Lễ hội

Sáng 02/11, tại Khu du lịch Quốc gia Tam Chúc (Kim Bảng, Hà Nam), Viện Khảo cổ học phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) Hà Nam tổ chức Hội thảo khoa học Thông báo Khảo cổ học toàn quốc lần thứ 58.

Bộ Tài chính yêu cầu UBND địa phương trên cả nước kiểm tra tổng thể việc quản lý tiền công đức, tài trợ tại di tích lịch sử-văn hóa. Thời kỳ kiểm tra năm 2023 và báo cáo kết quả trước ngày 31/3/2024.

Sáng 28/10, UBND huyện Lý Nhân đã long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng cấp Quốc gia Mộ và Khu lưu niệm nhà văn, liệt sĩ Nam Cao.

Đình Lãm (tổ dân phố Lãm, thị trấn Tân Thanh, huyện Thanh Liêm) tọa lạc phía Đông của tổ phố, mặt quay hướng Đông Nam nhìn ra cánh đồng rộng thoáng, trên thế đất “tả Thanh Long, hữu Bạch Hổ”. Phía Đông đình có sông Kinh Thủy bắt nguồn từ hồ Bầu Cừu chảy uốn lượn qua trước đình, phía Tây đình có núi Hang, núi Tháp; phía Bắc là núi Cõi, núi Đò. Theo các nguồn tư liệu hiện còn lưu giữ tại di tích và Bảo tàng tỉnh cũng như qua lời kể của các vị cao tuổi tại địa phương thì tổ dân phố Lãm lập thờ 5 vị thần bao gồm: 3 vị thờ tại đình làng là Đức Bình Thiên Đại vương; Hồng Mai Công chúa; Đức Bản Cảnh và 2 vị thờ ở miếu là Sơn Tinh Công chúa (miếu Cửa Hang), Bạch Hoa Công chúa (miếu Cửa Chùa). Đây đều là những vị thần có công với dân với nước thời kỳ đầu dựng nước.

Sáng ngày 25/10, huyện Bình Lục khánh thành, đưa vào sử dụng Nhà Truyền thống huyện. Tới dự có lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy, lãnh đạo huyện, Bảo tàng tỉnh, các cơ quan, ban ngành, đoàn thể huyện, lãnh đạo các xã, thị trấn trên địa bàn.

Dịp 20/10 năm nay Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Phường Minh Khai, thành phố Phủ Lý tổ chức Hội thi “Duyên dáng áo dài qua ảnh” trên trang fanpage của hội. Đông đảo hội viên là cán bộ, công chức, viên chức làm việc tại các cơ quan của phường, hội viên sinh sống trên địa bàn đã tham gia cuộc thi. Những bức ảnh đăng lên được nhiều bạn bè và người chơi facebook vào like, thả tim, chia sẻ, trầm trồ khen ngợi. Trong trang phục áo dài truyền thống, dù nhiều tuổi hay ít tuổi, chị em nào cũng nền nã dịu dàng.

Vừa qua, Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Nam tổ chức trưng bày Triển lãm tranh cổ động toàn quốc tuyên truyền văn hóa ứng xử, đạo đức, lối sống, con người Việt Nam; thực hiện nếp sống văn minh, đời sống văn hóa lành mạnh và Kỷ niệm 133 năm ngày thành lập tỉnh Hà Nam (20/10/1890 – 20/10/2023). Triển lãm được tổ chức quy mô, thu hút sự tham gia của đông đảo các họa sĩ chuyên, không chuyên trong cả nước. Thông qua các tác phẩm trưng bày tại triển lãm, những thông điệp tích cực về lối sống văn hóa cũng như những thành tựu về kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh Hà Nam đã được tuyên truyền rộng rãi tới người dân địa phương.

Theo cuốn Thần tích Thần sắc Hà Nam, các di tích thờ Trần Hưng Đạo phổ biến ở xứ Nam và xứ Đông Bắc Bộ, trong đó các di tích nổi tiếng, như: đền Cố Trạch (nằm trong quần thể các đền thờ nhà Trần tại phường Lộc Vượng, TP Nam Định (Nam Định); đền Trần Thương, Xã Trần Hưng Đạo, Lý Nhân (Hà Nam); đền Kiếp Bạc, Xã Hưng Đạo, TP Chí Linh (Hải Dương) và đền Thánh (nằm trong khu đền thờ và lăng mộ các vua Trần ở xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, Thái Bình). Đây đều là các di tích cấp quốc gia đặc biệt. Các di tích thờ Trần Hưng Đạo cùng gia quyến và các bộ tướng của ông chính là nhằm tưởng nhớ công ơn trừ giặc, cứu dân, cứu nước của cha ông; thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta. Nhưng khác với các vị phúc thần, những anh hùng dân tộc khác, Trần Hưng Đạo còn được thờ như vị thần chủ của một dòng tín ngưỡng khác - thờ Đức Thánh Cha. Trong tâm thức dân gian, Đức Thánh Trần – Đức Thánh Cha đáp ứng nhu cầu tâm linh bình dị của muôn dân. Ngoài cầu mùa, người dân còn cầu tài, cầu lộc, cầu phúc, cầu an. Để những điều cầu thành hiện thực, người dân tin rằng phải có một sức mạnh siêu phàm giúp đỡ và Đức Thánh Trần là vị tướng tài ba, người sau khi mất hiển Thánh, được mọi người tin tưởng gửi gắm.

Tối 21/10, Hội Sinh vật cảnh (SVC) tỉnh Hà Nam tổ chức lễ khai mạc Triển lãm SVC tỉnh Hà Nam lần thứ IV và kỷ niệm 15 năm thành lập Câu lạc bộ (CLB) Cây cảnh nghệ thuật Hà Nam.

Đó là chủ đề Hội thảo khoa học do Tỉnh ủy Vĩnh Phúc phối hợp cùng Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức sáng nay (21/10). Tới dự có các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội; Trần Thanh Lâm, Phó Trưởng Ban Tuyên Giáo trung ương; Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Đình Thiên, Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Khoa học Viện Kinh tế Việt Nam; Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Thu Phương, Viện trưởng viện văn hóa nghệ thuật quốc gia; đại diện lãnh đạo một số ban, bộ, ngành Trung ương; các nhà khoa học...

 Ngày hội Văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ I, tại tỉnh Lai Châu và Tuần Du lịch - Văn hóa Lai Châu năm 2023 diễn ra trong 3 ngày (3 - 5/11), Báo Lai Châu Online giới thiệu các hoạt động trong khuôn khổ Ngày hội.

Tối ngày 13/10, đêm nhạc hội chào tân sinh viên “Nhật ký 20 - 2023: INFINITY” đã diễn ra thành công tốt đẹp. Đêm nhạc đã thu hút đông đảo các bạn sinh viên trong và ngoài Học viện Báo chí và Tuyên truyền tham gia.

Triển lãm ảnh "Sắc màu các dân tộc Việt Nam" nhằm xây dựng một bộ ảnh đẹp, tiêu biểu, đặc sắc về 54 dân tộc Việt Nam phục vụ cho công tác giới thiệu, tuyên truyền, quảng bá của nhà nước trong các dịp lễ hội, các sự kiện lớn, các hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật trong và ngoài nước.

Sau thời gian dài lên ý tưởng và chuẩn bị, photo booth của sự kiện “Nhật ký 20 – 2023: INFINITY” đã chính thức ra mắt sinh viên trường Báo. Đây là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động chào tân sinh viên K43 Khoa Kinh tế chính trị, Học viện Báo chí và Tuyên truyền. 

Nghệ sĩ saxophone nổi tiếng thế giới Kenny G sẽ sang Việt Nam biểu diễn vào tối 14/11 tới tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội, trong chương trình mang tên “Kenny G Live In Vietnam” do Báo Nhân Dân phối hợp cùng IB Group Việt Nam tổ chức.

Để chào đón tân sinh viên K43 của Viện Báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chương trình Fire Up 2023: Stellarous đã hình tượng hóa cuộc du hành kỳ diệu mà K43 sẽ đi qua bằng bộ ảnh “Illumination”.

Xây dựng nông thôn mới (NTM), NTM nâng cao là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước nhằm tạo sự đổi mới toàn diện về cảnh quan, cơ sở hạ tầng kinh tế, văn hóa - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân ở khu vực nông thôn. Với quan điểm: xây dựng NTM là một chương trình lâu dài, thường xuyên, liên tục và không có điểm kết thúc, ngay sau khi Đề án Xây dựng huyện Bình Lục đạt chuẩn NTM nâng cao giai đoạn 2022-2025 được phê duyệt, nhiều giải pháp đã được triển khai thực hiện hiệu quả ở các địa phương trong huyện; đặc biệt, ở những xã NTM nâng cao.

Ngày 4/10, Ban Tổ chức chương trình “Nhật ký 20 - 2023: INFINITY” đã chính thức ra mắt bộ ảnh “Liberosis”, với mong muốn thấu hiểu, đồng cảm và sẻ chia với những tân sinh viên khi bước vào môi trường mới.

Sáng ngày 6/10, tại Trung tâm Văn hóa – Nghệ thuật tỉnh Hà Nam, Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Nam tổ chức khai mạc Triển lãm tranh cổ động toàn quốc tuyên truyền văn hóa ứng xử, đạo đức, lối sống, con người Việt Nam; thực hiện nếp sống văn minh, đời sống văn hóa lành mạnh và Kỷ niệm 133 năm ngày thành lập tỉnh Hà Nam (20/10/1890 – 20/10/2023).

Sáng 4/10, tức ngày 20 tháng 8 Âm lịch, Ban quản lý di tích đền Trần Thương, xã Trần Hưng Đạo phối hợp với Phòng Văn hóa thông tin huyện Lý Nhân long trọng tổ chức nghi lễ tâm linh, dâng hương tưởng nhớ ngày mất Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy