Thói quen giúp hạn chế nhiễm bệnh ở phòng gym

Tập luyện tại phòng gym không chỉ có đầy đủ thiết bị mà còn giúp dễ dàng thiết lập và duy trì thói quen tập luyện. Tuy nhiên, do đây là không gian chung nên có thể trở thành nơi sinh sôi và lây lan mầm bệnh.

Vì phòng gym có thể trở thành nơi trung gian lây truyền bệnh nên việc thực hiện các nguyên tắc vệ sinh là rất quan trọng. Các nguyên tắc này có thể không bảo vệ bạn hoàn toàn trước nguy cơ mắc bệnh nhưng sẽ giúp giảm nguy cơ này xuống mức tối thiểu.

Để tránh nguy cơ lây truyền bệnh ở phòng gym, mọi người cần thực hiện những thói quen sau:

Rửa tay

Đây là điều quan trọng hàng đầu cần phải thực hiện trước và sau khi tập tại phòng gym. Nếu không thể rửa bằng nước vì một số lý do thì hãy dùng cồn sát khuẩn.

Rửa tay trước khi tập sẽ giúp ngăn mầm bệnh từ bàn tay bạn lây lan lên các thiết bị tập. Trong khi đó, rửa tay sau khi tập sẽ giúp ngăn mầm bệnh từ thiết bị tập lây sang cơ thể.

Vệ sinh thiết bị tập sau khi sử dụng

Thói quen giúp hạn chế nhiễm bệnh ở phòng gym

Vi khuẩn và virus rất dễ lây qua bề mặt các thiết bị tập gym. Khi tập, mồ hôi sẽ rơi xuống các thiết bị này và đó là môi trường ẩm ướt để vi khuẩn, virus hay nấm phát triển. Để giảm nguy cơ này, hãy mang theo khăn và lau sạch vết mồ hôi của mình trên máy tập, đặc biệt là trên tấm đệm hoặc thanh tạ.

Giặt quần áo sau khi tập

Không ai thích một người có mùi cơ thể đứng cạnh mình. Sau buổi tập gym, cơ thể bạn chắc chắn sẽ có mùi khó chịu. Do đó, tắm và giặt sạch quần áo ngay sau đó là rất cần thiết.

Để đảm bảo vệ sinh thì quần áo sau khi tập nên giặt càng sớm càng tốt. Quần áo ướt mồ hôi nếu để lâu không chỉ gây mùi khó chịu mà còn là môi trường lý tưởng để vi khuẩn phát triển.

Mang theo thảm riêng

Thảm là vật không thể thiếu với những người tập yoga. Khi quyết định đến phòng gym tập thì điều quan trọng là hãy mang theo thảm riêng. Cách này sẽ giúp chúng ta yên tâm hơn vì được tập trên tấm thảm sạch sẽ, đồng thời giảm đáng kể nguy cơ bị lây truyền bệnh.

Nghỉ tập nếu đang cảm cúm

Nếu đang mắc các triệu chứng của cảm cúm như ho, hắt hơi thì hãy tạm nghỉ vài ngày. Điều này không chỉ để giảm nguy cơ lây truyền bệnh cho người khác mà còn cho chính mình.

Vì khi mắc bệnh, hệ miễn dịch sẽ suy yếu và đây là điều kiện rất tốt để mầm bệnh xâm nhập. Không những vậy, cơ thể mệt mỏi khi đang bệnh cũng sẽ khiến việc tập luyện không mang lại kết quả như mong muốn.

Theo vov.vn

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy