Di sản

Lễ hội đình thôn Doãn, xã Tiên Ngoại, thị xã Duy Tiên năm 2024 diễn ra trong 2 ngày 7 – 8/4 (tức ngày 28 – 29 tháng 2 năm Giáp Thìn), trong đó ngày 28 là lễ dâng hương, rước kiệu thánh và an vị; ngày 29 chính hội có lễ khai mạc, các đoàn thể, các dòng họ dâng lễ và hoạt động tế lễ của dân thôn.

"Hà Nam trong mắt em" là chủ đề của Cuộc thi vẽ tranh “Nét vẽ xanh” năm 2024 do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo phát động tới đông đảo đến các em học sinh các cấp học trên địa từ nay cho đến đầu tháng 5/2024.

Nhằm tiếp tục triển khai thực hiện Đề án “Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng giai đoạn 2021 – 2025, định hướng đến năm 2030” trên địa bàn tỉnh và khơi dậy niềm đam mê đọc sách đối với thế hệ trẻ, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành Kế hoạch tổ chức Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc tỉnh Hà Nam năm 2024.

“Nhà Tây Sơn” của Quách Tấn - Quách Giao, bên cạnh những chi tiết mới và tỉ mỉ chỉ có ở tác phẩm này, còn có những thông tin khác biệt so với các tài liệu và sách báo đã công bố về nhà Tây Sơn.

Với mục đích giúp các cộng tác viên (CTV) về văn hóa gia đình có cơ hội giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm nâng cao trình độ công tác ở cơ sở; phát triển đội ngũ CTV gia đình tại cơ sở và triển khai sâu rộng các nội dung cơ bản, cốt lõi của Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình trong cán bộ và nhân dân, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND thành phố Phủ Lý tổ chức Hội nghị Triển khai Kế hoạch tổ chức Hội thi Cộng tác viên giỏi về văn hóa gia đình tỉnh Hà Nam lần thứ nhất, năm 2024 với chủ đề: “Gia đình hạnh phúc, quốc gia thịnh vượng”.

Cuốn sách “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Việt Nam” sẽ cung cấp thêm thông tin về những giá trị và ý nghĩa của tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương cũng như cách thức gìn giữ và phát huy những giá trị độc đáo của loại hình tín ngưỡng này.

Đã thành lệ bao đời, sau các ngày Tết Nguyên đán, nhân dân làng Thọ Chương, bà con đi làm nơi xa, du khách trong vùng lại nô nức kéo về khu vực đình làng vui dự lễ hội. Không khí tưng bừng của ngày xuân như thăng hoa lòng người, làm sống dậy những giá trị lịch sử, văn hóa của ngôi đình, khơi nguồn nhớ ơn vị thành hoàng, tái hiện kho vốn văn hóa nghệ thuật dân gian độc đáo và đặc sắc.

Sông Long Xuyên là chi lưu của sông Hồng, xa xưa gọi là Hoàng giang, chảy trên địa bàn huyện Lý Nhân. Cửa nhận nước của sông Long Xuyên ở địa phận thôn Vũ Xá (xã Đạo Lý), rồi theo hướng Tây Bắc – Đông Nam sông chảy qua các xã Đạo Lý, Đức Lý, Bắc Lý, Nhân Hưng (cũ), Nhân Nghĩa, Nhân Bình, Nhân Mỹ, Xuân Khê, đến đây đổ nước vào sông Châu, đối ngạn là xã An Ninh (huyện Bình Lục).

Chùa Bạch Liên (Tường Thụy, Trác Văn, Duy Tiên) là công trình kiến trúc nghệ thuật có giá trị độc đáo, được xếp hạng di tích cấp quốc gia, thu hút sự quan tâm chú ý của nhiều nhà nghiên cứu cũng như du khách thập phương. Đến với chùa Bạch Liên, giới chuyên môn và du khách thập phương sẽ có cơ hội khám phá những nét độc đáo, riêng có về mặt kiến trúc nghệ thuật mà rất ít ngôi chùa thờ Phật nào ở nơi khác có được.

Bích Nhạn là diễn viên Đoàn Nghê thuật Chèo Hà Nam (Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh), sinh ra và lớn lên ở quê lúa Thái Bình - một trong những chiếng chèo nổi tiếng Bắc Bộ. Sinh ra trong gia đình có bố là nghệ sĩ, soạn giả chèo Bùi Văn Nhân và mẹ là diễn viên của Nhà hát Chèo Thái Bình nên Bích Nhạn đến với chèo như một lẽ tự nhiên. Gắn bó với Chèo từ bé theo những vở diễn của bố mẹ, những lời ca, điệu hát đã ngấm vào Bích Nhạn từ lúc nào không hay.

Chiều ngày 29/3, tại UBND xã Phú Phúc, huyện Lý Nhân, Bảo tàng tỉnh Hà Nam phối hợp với Viện Khảo cổ học tổ chức hội nghị báo cáo kết quả khai quật khảo cổ địa điểm đền thờ Bà Mỵ Ê, xã Phú Phúc.

Tối 28/3, tại Khu du lịch Tam Chúc (thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng), UBND tỉnh Hà Nam phối hợp với Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam tổ chức chương trình giao lưu văn hóa Việt Nam - Ấn Độ qua Chương trình biểu diễn dân gian Holi và nghệ thuật truyền thống Hà Nam.

Tháng 12/2023, Văn từ Vĩnh Trụ (Tổ dân phố Nguyễn Khuyến, thị trấn Vĩnh Trụ, huyện Lý Nhân) vinh dự được UBND tỉnh công nhận là Di tích Lịch sử và Kiến trúc nghệ thuật cấp tỉnh.

Sáng  20/3, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Lễ phát động Cuộc thi thi ảnh, video “Việt Nam hạnh phúc - Happy Vietnam 2024”.

Luyện tập, biểu diễn văn nghệ là một trong những phong trào có vai trò quan trọng trong hoạt động của các cấp học và các nhà trường nhằm tạo môi trường vui chơi, giải trí lành mạnh; góp phần quan trọng trong việc giáo dục đạo đức và hình thành nhân cách cho học sinh theo phương châm giáo dục toàn diện.

Đình Đồng Văn (phường Đồng Văn, thị xã Duy Tiên); Đình Lãm (thị trấn Tân Thanh, huyện Thanh Liêm); Đình Thanh Khê (xã Đồn Xá, huyện Bình Lục); Đền Chợ (xã Xuân Khê, huyện Lý Nhân); Đình Thượng (xã Trịnh Xá, thành phố Phủ Lý); Đình Cao Mật (xã Lê Hồ, huyện Kim Bảng); Văn từ Vĩnh Trụ (tổ dân phố Nguyễn Khuyến, thị trấn Vĩnh Trụ, huyện Lý Nhân) vinh dự được UBND tỉnh công nhận Di tích lịch sử cấp tỉnh theo Quyết định số 1472/QĐ-UBND tỉnh, ngày 15/12/2023 về việc xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh.

Ngày 15/3, tại Hà Nội, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam phối hợp Tạp chí điện tử Thiên nhiên và Môi trường tổ chức buổi họp báo phát động Cuộc thi viết về cây di sản Việt Nam.

Được phát động từ mấy năm nay nhân dịp Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, các hoạt động tôn vinh vẻ đẹp của tà áo dài Việt dường như ngày càng sôi động, rộng khắp, thu hút được sự tham gia hào hứng của đông đảo phụ nữ từ thành thị đến nông thôn, từ chị em làm trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đến các bà, các mẹ, các cô ở những vùng thôn quê ngày ngày gắn bó với ruộng đồng. Phong trào được chị em đón nhận một cách hào hứng, thích thú, biến nó trở thành cơ hội để phụ nữ khắp nơi nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, được thể hiện bản thể nữ tính, dịu dàng, bay bổng, thướt tha cùng tà áo dài dân tộc. Và cũng chính nhờ thế mà tà áo dài Việt được tôn vinh, lan tỏa sâu rộng.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Kế hoạch tổ chức Liên hoan tuyên truyền lưu động tỉnh Hà Nam năm 2024 với chủ đề “Xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh".

“Nam Xang tứ cố đại hà” - Nam Xang là tên cũ của huyện Lý Nhân, nơi đây bốn mặt đều có sông lớn bao quanh (sông Hồng, sông Châu, sông Long Xuyên). Chính địa hình đó đã giúp cho vùng đất này lưu giữ được nhiều di sản văn hóa vật thể, phi vật thể vô cùng phong phú, độc đáo và riêng có. Để bảo tồn và phát huy lợi thế đó trong phát triển kinh tế - xã hội, nhất là phát triển du lịch, Lý Nhân rất cần phải có những định hướng, kế hoạch và mục tiêu phù hợp.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy