Thành phố Phủ Lý quan tâm chăm lo, giáo dục trẻ em

Trẻ em là hạnh phúc của mỗi gia đình, là tương lai của đất nước. Với mục tiêu tạo mọi điều kiện tốt nhất để trẻ em được phát triển toàn diện, có môi trường sống vui tươi, an toàn, lành mạnh, những năm qua, cấp ủy, chính quyền, các ngành, đoàn thể trên địa bàn thành phố Phủ Lý luôn đặc biệt quan tâm đến công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em, góp phần bảo đảm quyền trẻ em, giải quyết các vấn đề về trẻ em.

Trên địa bàn thành phố Phủ Lý có hơn 34.200 trẻ em; trong đó, có 255 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và hơn 370 trẻ có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt. Hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2024 với chủ đề “Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho trẻ em”, công tác truyền thông, phổ biến các quy định pháp luật về trẻ em, về phòng, chống tai nạn thương tích, xâm hại, bạo lực trẻ em; công tác chăm sóc trẻ em được đẩy mạnh từ cấp thành phố tới xã, phường.

Cụ thể, UBND thành phố đã tặng quà cho 105 trẻ em là con hộ nghèo, hộ cận nghèo, khó khăn, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và 6 trường mầm non nhân Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 với tổng kinh phí 63,5 triệu đồng. UBND các xã, phường tặng 465 suất quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá hơn 128 triệu đồng. Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố đã rà soát, gửi danh sách 15 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt để trao học bổng và quà của Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam, tổng số tiền 24 triệu đồng; tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ kịp thời một trẻ em bị đuối nước tại xã Phù Vân.

Lãnh đạo Thành đoàn Phủ Lý trao tặng điểm vui chơi, thư viện cộng đồng và mô hình em nuôi của đoàn cho thiếu nhi tại một số phường, xã trên địa bàn.

Với phương châm “Tất cả vì đàn em thân yêu”, hoạt động chăm lo, giáo dục thiếu nhi được các cấp bộ đoàn, đội trên địa bàn thành phố thường xuyên chú trọng. 6 tháng đầu năm 2024, Thành đoàn Phủ Lý đã trao tặng điểm vui chơi trị giá 20 triệu đồng tại phường Lam Hạ, trao tặng báo đội cho thư viện cộng đồng phường Lê Hồng Phong trị giá 20 triệu đồng, hỗ trợ một “Em nuôi của Đoàn” tại xã Tiên Hải với kinh phí 6 triệu đồng. Trên 800 thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn đã được các cấp bộ đoàn, đội tặng quà nhân dịp Tết Nguyên đán, tổng kết năm học, các ngày lễ lớn thông qua các mô hình thiết thực, như: Hũ gạo tình thương, Góc học tập cho em, Xe đạp 1.000 đồng, Nuôi heo đất vì bạn nghèo… với tổng kinh phí gần 200 triệu đồng.

Nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi và hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2024, Ban Thường vụ Thành đoàn, Hội đồng Đội thành phố đã tổ chức Ngày cao điểm Chiến sỹ tình nguyện hỗ trợ thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, trao tặng 10 suất quà cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, khuyết tật trên địa bàn phường Minh Khai, trị giá 3 triệu đồng. Đoàn các phường, xã trên địa bàn thành phố cũng đã tặng 75 suất quà cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương, tổng trị giá 15 triệu đồng. Ngoài ra, chi đoàn các thôn, tổ dân phố đã sáng tạo tổ chức các trò chơi dân gian, văn nghệ, thể thao thu hút đông đảo đội viên, thiếu nhi tham gia.

Chị Bùi Thị Hồng Minh, Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội thành phố Phủ Lý cho biết: Nhằm thực hiện tốt công tác quản lý, giáo dục trẻ em, đặc biệt trong dịp hè, Thành đoàn đã chỉ đạo các cấp bộ đoàn trên địa bàn thành phố triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa, nhằm đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí, đem lại cho các em một mùa hè bổ ích, an toàn. Theo đó, các cấp bộ đoàn đã tổ chức nhiều chương trình, hoạt động học tập, vui chơi phong phú, đa dạng, phù hợp theo từng lứa tuổi, như: phối hợp tuyển sinh các lớp dance sport, thanh nhạc, múa, nhảy shuffle dance, cờ vua, hội họa, luyện chữ đẹp, võ thuật, cầu lông, bơi…; các câu lạc bộ tiếng Anh, Toán, Văn, Stem (kỹ năng thực hành)… thu hút đông đảo thiếu nhi tham gia.

Chủ động phối hợp với các ngành triển khai có hiệu quả công tác tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em; lan tỏa thông điệp trong Tháng hành động vì trẻ em năm 2024 với chủ đề “Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho trẻ em”. Đặc biệt, nâng cao nhận thức, kỹ năng của trẻ em, gia đình, cộng đồng về tham gia không gian mạng an toàn, phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước trẻ em, các biện pháp phòng ngừa, hỗ trợ, can thiệp để bảo vệ trẻ em kịp thời hiệu quả; phối hợp tổ chức tốt việc tiếp nhận thiếu nhi về tham gia sinh hoạt hè tại địa phương, ưu tiên nguồn lực tổ chức các hoạt động chăm sóc, hỗ trợ thiếu nhi khó khăn.

Theo Bí thư Đoàn phường Lê Hồng Phong Nguyễn Quang Khánh, tổ chức sinh hoạt hè cho thanh, thiếu nhi là việc làm cần thiết. Những hoạt động bổ ích, thú vị của sinh hoạt hè sẽ tạo cho các em niềm vui, tâm lý thoải mái để bước vào năm học mới với kết quả học tập tốt hơn. Để hoạt động hè mang lại hiệu quả, rất cần sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền; sự chung tay của các ngành, đoàn thể và toàn xã hội để các em có sân chơi an toàn. Thêm vào đó, việc tổ chức sinh hoạt hè cần phải linh hoạt, phù hợp với thực tế và nhu cầu của các em.

Để góp phần hạn chế nguy cơ đuối nước ở trẻ em khi vào mùa nắng nóng, các cơ sở đoàn, đội trên địa bàn thành phố đã và đang tích cực đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng phòng tránh đuối nước cho thiếu nhi. Thành đoàn đã tổ chức lớp tập huấn trang bị cho đội ngũ cán bộ đoàn, đội trên địa bàn những kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ tổ chức các hoạt động hè cho thiếu nhi. Trong đó, chú trọng tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng phòng chống đuối nước, tai nạn thương tích. Đồng thời, chỉ đạo các cơ sở đoàn, đội đẩy mạnh tập huấn, phối hợp tổ chức các lớp học bơi cho trẻ em nhằm nâng cao nhận thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước cho trẻ. Hiện nay, trên địa bàn thành phố đang tổ chức 15 lớp học bơi thu hút trên 300 trẻ em tham gia.

Bên cạnh đó, các tổ chức đoàn cơ sở thường xuyên rà soát và cắm biển cảnh báo ở những khu vực có nguy cơ xảy ra đuối nước trên địa bàn, tuyên truyền cảnh báo cho thiếu nhi và nhân dân, các hộ dân gần ao hồ có nguy cơ xảy ra đuối nước với trẻ em thường xuyên nhắc nhở các em đề phòng đuối nước, hướng dẫn kỹ năng sơ cấp cứu kịp thời khi có trẻ em đuối nước.

Trong thời gian qua, Ban Thường vụ Thành đoàn luôn xác định việc xây dựng các điểm sinh hoạt, vui chơi cho thanh thiếu nhi là một trong những nội dung quan trọng thể hiện sự quan tâm, chung tay, đồng hành của tổ chức đoàn trong việc chăm lo cho các em thiếu niên, nhi đồng, tạo sân chơi bổ ích, góp phần phát triển kỹ năng cho các em.

Theo đó, các cấp bộ đoàn, hội, đội đã tích cực tuyên truyền ý nghĩa và tầm quan trọng của việc xây dựng khu vui chơi, giải trí cho thiếu nhi; chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền dành quỹ đất, quy hoạch địa điểm xây dựng và tu sửa điểm sinh hoạt, vui chơi trên địa bàn. Nguồn lực, kinh phí xây dựng các điểm vui chơi chủ yếu được huy động thông qua xã hội hóa và sự đóng góp ngày công của đoàn viên thanh niên.

Từ đầu nhiệm kỳ tới nay, các cấp bộ đoàn trên địa bàn thành phố đã triển khai xây dựng 10 điểm vui chơi cho thanh, thiếu nhi. Các công trình được bàn giao và đưa vào sử dụng với những loại hình vui chơi phù hợp với nhiều lứa tuổi trẻ em, như: cầu trượt, vận động liên hoàn, xích đu, bập bênh, thú nhún, xà đơn, xà kép, cầu trượt, sân bóng chuyền... Nhiều điểm vui chơi được xây dựng hoặc cải tạo theo hướng thân thiện với môi trường, sử dụng các nguyên vật liệu được tái chế, như: lốp xe cũ, sắt phế liệu; các thiết bị, đồ chơi cũ của các trường mầm non đã hư hỏng để sơn sửa, tân trang...

Để nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em, thành phố Phủ Lý tiếp tục chỉ đạo nâng cao nhận thức, trách nhiệm và tăng cường quản lý nhà nước của các cấp, ngành đối với công tác bảo vệ trẻ em; phòng chống tai nạn, thương tích trẻ em, đặc biệt là tai nạn đuối nước. Tạo môi trường sống an toàn, lành mạnh để mọi trẻ em đều được bảo vệ, giảm nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt. Phát huy vai trò nòng cốt của tổ chức đoàn, đội trong tổ chức các hoạt động hè, mang lại cho các em một mùa hè vui tươi, an toàn, ý nghĩa.

Hoàng Hải

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy