Hồ sơ tư liệu

Cuộc đời hoạt động cách mạng của đồng chí Võ Chí Công là tấm gương đạo đức sáng ngời để lại cho thế hệ sau nhiều bài học có giá trị lý luận và thực tiễn sâu sắc.

58 năm đã trôi qua, song chiến công đánh thắng trận đầu của Hải quân Việt Nam vào ngày 5/8/1964 vẫn còn nguyên giá trị lịch sử - thời đại trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc.

Vó ngựa của Thành Cát Tư Hãn đã tung hoành khắp lục địa Á - Âu, nhưng sự lan truyền dòng giống của ông ta cũng đáng kinh ngạc không kém.

Trong quá trình tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, cũng như tham gia các cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và xây dựng đất nước, cùng với quân đội, nhân dân, lực lượng thanh niên xung phong (TNXP) Việt Nam, lực lượng TNXP Hà Nam đã có những đóng góp, hy sinh to lớn, được Đảng, Nhà nước ghi nhận, tôn vinh.

Vào mùa hè năm 1518, một bệnh dịch kỳ lạ ở thành phố Strasbourg ngày nay thuộc Pháp đã khiến hàng trăm người nhảy múa không kiểm soát trong nhiều tuần liên tục cho đến khi chết vì kiệt sức.

Ngày 5/6/1911, người thanh niên Nguyễn Tất Thành đã lên con tàu Amiral Latouche Tréville, rời bến cảng Nhà Rồng, khởi đầu một cuộc hành trình tìm đường cứu nước kéo dài suốt 30 năm, để rồi sau đó đã mang về ánh sáng tự do cho dân tộc. 

23 tuổi, đã có thể mô tả chính xác các mạch máu trong gan, 27 tuổi, trở thành cha đẻ của phương pháp “cắt gan có kế hoạch”, khiến toàn thế giới kinh ngạc, ông là Giáo sư, Viện sỹ Tôn Thất Tùng, nhà phẫu thuật lừng danh không chỉ của Việt Nam.

Thắng lợi lịch sử năm 1954 bằng đòn quyết chiến chiến lược Điện Biên Phủ, ta đã phát huy sức mạnh tổng hợp của nhiều yếu tố, trong đó nghệ thuật chiến dịch đóng vai trò quan trọng.

Đại tướng Văn Tiến Dũng là một vị tướng tài đức song toàn. Ông chính là nhà chiến lược quân sự tài ba, người đã góp phần quan trọng làm nên đại thắng mùa Xuân năm 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Ngày 28-3-1935, là ngày thành lập Dân quân tự vệ Việt Nam. Ngày này 71 năm trước, Bác căn dặn: "Các chú phải chăm sóc xe, yêu xe như con, quý xăng như máu".

Từ một chú voi xiếc ngoan ngoãn, sau khi phản kháng vì bị ngược đãi, Topsy bị kết án tử hình bằng giật điện.

Trong một phút quẫn trí, thủy thủ Boris Galkin suýt chút nữa đã dâng tàu ngầm Liên Xô cùng toàn bộ thủy thủ đoàn cho quân Đức quốc xã.

Harland Sanders đã bán bảo hiểm, lốp xe và xăng trước khi lấn sân sang lĩnh vực kinh doanh gà rán và trở thành ông "Vua gà" nổi tiếng với mỗi gia đình Mỹ.

Cứ vào 12 giờ chưa, một loạt đại bác lại vang lên ở trung tâm thành phố St Petersburg. Đằng sau truyền thống cổ xưa này là gì và ai là người tạo ra nghi lễ đặc trưng này?

Đúng 76 năm trước, ngày 6/1/1946, toàn thể nhân dân trên mọi miền Tổ quốc, không phân biệt già trẻ, gái trai, dân tộc, tôn giáo đã nô nức đi bỏ phiếu bầu ra Quốc hội đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Ngày 18 - 19/12/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chủ trì Hội nghị Ban Thường vụ Trung ương Đảng mở rộng, quyết định phát động cuộc kháng chiến trên phạm vi cả nước, đề ra đường lối cơ bản của cuộc kháng chiến và thông qua Lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến do Người soạn thảo.

Ngày 10/12, Bộ Ngoại giao long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm sinh đồng chí Nguyễn Cơ Thạnh nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao (1921-2021).

George Washington đã sống sót sau khi mắc một loạt bệnh hiểm nghèo như sốt rét, đậu mùa, lao, kiết lỵ, viêm amidan và viêm phổi. Vì vậy khi ông kêu đau họng, không ai nghĩ rằng đó lại là khởi đầu cho hành trình cuối cùng của vị tổng thống lập quốc Mỹ.

Theo một cựu chỉ huy Hạm đội phương Bắc của Nga, vụ chìm tàu hạt nhân Kursk là kết quả của vụ va chạm với một tàu ngầm nước ngoài.

Đó là đô đốc Yamamoto Isoroku (1884-1943), người được xem là một trong 2 viên tướng xuất sắc nhất trong lịch sử Nhật Bản thế kỷ 20.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy