Phụ nữ làng hoa

Làng hoa Phù Vân, TP Phủ Lý nằm bên dòng sông Đáy hiền hòa, nước trong xanh mát. Phụ nữ làng hoa chăm chỉ, cần cù, chịu thương chịu khó, yêu và gắn bó với đồng bãi quê hương.

Phụ nữ làng hoa
Phụ nữ làng hoa cần cù, chịu thương chịu khó ươm trồng, chăm sóc cây.

Ngày ngày, từ tinh mơ đến mờ tối, các bà, các mẹ, các chị… cần mẫn, vất vả nơi đồng bãi để ươm trồng, chăm sóc các loại hoa. Nhờ những đôi bàn tay chai sần, sạm đen vì mưa nắng, lúc nào cũng lấm lem bùn đất, hoa cúc, hoa hồng, thạch thảo, cánh bướm, đào, thược dược, đồng tiền… nở rực rỡ theo suốt bốn mùa xuân, hạ, thu, đông. Ngày thu hoạch, hoa về với phố, người trồng hoa lại tất bật làm đất, bắt đầu vụ mới.

Có dịp về Phù Vân, qua trò chuyện với các cô, các chị mới thấu được nỗi vất vả, cực nhọc xen lẫn nhiều nỗi lo lắng của những người phụ nữ trồng hoa nơi đồng bãi. Từ khi ươm cây xuống đất đến khi thu hoạch mất tầm ba đến bốn tháng. Trong khoảng thời gian ấy, người trồng hoa phải “một nắng hai sương”, cần mẫn với việc làm cỏ, bón phân, phun thuốc, tưới cây... Vụ nào mưa thuận gió hòa, cây lớn dần, rồi kết nụ, nở hoa, ngày thu hoạch hoa bán được giá... vụ đó nhiều niềm vui, thêm động lực. Nhưng có vụ, thời tiết bất thuận, bão gió, mưa lớn kéo dài, nước lũ lên cao, nhiều diện tích trồng hoa ngoài đê mất trắng, diện tích trong đê cũng bị ảnh hưởng nặng nề... vụ đó nhiều nỗi buồn, nhiều lo toan trăn trở cùng bao tiếc nuối công sức vất vả sớm hôm...

Buồn nhưng không nản, trăn trở, tiếc nuối nhưng không bao giờ bỏ cuộc; ngay khi mưa lũ đi qua, phụ nữ làng hoa lại kiên trì, cần mẫn làm đất, ươm cây bắt đầu cho vụ mới. Hạnh phúc của người trồng hoa rất giản dị, ngày ngày nhìn thấy cây dần lớn lên, kết nụ, rồi nở hoa... thắp lên biết bao niềm tin, niềm hy vọng vào vụ thu hoạch tới. 

Vụ nào cũng vậy, đúng thời điểm đẹp nhất, rực rỡ nhất, từ làng hoa, các loài hoa về với phố phường, về với mỗi nhà làm đẹp, làm tươi mới những không gian sống. Lựa chọn những cành hoa đẹp trên tay, cắm những bông hoa đẹp vào bình, mấy ai hiểu được nỗi vất vả, nhọc nhằn cùng bao tâm huyết và sự kiên trì, bền bỉ, nỗ lực không ngừng của người trồng hoa nơi đồng bãi. 

 Làng hoa Phù Vân, bốn mùa hoa nở. Những đôi bàn tay phụ nữ tảo tần sớm hôm, chịu thương chịu khó ươm trồng, chăm sóc từng cây hoa, từng luống hoa và cả những vườn hoa... với niềm hy vọng và tin tưởng, nghề trồng hoa sẽ đem lại cho gia đình cuộc sống no ấm, đầy đủ hơn. 

Vĩnh Linh

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy