Kinh tế

Ngày 29/3, tại Ninh Bình, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam tổ chức hội nghị phát động Tháng hành động vì Hợp tác xã của hệ thống Liên minh Hợp tác xã Việt Nam năm 2024, với chủ đề “Vì sự phát triển bền vững của hợp tác xã”.

Những năm gần đây, kinh tế của người dân xã An Ninh (Bình Lục) tăng lên đáng kể. Năm 2023, thu nhập bình quân đầu người tại xã đạt 67,6 triệu đồng, tăng hơn 3 triệu đồng so với năm 2021. Qua đó, giảm tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo đa chiều của xã còn 0,94%, đời sống vật chất của người dân được nâng lên. Theo ông Phạm Trọng Tâm, Chủ tịch UBND xã An Ninh, địa phương luôn quan tâm nâng cao thu nhập và đời sống cho người dân. Nhiều giải pháp đồng bộ được triển khai giúp thúc đẩy phát triển kinh tế. Trong đó, xã tập trung khai thác và phát huy thế mạnh đồng đất, lao động, vị trí địa lý của địa phương…

Ngày 29/3, Đoàn xúc tiến đầu tư của tỉnh do đồng chí Lê Thị Thủy, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã tới thăm và làm việc với Tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ Tokyo, Tập đoàn Itochu. Tiếp và làm việc với đoàn có ông Nakanishi - Chủ tịch Tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ Tokyo; đại diện lãnh đạoTập đoàn Itochu. Đây là ngày làm việc cuối cùng của Đoàn trong chương trình xúc tiến đầu tư tại Nhật Bản lần này.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa ban hành Quyết định 538/QĐ-NHNN phê duyệt Nhóm các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài có tầm quan trọng hệ thống năm 2024.

Mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức nhưng năm 2023, hoạt động sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh vẫn giữ được tốc độ tăng trưởng ổn định. Kỳ vọng về sự phục hồi, tăng trưởng mới trong năm 2024, các doanh nghiệp trong tỉnh đã xây dựng chiến lược kinh doanh mới với những giải pháp căn cơ và mục tiêu tăng trưởng doanh thu đạt cao so với năm 2023. Theo đó, sản xuất công nghiệp của tỉnh trong những tháng đầu năm 2024 vẫn đang duy trì đà tăng trưởng khá. Tốc độ sản xuất được đẩy mạnh, đáp ứng kịp thời lượng hàng hóa theo các đơn đặt hàng.

Sau điều chỉnh của liên Bộ Công Thương - Tài chính, từ 15 giờ ngày 28/3, mỗi lít xăng RON95-III tăng 532 đồng/lít, lên mức 24.816 đồng/lít, các loại dầu được điều chỉnh tăng - giảm đan xen.

Tiếp tục chương trình công tác tại Nhật Bản, sáng 28/3, đồng chí Lê Thị Thuỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và đoàn công tác tỉnh Hà Nam đã đến thăm và làm việc với Tập đoàn Mikazuki (Nhật Bản).

Sáng 28/3, UBND thành phố Phủ Lý tổ chức Hội nghị công bố Quyết định thành lập Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, tổ công tác giúp việc Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) và triển khai Kế hoạch thực hiện công tác GPMB dự án Đầu tư xây dựng khu đô thị Đại học Nam Cao, địa phận thành phố Phủ Lý.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công thương và  UBND tỉnh về việc tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về hoạt động kinh doanh xăng dầu, thời gian qua, các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh đã tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ lĩnh vực hoạt động kinh doanh này. Qua đó, đã kịp thời phát hiện, xử lý các vi phạm, bảo đảm nguồn cung xăng dầu cho thị trường.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 26/CĐ-TTg ngày 26/3/2024 về việc tăng cường các biện pháp quản lý mặt hàng xăng dầu, thực hiện nghiêm quy định về hóa đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh, bán lẻ xăng dầu.

Thương mại điện tử (TMĐT) ngày càng phát triển mạnh mẽ về số lượng, quy mô, đóng vai trò quan trọng trong hoạt động thương mại, dịch vụ của tỉnh. Để có được kết quả đó, thời gian qua, tỉnh đã chỉ đạo triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó phải kể đến việc xây dựng, hoàn thiện nền tảng hạ tầng, đáp ứng nhu cầu phát triển của TMĐT trên địa bàn.

Xã Phú Phúc (Lý Nhân) đang tổ chức giải tỏa triệt để trong hành lang bảo vệ 4,51 km đê sông Hồng chạy qua địa bàn.

Những năm gần đây, phát triển kinh tế gia đình từ mô hình chăn nuôi tổng hợp đã và đang là hướng đi mang lại hiệu quả kinh tế cao đối với hội viên phụ nữ trên địa bàn xã Tiên Hải (TP Phủ Lý). Thông qua mô hình, đã xuất hiện nhiều phụ nữ vươn lên làm kinh tế giỏi và làm giàu chính đáng. Chị Vũ Thị Hà sinh năm 1966, hội viên Chi hội Phụ nữ thôn Quán Nha là một trong những tấm gương đó – một phụ nữ điển hình vượt khó vươn lên, làm kinh tế giỏi.

Với quan điểm, phát triển nhà ở trên địa bàn phù hợp với chiến lược nhà ở quốc gia, chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở của tỉnh theo từng giai đoạn bảo đảm tuân thủ quy định của pháp luật về nhà ở, những năm qua, tỉnh Hà Nam đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách ưu đãi, hỗ trợ các đối tượng chính sách xã hội cải thiện nhà ở. Đồng thời, triển khai nhiều giải pháp thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội (NOXH) cho công nhân và người thu nhập thấp trên địa bàn. Tuy nhiên, để đạt mục tiêu đến năm 2025, Hà Nam sẽ hoàn thành 327.266 m2 sàn nhà ở cho các đối tượng xã hội; trong đó, có 229.900 m2 sàn nhà ở cho công nhân, rất nhiều vấn đề đặt ra cần được giải quyết đồng bộ. Đó chính là nội dung trao đổi của phóng viên (P.V) Báo Hà Nam với ông Nguyễn Quang Huy, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nam.

Nếu so với cùng kỳ những năm trước, trong quý I/2024, thị trường vật liệu xây dựng (VLXD) “trầm lắng” hơn. Nguyên nhân là do kinh tế suy thoái, thị trường bất động sản chững lại một thời gian dài, khiến hàng loạt lĩnh vực khác cũng bị ảnh hưởng theo, trong đó có ngành VLXD.

Công ty Cổ phần may Đức Hạnh phối hợp với Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an tỉnh và Công an huyện Bình Lục tổ chức hội thi kỹ thuật chữa cháy, huấn luyện nghiệp vụ PCCC và diễn tập phương án chữa cháy năm 2024.

Với ý chí quyết tâm làm giàu mạnh mẽ, quyết đoán, chị Nguyễn Thị Tuyến sinh năm 1964, sinh sống tại thôn Thanh Hòa, xã Đồn Xá, huyện Bình Lục đã mạnh dạn đầu tư, khởi nghiệp và từng bước thành công, với mô hình sản xuất bánh đa phở mang thương hiệu Yến Nhi.

Chiều 23/3, Hội Doanh nghiệp tỉnh Hà Nam tổ chức hội nghị báo cáo đề án tổ chức Đại hội Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh lần thứ V, nhiệm kỳ 2024-2029.

Diện tích sản xuất rau, củ, quả của tỉnh hiện duy trì hơn 3.000 ha trong cả năm (tập trung chính tại vụ xuân và vụ đông). Nhiều mô hình sản xuất đạt tiêu chuẩn an toàn, hữu cơ, VietGAP theo hướng tập trung cung cấp sản phẩm cho hệ thống siêu thị, cửa hàng nông sản sạch đã hình thành… Để phát triển sản xuất, ngành Nông nghiệp định hướng chuyển đổi bằng các loại giống mới cho hiệu quả cao. Hoạt động của Trại thực nghiệm giống cây trồng (Công ty TNHH Bejo Việt Nam) tại Khu Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao với nhiều giống rau năng suất, chất lượng cao là triển vọng cho quá trình phát triển.

Song song với chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) trực tiếp bằng tiền mặt, những năm qua, BHXH tỉnh đã triển khai thực hiện chi trả qua tài khoản ngân hàng để phục vụ người dân ngày càng tốt hơn. Đây cũng là hình thức phù hợp với xu thế và sẽ trở thành hình thức chi trả an sinh trọng tâm mà ngành BHXH hướng tới thực hiện trong thời gian tới.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy