Nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo của tuổi trẻ Bình Lục

Cùng với tuổi trẻ toàn tỉnh, tuổi trẻ Bình Lục bằng những hành động, việc làm cụ thể đã không ngừng nỗ lực, phấn đấu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác. Nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo từ thực tiễn đã khẳng định vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên trên các lĩnh vực, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Với tinh thần “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, thanh niên Bình Lục không ngại khó khăn, gian khổ, sẵn sàng đảm nhận những việc mới, chung tay giải quyết các vấn đề tại địa phương. Năm 2023, các cấp bộ đoàn trên địa bàn huyện đã thực hiện được 2 công trình thanh niên cấp huyện là “Đoạn đường sáng - xanh - sạch - đẹp” tại thôn 4 xã Bồ Đề và “Tủ sách lớp học” tại trường Tiểu học xã Đồng Du; 17 công trình thanh niên cấp cơ sở với tổng giá trị 265 triệu đồng; trong đó, tập trung vào các công trình, phần việc tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, bảo vệ môi trường… Ban Thường vụ Huyện đoàn đã chỉ đạo đoàn các xã, thị trấn, các trường trung học phổ thông, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên đồng loạt tổ chức ra quân hưởng ứng “Ngày thứ bảy tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh”, “Ngày tình nguyên vì đô thị văn minh”, “Ngày thanh niên Hà Nam cùng hành động”; dọn vệ sinh môi trường, chăm sóc và bảo vệ cây xanh tạo cảnh quan đẹp, ngõ xóm, xử lý các điểm đen rác thải, bóc xóa quảng cáo không đúng quy định.

Đại diện Huyện đoàn Bình Lục tặng quà động viên các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Trường THPT Nguyễn Khuyến nhằm hưởng ứng chương trình tình nguyện mùa đông - xuân tình nguyện năm 2024. Ảnh: Hải Yến

Cùng với đó, các hoạt động tình nguyện vì an sinh xã hội được chú trọng thực hiện thường xuyên, nhất là trong các dịp cao điểm như Tháng Thanh niên, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè, chương trình tình nguyện mùa đông - xuân tình nguyện… Gần đây nhất, các cấp bộ đoàn, đội trong toàn huyện đã tặng hơn 400 suất quà với tổng trị giá gần 95 triệu đồng cho các em thiếu nhi, người có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Cũng trong dịp đầu xuân mới, các cấp bộ đoàn trong huyện đã phối hợp với các ngành, đoàn thể địa phương tổ chức nhiều hoạt động thăm hỏi, tặng quà, động viên và tiễn 247 thanh niên lên đường nhập ngũ làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Đặc biệt, hưởng ứng Lễ hội Xuân hồng 2024, Huyện đoàn, đoàn các xã, thị trấn đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên thanh niên (ĐVTN) đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện; thông tin về địa điểm, thời gian cụ thể và những lưu ý khi tham gia hiến máu tình nguyện để ĐVTN nắm được và tuyên truyền trong nhân dân. Thanh niên cũng là lực lượng nòng cốt góp phần hoàn thành chỉ tiêu về hiến máu tình nguyện hằng năm của huyện.

Bí thư Huyện đoàn Nguyễn Văn Duy cho biết: Việc triển khai thực hiện Kết luận số 01-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị khóa XII về tiếp tục học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được Huyện đoàn chỉ đạo các cấp bộ đoàn trên địa bàn huyện thực hiện thường xuyên theo phương châm “học đi đôi với làm theo”, lấy kết quả “làm theo” để đánh giá kết quả của các tập thể, cá nhân gắn với thực hiện nhiệm vụ trọng tâm hằng năm. Trong đó, đề cao ý thức trách nhiệm, tính nêu gương của cán bộ đoàn, hội, đội các cấp gắn với thực hiện cuộc vận động “Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Việt Nam thời kỳ mới”.

Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh thiếu nhi về tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác. Đổi mới cách thức tuyên truyền, học tập, triển khai các nghị quyết của Đảng, của đoàn trong ĐVTN; đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp”; chia sẻ, lan tỏa các tấm gương người tốt, việc tốt, điển hình tiên tiến trong thanh thiếu nhi… Tập trung triển khai các phong trào “Thanh niên tình nguyện”, “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc”, “Tuổi trẻ sáng tạo” và 3 chương trình “Đồng hành với thanh niên trong học tập”, “Đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp”, “Đồng hành với thanh niên rèn luyện và phát triển kỹ năng trong cuộc sống, nâng cao thể chất, đời sống văn hóa tinh thần”, tạo môi trường thực tiễn để giáo dục, rèn luyện và phát huy vai trò của thanh niên. Thông qua đó, cũng kịp thời phát hiện, bồi dưỡng, giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng, tạo nguồn phát triển đảng viên mới. Trong năm 2023, các cấp bộ đoàn đã giới thiệu 500 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp, trong đó có 122 đồng chí được kết nạp Đảng.

Có thể khẳng định, việc học và làm theo lời Bác của tuổi trẻ Bình Lục đã và đang có sức lan tỏa sâu rộng, giúp ĐVTN hiểu rõ hơn vai trò, trách nhiệm của mình đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; đồng thời tạo nền tảng để tuổi trẻ tiếp tục nỗ lực, sáng tạo, góp sức xây dựng quê hương. Hiện tại, các cấp bộ đoàn trong huyện đang tập trung triển khai các hoạt động hưởng ứng Tháng Thanh niên với chủ đề “Thanh niên Bình Lục xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”; chuẩn bị công tác tổ chức Đại hội Hội Liên hiệp thanh niên các cấp nhiệm kỳ 2024-2029.

Theo đó, Huyện đoàn sẽ thực hiện công trình thanh niên tại xã Ngọc Lũ, phối hợp tổ chức Giải cầu lông thanh niên năm 2024; tổ chức chương trình gặp mặt cựu cán bộ đoàn qua các thời kỳ… Đoàn các xã, thị trấn và đoàn trực thuộc tập trung huy động các nguồn lực thực hiện các hoạt động tham gia xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, đô thị văn minh và các nội dung khác theo kế hoạch đã đề ra.

Hoàng Hải

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy