Bạn đọc viết

Làng hoa Phù Vân, TP Phủ Lý nằm bên dòng sông Đáy hiền hòa, nước trong xanh mát. Phụ nữ làng hoa chăm chỉ, cần cù, chịu thương chịu khó, yêu và gắn bó với đồng bãi quê hương.

Cổng làng, nơi đi về, nơi đón đưa, nơi hò hẹn… của các thế hệ nối tiếp nhau sinh ra, lớn lên. Thay thế những cổng làng cũ, xuống cấp, những chiếc cổng làng mới được xây dựng không chỉ góp phần tô đẹp cảnh sắc làng quê trong thời kỳ mới, mà còn góp phần gìn giữ, kế thừa những nét đẹp và giá trị văn hóa truyền thống từ ngàn xưa để lại. 

“Tùng dinh dinh, tùng tùng dinh dinh …” – giữa tiết trời thu trong mát, tiếng hát trẻ thơ vang lên thật rộn rã, tươi vui. Sau 2 mùa Trung thu “lỗi hẹn” do dịch Covid – 19, Tết Trung thu năm nay khắp nơi lại tưng bừng tổ chức ngày hội trăng rằm cho trẻ nhỏ. 

Tết Độc lập, từ nông thôn tới thành phố đâu đâu cũng cờ, hoa rực rỡ; không khí hân hoan, tươi vui, phấn khởi, rộn rã khắp nơi nơi.

Lễ Vu Lan diễn ra vào ngày rằm tháng bảy âm lịch hằng năm là dịp mọi người tri ân, báo hiếu công dưỡng dục, đức sinh thành của ông bà, cha mẹ, tổ tiên. Được coi là ngày đại lễ của Phật giáo, trong dịp tháng bảy âm lịch các chùa tổ chức lễ Vu Lan hết sức trang trọng, ý nghĩa, thu hút được nhiều phật tử và người dân tham gia.

Mùa hạ, mùa của phượng đỏ và bằng lăng tím; mùa của tiếng ve và những cơn mưa rào chợt đến chợt đi… Mùa hạ về đồng nghĩa với ba tháng hè được nghỉ ngơi, vui chơi thoải mái bên bạn bè đồng trang lứa, sống cùng làng, cùng xóm… Tuổi thơ ai cũng vậy, được nghỉ hè - chỉ nghĩ đến thôi cũng háo hức lắm rồi. 

Vừa qua tháng bảy, tháng có nhiều hoạt động tưởng nhớ và tri ân công lao to lớn của các Anh hùng liệt sĩ, thương bệnh binh, người có công với cách mạng. Tháng Tám về, người dân cả nước lại cùng hướng tới kỷ niệm 77 năm Ngày Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2022). 

Trên những tuyến phố, góc chợ, hằng ngày chúng ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh những đứa trẻ ở độ tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới” vất vả mưu sinh bằng công việc bán hàng rong…

Khi phượng nở đỏ đến nhức nhối thì lũ trẻ đã nghỉ hè. Những đôi chân trần rong ruổi đường đê chăn trâu, cắt cỏ, úp cá, tắm ao hoặc dãi nắng đánh khăng, đánh đáo.

Mùa hạ mang trong mình đủ cung bậc của cảm xúc. Là gay gắt chói chang, nực nội bức bối đến đỉnh điểm, là giông gió, sấm chớp cuồng phong. Nhưng mùa hạ chan hòa nắng, mát lịm gió, ngọt lành mưa, là tiếng chim lích chích, inh ỏi gọi nhau, là mướt xanh trên cây, là thơm nức, ngọt lịm nhãn, vải, mít, dứa, xoài,...

Tôi rất may mắn khi là người công tác ở cơ sở được tham gia cộng tác với Báo Hà Nam. Công việc của người cộng tác viên với cơ quan báo chí không chỉ giúp tôi thường xuyên nắm được những hoạt động, những đổi thay không ngừng của quê hương kể từ khi tái lập tỉnh mà còn hỗ trợ rất hiệu quả để tôi hoàn thiện, nâng cao năng lực, kinh nghiệm công tác, hoàn thành chức trách, nhiệm vụ được giao.

Tháng Sáu về, lúa chiêm xuân dần chín vàng trên cánh đồng rộng mênh mông, bát ngát. Thấp thoáng cánh cò chấp chới mải miết bay về cuối trời xa. Trải qua bao nắng mưa, cây lúa lớn dần nhờ bàn tay người vất vả sớm hôm gieo trồng, chăm sóc. Đủ tháng, đủ ngày, từng hạt, từng hạt lúa mẩy vàng chen chúc kết trĩu nặng bông. 

Bà tôi bảo, sen là một trong những quà tặng của thiên nhiên dành cho người nông dân quanh năm chân lấm tay bùn lao động vất vả cực nhọc.

Theo quy luật tự nhiên, tháng Năm luôn “về cùng” với nắng hè oi ả, gay gắt, chói chang cùng những cơn gió Lào khô và bỏng rát. Tháng Năm năm nay có chút khác biệt. Đợt không khí lạnh bất ngờ xuất hiện giữa tháng khiến tiết trời se se lạnh, mọi người đều ngỡ ngàng cảm nhận như lại được sống trong những ngày mới chớm sang thu. 

Ổi Lam Hạ mọc ở khắp nơi, bên bờ ao, bờ sông, hồ đầm, ven đường tàu, trong vườn, bên nhà, đường ra đồng,... và chủ yếu là giống ổi giòn, hay còn gọi là ổi găng, ngoài ra còn có một số là ổi đào (người dân ở đây quen gọi là ổi lửa).

Gia đình ông Tâm chỉ thuộc hàng kinh tế khá chứ chưa phải giàu có trong làng, nhưng ông lại là người nhiệt tình nhất trong giúp đỡ, vận động người dân giúp đỡ các hộ gia đình chính sách còn khó khăn.

Tuổi thơ tôi lớn lên và trải qua nhiều mùa giáp hạt thiếu đói, một phần cũng nhờ món canh rau tập tàng giản đơn nhưng vô cùng ngon ngọt mà mẹ và bà nội tôi vẫn hái ngoài bờ ruộng, quanh quất ven đường làng, hay trong vườn nhà...

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy