Cuộc gặp trên sân golf khiến ông Trump trở thành cựu Tổng thống Mỹ đầu tiên bị truy tố

Đó là ngày 13/7/2006. Ông Donald Trump đang ngồi trên xe chạy trong sân golf xa hoa Edgewood Tahoe nép mình bên dưới dãy núi Sierra Nevada.

Cuộc gặp trên sân golf khiến ông Trump trở thành cựu Tổng thống Mỹ đầu tiên bị truy tố
Donald Trump trong lần phát bóng đầu tiên trong Giải Golf dành cho Người nổi tiếng Thế kỷ Mỹ 2006. Ảnh: Icon Sportswire

Khi ông Trump tham gia Giải vô địch Golf dành cho Người nổi tiếng Thế kỷ của Mỹ hàng năm, ông là nhân vật đang rất thành công với chương trình truyền hình bom tấn The Apprentice.

Có thể kể thêm tên của những người chơi golf nổi tiếng khác cũng tham gia cùng ông Trump như tiền vệ của đội Pittsburgh Steelers là Ben Roethlisberger - người vừa vô địch giải Super Bowl, vận động viên đua xe đạp Lance Armstrong và ngôi sao bóng rổ Charles Barkley.

Nhưng sự kiện này cũng đã thu hút những vị khách khác trong tuần đó, trong đó có một nhóm nữ diễn viên phim khiêu dâm đến từ Los Angeles.

Trong một phòng quà tặng của giải đấu dành riêng cho các công ty quảng cáo sản phẩm, một hãng phim khiêu dâm có tên là Wicked Pictures đã dựng một gian hàng chụp ảnh và phát các túi quà là đĩa DVD.

Trong số các nữ diễn viên có Stephanie Clifford - người sinh ra ở Louisiana, một ngôi sao đang lên trong ngành phim khiêu dâm ở Los Angeles, có nghệ danh Stormy Daniels.

Những gì đã xảy ra trong suốt giải đấu golf kéo dài bốn ngày sau đó đang gây tranh cãi gay gắt trong vụ ông Trump bị truy tố.

Bộ đồ ngủ lụa đen và chương trình Shark Week

Cuộc gặp trên sân golf khiến ông Trump trở thành cựu Tổng thống Mỹ đầu tiên bị truy tố
Donald Trump và Stormy Daniels chụp ảnh tại giải đấu mà họ gặp nhau tại sân golf Edgewood Tahoe năm 2006. Ảnh: Telegraph

Clifford, lúc đó 27 tuổi, về sau đã tuyên bố trong các cuộc phỏng vấn ở Mỹ rằng mình đã ngồi chung một chiếc xe golf với ông Trump, rồi chụp một bức ảnh với ông trong phòng quà tặng, đi đến căn hộ áp mái của ông tại khách sạn sòng bạc Harrah's.

Trong một cuốn sách, Clifford tuyên bố ông Trump, lúc đó mặc bộ đồ ngủ lụa đen, tỏ ra quan tâm đến các bộ phim khiêu dâm của Clifford vì chúng mang lại lợi nhuận. Và sau đó, Clifford tuyên bố rằng họ đã quan hệ tình dục.

Sau này, Clifford cũng nói mình đã gặp ông Trump trong một ngôi nhà tại khách sạn Beverly Hills ở Los Angeles. Tuy nhiên, trong lần gặp đó, họ chỉ nói chuyện, xem chương trình Shark Week trên truyền hình và không quan hệ tình dục.

Ông Trump nhiều lần phủ nhận từng quan hệ với ngôi sao khiêu dâm.

Các sự kiện mà Clifford nói đã diễn ra giữa mình với ông Trump xảy ra vào một thời điểm quan trọng trong cuộc đời của ông Trump. Vào thời điểm diễn ra giải golf, ông vừa tròn 60 tuổi.

Khi ông vung chiếc gậy golf trên sân, một nhà báo đã hỏi điều gì khó hơn, bước sang tuổi 60 hay vừa làm cha lần thứ năm. Ông Trump trả lời: “Chắc chắn là bước sang tuổi 60 khó hơn”.

Một ứng viên tổng thống phi truyền thống

Cuộc gặp trên sân golf khiến ông Trump trở thành cựu Tổng thống Mỹ đầu tiên bị truy tố
Ông Trump phát biểu trong một cuộc vận động tranh cử ở Bedford, New Hampshire,vào ngày 29/9/2016. Ảnh: Telegraph

Không ai tưởng tượng rằng, khi đã sống tới thập kỷ thứ bảy, một ngày nào đó ông Trump có thể trở thành ứng cử viên nặng ký cho chức tổng thống Mỹ.

Tuy nhiên, khi đang là ngôi sao chính trị, cáo buộc từ tuần lễ giải golf đó ở Tahoe đã trở thành cái gai đối với ông Trump.

Cuối cùng, điều quan trọng không phải là sự trung thực hay dối trá trong lời cáo buộc của Clifford, mà điều quan trọng chính là cách khiến ngôi sao này giữ im lặng.

Năm 2011, lần đầu tiên Clifford tìm cách bán câu chuyện cho một tờ báo lá cải của Mỹ với giá 15.000 USD. Động cơ của Clifford là bà đã tin rằng ông Trump có thể chọn mình cho chương trình The Apprentice, nhưng điều đó đã không xảy ra.

Ban đầu, nỗ lực công khai mối quan hệ này đã bị cản trở khi tờ báo lá cải liên hệ với đại diện của ông Trump để yêu cầu bình luận và Michael Cohen, luật sư của ông Trump, đe dọa sẽ kiện.

Năm năm sau, sau khi ông Trump trở thành ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa, bà Clifford quyết định thử lại.

Vào ngày 7/10/2016, một tháng trước cuộc bầu cử, đoạn băng Access Hollywood được công bố cho thấy ông Trump đưa ra những bình luận miệt thị phụ nữ. Vụ việc đe dọa làm hỏng chiến dịch của ông.

Ngày hôm sau, theo các công tố viên trong phiên tòa hình sự xét xử ông Cohen sau này, một đại diện của Clifford nói với tạp chí National Enquirer rằng bà sẵn sàng công khai cáo buộc ngoại tình với ông Trump. National Enquirer đã thông báo cho ông Cohen.

Theo tài liệu tuyên án từ phiên tòa xét xử ông Cohen, trong vài ngày sau đó, ông Cohen đã thương lượng một thỏa thuận trị giá 130.000 USD để mua sự im lặng của “người phụ nữ-2”. Người phụ nữ-2 là bà Clifford. Tuy nhiên, vì những lý do không rõ ràng, ông Cohen đã không thực hiện thanh toán ngay lập tức cho bà Clifford.

Thỏa thuận 

Cuộc gặp trên sân golf khiến ông Trump trở thành cựu Tổng thống Mỹ đầu tiên bị truy tố
Ông Michael Cohen. Ảnh: Telegraph

Vào ngày 25/10/2016, chỉ còn hai tuần nữa là đến cuộc bầu cử tổng thống, ông Cohen được thông báo rằng bà Clifford hiện gần hoàn tất thỏa thuận về thực hiện một cuộc phỏng vấn với một mạng truyền hình lớn.

Sau này, ông Cohen đã nói trước Quốc hội: “Mọi chuyện đã đến lúc phải kết thúc. Hoặc là ai đó phải chuyển tiền và mua bản quyền câu chuyện từ Clifford, hoặc cuối cùng nó sẽ được bán cho đài truyền hình. Và điều đó sẽ khiến ông Trump bẽ mặt, sẽ can thiệp vào cuộc bầu cử”.

Ngày hôm sau, ông Cohen nhận được 131.000 USD từ tài khoản HELOC, một hạn mức tín dụng tài sản nhà ở. Về bản chất, ông Cohen đã vay tiền từ một ngân hàng và lấy chính ngôi nhà của mình làm tài sản thế chấp.

Sau đó, ông này đã chuyển tiền vào một tài khoản kinh doanh mà ông vừa mở dưới tên Essential Consultants LLC. Rồi tiền được chuyển từ Essential Consultants tới luật sư của Clifford.

Sau này, Clifford nói với chương trình 60 Minutes rằng mình đã vội vàng ký vào thỏa thuận để giữ im lặng. Bà nói: “Tôi chỉ nhanh chóng đồng ý với điều này, bạn biết đấy, hợp đồng nghiêm ngặt và điều mà hầu hết mọi người sẽ đồng ý với tôi là số tiền cực kỳ thấp”.

Vào ngày 1/11/2016, ông Cohen đã nhận được từ luật sư của bà Clifford các bản sao có chữ ký giữa Peggy Peterson và David Dennison, vốn là tên giả của bà Clifford và ông Trump.

Một tuần sau, ông Trump đắc cử và trở thành tổng thống tiếp theo của Mỹ.

Bãi mìn pháp lý

Cuộc gặp trên sân golf khiến ông Trump trở thành cựu Tổng thống Mỹ đầu tiên bị truy tố
Stormy Daniels. Ảnh: Telegraph

Khi đang chuẩn bị cho lễ nhậm chức, ông Cohen đã đưa một bản sao kê ngân hàng từ Essential Consultants cho các giám đốc điều hành tại Trump Organization, yêu cầu được hoàn trả số tiền 130.000 USD.

Sau đó, họ đã đồng ý trả cho ông Cohen 420.000 USD, gồm cả phần tiền thêm để trang trải thuế, tiền thưởng và tiền cho công việc khác.

Theo các công tố viên, ông Cohen được hướng dẫn gửi hàng chục hóa đơn hàng tháng trị giá 35.000 USD theo một phần của thỏa thuận và công ty Trump Organization sau đó hạch toán các khoản thanh toán này là chi phí pháp lý.

Sau này, ông Cohen nói với Quốc hội rằng một tháng sau khi ông Trump nhậm chức, hai người đã cùng nhau đến Phòng Bầu dục. Theo ông Cohen, tân Tổng thống đã cho ông xem những bức tranh nổi tiếng trên tường, rồi nói: “Đừng lo lắng, Michael, séc bồi hoàn cho tháng 1 và tháng 2 của anh sẽ đến”.

Ông Cohen đã cho một ủy ban Quốc hội xem hai tấm séc trị giá 35.000 USD, trong đó một tấm có chữ ký của ông Trump, tấm còn lại có chữ ký của Donald Trump Jr.

Các cáo buộc của bà Clifford vẫn không được công khai trong một năm nữa, cho đến ngày 12/1/2018, khi tờ Wall Street Journal công bố chi tiết về khoản thanh toán 130.000 USD. Ông Trump phủ nhận là mình biết về khoản thanh toán cho bà Clifford.

Vào tháng 8/2018, ông Cohen đã nhận một loạt vi phạm, trong đó có vi phạm tài chính chiến dịch liên quan đến thanh toán tiền bịt miệng. Sau đó ông này bị kết án ba năm tù.

Theo các công tố viên và bản thân ông Cohen, ông đã hành động phối hợp và theo chỉ đạo của Cá nhân-1". "Cá nhân-1" chính là ông Trump.

Kể từ đó, câu hỏi liệu có buộc tội ông Trump không đã trở thành một bãi mìn pháp lý và là chủ đề tranh luận nóng bỏng đằng sau hậu trường giữa các công tố viên ở New York.

Các cuộc điều tra về vấn đề này vẫn đang tiếp diễn trong một thời gian dài đến mức một số người gọi đó là “vụ án xác sống”.

Giờ đây, vụ án đã "khỏe mạnh" trở lại và thực sự trở về từ cõi chết khi ông Trump đã bị đại bồi thẩm đoàn quận Manhattan (New York) truy tố sau cuộc điều tra về khoản chi 130.000 USD nói trên. Đây lần đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ có một cựu tổng thống bị truy tố hình sự.

Bản cáo trạng dành cho ông Trump được niêm phong và sẽ được công bố trong mấy ngày tới. Chánh Biện lý quận Manhattan sẽ liên lạc với luật sư của cựu Tổng thống Trump để yêu cầu ông ra đầu thú.

Ông Trump đã cáo buộc các đối thủ chính trị vũ khí hóa hệ thống tư pháp Mỹ để loại bỏ ông - ứng cử viên hàng đầu của đảng Cộng hòa -trong các cuộc bầu cử.

Ông Trump viết trong một bài đăng trên mạng xã hội Truth Social hôm 30/3: “Tôi tin rằng cuộc ‘săn phù thủy’ này sẽ phản tác dụng mạnh mẽ đối với ông Joe Biden. Người dân Mỹ đang nhận ra chính xác những gì đảng Dân chủ cấp tiến đang làm ở đây”.

Ông cũng kêu gọi những người ủng hộ ông đoàn kết để loại bỏ từng người cuối cùng trong số những thành viên đảng Dân chủ gian dối khỏi nhiệm kỳ.

Theo Thùy Dương/Báo Tin tức 

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy