, Hội Người mù (HNM) tỉnh luôn quan tâm chăm lo đời sống hội viên bằng nhiều hoạt động thiết thực và hiệu quả, như: Hướng nghiệp, đào tạo nghề, giải quyết việc làm, tạo nguồn vốn giúp hội viên vay phát triển sản xuất… Hội thực sự là “mái nhà chung” cho người khiếm thị, góp phần xóa bỏ mặc cảm và tự ti, thắp sáng niềm tin cho các hội viên nỗ lực vươn lên trong cuộc sống.

Nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, Ban Thanh niên – Phụ nữ Công an tỉnh và Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh phối hợp với Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ Cục Cảnh sát kinh tế, Bộ Công an tổ chức chương trình thăm, tặng quà thương, bệnh binh, người có công đang được chăm sóc, điều trị tại Trung tâm điều dưỡng thương binh Kim Bảng và Trung tâm điều dưỡng thương binh Duy Tiên.

Chiều ngày 23/01, UBND tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) năm 2023; triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2024. Đồng chí Trần Xuân Dưỡng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban Thường trực Ban ATGT tỉnh dự, chủ trì hội nghị.

Để đảm bảo công tác an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC) nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, sáng ngày 23/1, Công an phường Hai Bà Trưng (thành phố Phủ Lý) đã phối hợp với UBND phường tổ chức tập huấn kiến thức, hướng dẫn kỹ năng bảo đảm an toàn PCCC tại Chùa Bầu (Thiên Bảo Tự).

Sáng 22/1, tỉnh Hòa Bình long trọng tổ chức Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Hòa Bình thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đồng chí Trần Lưu Quang, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ đến dự, trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ tại hội nghị. Cùng tham dự hội nghị có đồng chí Hầu A Lềnh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương.

Nhiều năm qua, cùng với một số môn võ khác, như: Vovinam, Teakwondo, võ cổ truyền… phong trào luyện tập võ thuật Karatedo của tỉnh diễn ra khá sôi nổi, thu hút đông đảo lứa tuổi học sinh, thiếu niên, nhi đồng tham gia tập luyện. Việc chọn luyện tập võ thuật Karatedo giúp tăng cường sức khỏe, hình thành các kỹ năng tự vệ cần thiết, rèn luyện lối sống, tính kỷ luật của mỗi người.

Lịch nghỉ tết Nguyên đán Giáp Thìn của các cơ quan Nhà nước đã được ấn định từ ngày 8/2 đến hết ngày 14/2/2024. Các doanh nghiệp có thể chọn 1 trong 3 phương án nghỉ phù hợp với lịch sản xuất, đơn hàng, nguyện vọng của người lao động và đảm bảo quyền lợi trường hợp huy động làm thêm trong thời gian này.

Thị trường giỏ quà Tết đã bắt đầu “nóng lên” trong những ngày cuối cùng của năm Quý Mão. Năm nay, do điều kiện kinh tế khó khăn nên sức mua đối với mặt hàng quà Tết tập trung chủ yếu ở phân khúc bình dân với mức giá từ 200-500.000 đồng/giỏ.

Ngày 19/1, Hưởng ứng Lễ hội Xuân hồng 2024, Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện thành phố Phủ Lý tổ chức Ngày hội với thông điệp “Hiến máu đầu xuân – Nhân lên hạnh phúc”.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy