Đời sống

Thời gian gần đây, với sự chủ động, quyết liệt của các cấp, ngành chức năng trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT), ý thức chấp hành quy định về ATGT của học sinh trên địa bàn tỉnh đã có những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, tình trạng học sinh vi phạm pháp luật về TTATGT vẫn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn, va chạm. Chính vì vậy, để bảo đảm TTATGT học đường, phòng, tránh tai nạn giao thông (TNGT) ở lứa tuổi học sinh, ngoài giải pháp tăng cường quản lý của nhà trường và lực lượng chức năng, rất cần sự quan tâm phối hợp tích cực từ phía gia đình trong quản lý, giáo dục, uốn nắn con em mình.

Ngày 19/12, Đoàn công tác Công an tỉnh Hà Nam do đồng chí Đại tá Tô Anh Dũng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chúc mừng Tòa Giám mục Hà Nội và Tổng Giám mục Giáo phận Hà Nội Vũ Văn Thiên nhân dịp lễ Giáng sinh năm 2023.

Sáng 18/12, Trường THCS Trần Phú (thành phố Phủ Lý) ra mắt mô hình “Cổng trường An toàn giao thông” và Tổ tự quản An toàn giao thông. Dự buổi ra mắt có lãnh đạo UBND thành phố, đại diện các đơn vị phối hợp triển khai thực hiện mô hình với nhà trường.

Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở năm 2022 được Quốc hội khóa XV, kỳ họp thứ 4 thông qua ngày 10/11/2022 và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/7/2023.  Luật được ban hành là cơ sở vững chắc cho thực hành và phát huy rộng rãi dân chủ xã hội chủ nghĩa, quyền làm chủ và vai trò tự quản của nhân dân; tiếp tục khẳng định và góp phần thực hiện tốt hơn, hiệu quả hơn phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”. Từ nhận thức trên, thời gian qua, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã rất chú trọng quan tâm thực hiện đẩy mạnh việc tuyên truyền, phổ biến nội dung của luật đến cán bộ, đảng viên, nhân dân bằng nhiều hình thức phù hợp.

Hòa giải ở cơ sở có vai trò quan trọng trong đời sống xã hội. Đây không chỉ là phương thức giải quyết tranh chấp có hiệu quả ngay từ địa bàn cơ sở mà còn là một phương thức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật thiết thực. Qua đó, góp phần giữ gìn đoàn kết trong nội bộ nhân dân; phòng ngừa, hạn chế vi phạm pháp luật, tội phạm, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, góp phần nâng cao ý thức thượng tôn pháp luật trong cộng đồng dân cư. Từ khi thực hiện Luật Hòa giải ở cơ sở năm 2013 đến nay, thành phố Phủ Lý đã đẩy mạnh triển khai các biện pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác hòa giải ở cơ sở và thu được nhiều kết quả tích cực.

Mặc dù qua truyền thông, hầu hết mọi người đều biết tới những tác hại của việc hút thuốc lá nhưng bởi nhiều lý do vẫn còn rất nhiều người duy trì thói quen hút thuốc. Trên thực tế, hút thuốc lá là thói quen khó bỏ nhưng hoàn toàn có thể bỏ được nếu có quyết tâm và sự kiên trì. Để Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá (THCTL) đi vào cuộc sống, quan trọng nhất vẫn  phải nâng cao nhận thức của mỗi người dân về THCTL.

Vào cuối các buổi chiều ở một số đoạn đường ven một số tuyến quốc lộ (QL), đường tỉnh (ĐT) trên địa bàn tỉnh ta đang tái diễn tình trạng kẻ mua, người bán các loại nông sản thực phẩm ảnh hưởng đến giao thông, gây bức xúc cho người tham gia giao thông qua khu vực. Ở một số đoạn thuộc tuyến ĐT495 giao với ĐT499B thuộc xã Liêm Thuận, thị trấn Tân Thanh (Thanh Liêm); tuyến ĐT496 xã An Nội (Bình Lục); tuyến QL37B đoạn qua các xã: La Sơn  (Bình Lục), Yên Nam (Duy Tiên) và tuyến đường gom đường cao tốc Cầu Giẽ – Ninh Bình (đường Bạch Thái Bưởi) ở một số đoạn qua các phường: Tiên Nội, Đồng Văn (thị xã Duy Tiên), việc kinh doanh họp chợ đang trực tiếp gây ảnh hưởng đến tình hình trật tự an toàn giao thông (ATGT).

Thời gian qua, hội liên hiệp phụ nữ (LHPN) các cấp trong tỉnh đã đẩy mạnh công tác truyền thông, lồng ghép nội dung tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá vào các buổi hội họp, sinh hoạt... Qua đó, đã góp phần vận động cán bộ, hội viên phụ nữ cùng người thân trong gia đình phòng, chống tác hại của thuốc lá, bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng.

Những năm qua, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” đã được cấp ủy, chính quyền xã Trịnh Xá (TP Phủ Lý) quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai sâu rộng gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, từng bước nâng cao chất lượng đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, khơi dậy sức mạnh đoàn kết và ý thức tự quản trong các khu dân cư.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 98 điểm bưu điện - văn hóa xã (BĐ-VHX) đang hoạt động. Để nâng cao hiệu quả hoạt động của các điểm BĐ-VHX, ngành Bưu điện tỉnh cũng đã trang bị cho các điểm BĐ-VHX các loại máy móc, trang thiết bị cần thiết như bàn quầy giao dịch, tủ đựng sách báo, bàn ghế, máy tính, máy in… Tại những điểm có dịch vụ bưu chính phát triển mạnh, Bưu điện tỉnh tăng cường thêm nhân viên, máy tính, máy in để bảo đảm chất lượng phục vụ.

Hiện nay, cuộc sống nơi đô thị và các thành phố lớn với nhiều ganh đua áp lực, đôi khi là cả bức bí. Để giải phóng bản thân, nhiều bạn trẻ thế hệ Gen Z (nhóm người sinh từ năm 1997 - 2012) dám mơ ước theo đuổi xu hướng sống mới, đã quyết định về lập nghiệp một cách nghiêm túc ngay tại chính quê hương của mình.

Ngày 07/12/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Nam cho biết đang tạm giam bị can Phạm Thị Nhường, sinh năm 1982 (trú tại tiểu khu Lâm Sơn, thị trấn Kiện Khê, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam) để điều tra về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của nhiều người dân với số tiền đến thời điểm hiện tại là trên 26 tỷ đồng.

Chiều 6/12, Ban chỉ đạo điều hành chương trình phối hợp hợp hoạt động (PHHĐ) huyện Kim Bảng tổ chức sơ kết chương trình hoạt động năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024.

Năm 2018, nhận thấy nuôi chim cu gáy sinh sản có thể mang lại việc làm, thu nhập cho bản thân và gia đình, anh Đặng Văn Vương, thôn Đức Mộ, xã Nguyễn Úy (Kim Bảng) đã mạnh dạn đầu tư hệ thống chuồng trại, mua con giống bố mẹ bắt đầu tạo dựng nghề nghiệp từ con nuôi này.

Chiều 30/11, Sở Nội vụ tổ chức hội nghị tọa đàm với chức sắc, chức việc các tôn giáo. Hội nghị được tổ chức nhằm góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động tôn giáo trên địa bàn tỉnh.

Hưởng ứng Ngày quốc tế Người Khuyết tật (3/12), sáng 29/11, Hội Người khuyết tật (NKT) tỉnh tổ chức Tọa đàm “Thúc đẩy vai trò tổ chức của NKT trong việc tham gia thực hiện chính sách trợ giúp pháp lý đối với NKT trên địa bàn tỉnh”.

Trại tạm giam, Phòng Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp - Công an tỉnh Hà Nam vừa phối hợp với Trung tâm đào tạo và cung ứng nhân lực hàng không thuộc Công ty cổ phần đào tạo, huấn luyện nghiệp vụ hàng không Việt Nam tổ chức Hội nghị truyền thông, hướng nghiệp nghề hàng không cho chiến sỹ nghĩa vụ

Chiều 27/11, tại trường THPT Chuyên Biên Hòa - Hà Nam, học sinh trường THPT Chuyên Biên Hòa đã được tham dự và trải nghiệm các tình huống chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, thoát nạn từ nhà cao tầng do Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh Hà Nam tổ chức.

Nhằm huy động sự tham gia tích cực của quần chúng nhân dân trong công tác phòng ngừa, đấu tranh, tố giác tội phạm và tệ nạn xã hội (TNXH), năm 2018, xã Ngọc Lũ (Bình Lục) triển khai thực hiện mô hình “Dòng họ không có tội phạm và tệ nạn ma túy”. Sau một thời gian triển khai thực hiện, mô hình đã phát huy hiệu quả thiết thực, góp phần giữ vững an ninh trật tự (ANTT), kéo giảm những hệ lụy từ ma túy và TNXH tại địa bàn.

Sáng 24/11, tại Trung tâm thương mại Vincom Plaza Phủ Lý, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh Hà Nam phối hợp với Trung tâm thương mại Vincom Plaza Phủ Lý và Khách sạn Meliã Vinpearl Phủ Lý tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy