Hồ sơ tư liệu

Nga đã công bố những hình ảnh chưa từng thấy về vụ tai nạn khiến nhà du hành vũ trụ Yuri Gagarin tử nạn năm 1968.

Một hãng hàng không ở Mỹ thực hiện chuyến bay chở khách đầu tiên qua vịnh Tampa bằng thủy phi cơ vào năm 1913 và hoạt động rất thành công.

Súng Puckle ra đời vào năm 1718 có thể bắn 9 phát liên tục nhưng không thành công về mặt thương mại do vấn đề kíp nổ.

Hồ sơ mật: Ở vị trí của mình, “Ngũ quái Cambridge” đã cung cấp thành công nhiều thông tin tối mật cho Liên Xô (cũ) trong một thời gian dài mà không bị nghi ngờ. Hoạt động của họ đã bị phát giác như thế nào và thông tin mà họ gửi cho Liên Xô có tác động như thế nào đến các bên liên quan?

Những người trẻ tuổi, có đặc quyền và giàu có chuyển sang làm gián điệp, thâm nhập sâu vào chính phủ và tuồn nhiều thông tin tình báo quan trọng cho Liên Xô; phóng viên với các chương trình nghị sự mật, vũ khí hạt nhân và các vụ bê bối làm thay đổi vai trò của Anh trong Chiến tranh Lạnh và làm ảnh hưởng nặng nề mối quan hệ đặc biệt giữa Anh và Mỹ. Những điều này nghe giống như cốt truyện của một phim trinh thám, thế nhưng đây lại là câu chuyện có thật xảy ra ở Anh vào những năm của thập niên 1960.

79 năm trước, nhân loại chứng kiến thời khắc lịch sử quyết định cục diện của Chiến tranh thế giới lần thứ hai, khi Phe Đồng minh đổ bộ lên Normandy, Pháp, nhưng ít ai biết rằng thành công này có sự góp phần không nhỏ của một chiến dịch tình báo nghi binh đánh lừa lực lượng Đức quốc xã.

Hồ sơ mật: Trong Chiến tranh thế giới thứ hai (Thế chiến II), một điệp viên tình báo Anh đã cho phe Đức quốc xã “ăn trái đắng” liên quan sự kiện D-Day, hay còn được biết là Chiến dịch đổ bộ Normandy ở Pháp.

Chắc hẳn không còn mấy người là không biết tới Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA). Tuy nhiên, ít ai biết rằng tiền thân của nó chính là Cơ quan Tình báo chiến lược Mỹ (OSS).

Trên vùng biển Nam Đại Tây Dương lúc này, một tàu sân bay 32.000 tấn, dài 265m đang trôi nổi vô định trên sóng.

Cách đây tròn 50 năm, ngày 27-1-1973, Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam được chính thức ký kết tại Thủ đô Paris, Cộng hòa Pháp. Đây là kết quả của quá trình đấu tranh gay go, quyết liệt và phức tạp trên cả ba mặt trận chính trị, quân sự và ngoại giao, đỉnh cao của nghệ thuật kết hợp "vừa đánh vừa đàm".

Cho đến nay, chỉ có 4 nhà khoa học đã từng 2 lần nhận giải thưởng Nobel cao quý là Frederick Sanger, Linus Pauling, John Bardeen và Marie Curie.

Hội nghị Paris được xem như một cuộc đọ sức, một cuộc đấu trí quyết liệt trên bàn đàm phán dài nhất trong lịch sử, là đỉnh cao của nền ngoại giao Việt Nam.

Năm 1954, các kỹ sư người Anh tham gia dự án Blue Peacock đã thiết kế một quả mìn hạt nhân để sử dụng chống Liên Xô. Dự án này kỳ lạ ở chỗ là phải dùng gà sống để ủ ấm cho mìn hạt nhân.

Ngày 6/1/1946 đánh dấu một sự kiện quan trọng trong lịch sử nước ta, khi lần đầu tiên người dân Việt Nam thông qua lá phiếu của mình được quyền trực tiếp lựa chọn, bầu những người có tài, có đức vào Quốc hội để gách vác công việc nước nhà.

Ngay từ khi con người biết đến xung đột và chiến tranh, hoạt động tình báo đã ghi nhận sự xuất hiện của các nữ điệp viên và những câu chuyện trong nghề của họ.

Sứ mệnh vũ trụ dài kỷ lục vào thời điểm đó lẽ ra kết thúc trong sự chào đón đầy tự hào của hàng triệu người dân Liên Xô cuối cùng lại biến thành một thảm kịch với cái chết của cả 3 phi hành gia trên tàu Soyuz 11.

Mới đây, Reuters đã thực hiện nhiều giờ phỏng vấn đối với 6 người bị kết tội hoạt động gián điệp từ năm 2009 đến năm 2015 và 10 cựu quan chức tình báo Mỹ, nghiên cứu hồ sơ liên quan, và phỏng vấn những người quen biết 6 điệp viên xấu số nói trên.

Nếu Chiến tranh Lạnh kết thúc khiến một số điệp viên của các bên bị bỏ rơi thì những điệp viên xấu số dưới đây lại rơi vào thế tiến thoái lưỡng nan trong những câu chuyện khác.

Trong thực tế hoạt động, không phải tất cả các điệp viên đều thành công và thậm chí không ít điệp viên xấu số còn bị bỏ rơi, bị bắt, bị truy tố và chịu án tù.

Trải qua 12 ngày đêm chiến đấu vô cùng dũng cảm, kiên cường, quân dân Hà Nội cùng với Hải Phòng và toàn miền Bắc đã làm nên một trận “Điện Biên Phủ trên không vĩ đại”, đập tan cuộc tập kích chiến lược đường không quy mô lớn nhất, tàn bạo nhất chưa từng có trong lịch sử thế giới.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy