Kinh tế

Sản xuất lúa vẫn được xác định là hướng đi chính trên đồng ruộng của tỉnh. Cùng với đảm bảo an ninh lương thực, cây lúa góp phần nâng cao giá trị và thu nhập trên diện tích canh tác. Trong xây dựng nông thôn mới (NTM), NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu hiện nay, cây lúa được nhiều địa phương lựa chọn thực hiện để đạt chỉ tiêu “Có sản phẩm OCOP được xếp hạng đạt chuẩn hoặc tương đương còn thời hạn”. Tuy nhiên, các mô hình này mới chỉ dừng lại ở quy mô ban đầu, phần lớn chưa được triển khai ra diện rộng.

Những năm gần đây, số người chưa đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông có chiều hướng gia tăng, nhất là lứa tuổi vị thành niên, học sinh. Ở lứa tuổi này, nhận thức của các em về pháp luật còn hạn chế, tâm lý dễ bị lôi kéo, kích động nên dễ dẫn đến các hành vi nguy hiểm khi tham gia giao thông, như: Lạng lách, đánh võng, vượt đèn đỏ, bốc đầu, nẹt pô, đua xe… Vì vậy, việc giao phương tiện cho người chưa đủ điều kiện điều khiển không chỉ ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe người được giao xe mà còn vi phạm Luật Giao thông đường bộ và có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự cho cả người giao phương tiện.

Thực hiện Nghị định 100/2015/NĐ – CP, ngày 20/10/2015 của Chính phủ, về phát triển và quản lý nhà ở xã hội, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh đã phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố và các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác tập trung giải ngân vốn cho vay theo chương trình cho vay nhà ở xã hội. Để bảo đảm nguồn vốn đến đúng đối tượng, đúng mục đích, công bằng, việc cho vay được Chi nhánh NHCSXH tỉnh thực hiện nghiêm túc trên nguyên tắc dân chủ, công khai, minh bạch.

Giá xăng trong nước giảm từ 15h chiều nay (7/3), dao động từ 240 đồng đến 370 đồng/lít, về dưới 24.000 đồng/lít. Giá các loại dầu cũng giảm.

Sáng 7/3, Công ty TNHH Bejo Việt Nam phối hợp với Trung tâm Khuyến nông (Sở NN & PTNT) tổ chức hội nghị tham quan, đánh giá một số giống rau, củ, quả mới tại Trại nghiên cứu, thực nghiệm (Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Nhân Khang - Lý Nhân). Tham dự hội nghị có lãnh đạo Sở NN & PTNT, cơ quan chuyên môn của các huyện, thành phố, thị xã, đại diện HTX nông nghiệp, cơ sở và hộ sản xuất trong và ngoài tỉnh…

Người xưa có câu: “Tháng Giêng là tháng ăn chơi” có hàm ý nói về khoảng thời gian nhàn rỗi sau Tết. Vui Xuân, đón Tết, những ngày đầu năm mới, nhiều người, nhiều gia đình thường có tâm lý nghỉ ngơi, dành thời gian đi lễ hội, du xuân sau một năm làm việc. Cũng chính vì vậy mà nhiều hàng hóa, dịch vụ có cơ hội phát triển, đáp ứng nhu cầu vui xuân của người dân.

Chiều ngày 6/3, Cục Thuế tỉnh tổ chức Chương trình quay thưởng lựa chọn hóa đơn may mắn Quý IV năm 2023. Tham dự hội nghị có các đồng chí: Lãnh đạo Cục Thuế tỉnh; thành viên Hội đồng giám sát Chương trình “Hóa đơn may mắn”.

Việc tăng ưu đãi cho doanh nghiệp hỗ trợ là cần thiết trong bối cảnh ngành sản xuất trong nước còn phụ thuộc nguyên liệu đầu vào từ nguồn nhập khẩu và số lượng doanh nghiệp tham gia chuỗi cung ứng của khu vực đầu tư trực tiếp nước ngoài còn khiêm tốn. Điều này cũng tăng sức hút trong thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam nói chung và tại Hà Nam nói riêng.

Chiều 4/3, Viettel Hà Nam tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống của đơn vị (4/3/2004 - 4/3/2024).

Về thôn Mỹ Duệ, xã Tràng An, huyện Bình Lục, nếu hỏi thăm mô hình vườn cây ăn quả được trồng theo hướng hữu cơ của gia đình anh Hoàng Trường Sơn, thì ai cũng biết. Dù còn khá trẻ, nhưng anh đã gắn bó với sản xuất nông nghiệp hữu cơ từ khá lâu. Nhìn vườn cây ăn quả bạt ngàn, xanh mát, cho thấy tâm huyết và công sức anh bỏ ra hơn chục năm qua để cải tạo khu vườn được chuyển đổi từ đất “hai lúa”.

Năm 2023, nguồn vốn ủy thác qua NHCSXH của huyện Thanh Liêm là 1 tỷ đồng, năm 2024 tăng lên 1,2 tỷ đồng đưa tổng số vốn ủy thác lên 6 tỷ 031 triệu đồng, chiếm tỷ trọng 1,08% trên tổng nguồn vốn tín dụng chính sách trên địa bàn.

Hiện nay, lúa xuân cơ bản được gieo cấy xong (gần 28 nghìn ha), bảo đảm yêu cầu thời vụ. Các địa phương bắt đầu chuyển trọng tâm sang chăm sóc, bón phân đợt 1 cho lúa. Đây là thời điểm yêu cầu cần điều tiết nước hợp lý bảo đảm tưới dưỡng cho lúa theo từng phương thức gieo cấy, tạo thuận lợi cho quá trình chăm sóc của người dân.

Sau Tết Nguyên đán là thời gian thuận lợi nhất để các tổ chức tín dụng huy động tiền gửi tiết kiệm trong dân. Nắm bắt được cơ hội này, các ngân hàng thương mại (NHTM) trên địa bàn tỉnh đã tập trung huy động vốn của khách hàng để bổ sung nguồn vốn cho cả năm. Tuy nhiên, so với những năm trước, trong 2 tháng đầu năm 2024, dòng tiền gửi tiết kiệm của khách hàng có phần giảm, do đời sống của người dân còn gặp nhiều khó khăn và lãi suất huy động cũng giảm mạnh.

Tối ngày 1/3, tại Khu du lịch Quốc gia Tam Chúc (Ba Sao, Kim Bảng), Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hà Nam phối hợp với Hội Doanh nhân trẻ cụm Bắc Trung Bộ tổ chức chương trình “Sắc xuân Hà Nam” nhằm giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm hợp tác kinh doanh, quảng bá du lịch địa phương.

Sau Tết Nguyên đán, thị trường hàng hóa tiếp tục sôi động do nhu cầu mua sắm hàng hóa phục vụ lễ hội, du xuân, mừng thọ, hội họp… của người dân. Đây cũng là thời điểm các đối tượng dễ lợi dụng để thực hiện hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, buôn bán, sản xuất hàng cấm, hàng giả, hàng không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Để bình ổn thị trường, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng, các ngành chức năng, nhất là lực lượng quản lý thị trường (QLTT) tỉnh đang tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kiểm soát chặt chẽ thị trường hàng hóa.

​​​​​​​Chiều 29/2, đồng chí Đặng Quốc Khánh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã về thăm và làm việc tại Hà Nam. Làm việc với đoàn, có các đồng chí: Lê Thị Thủy, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trương Quốc Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; các đồng chí trong Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND tỉnh; đại diện các sở, ngành chức năng...

Từ 15 giờ chiều 29/2, giá xăng RON95-III tăng 330 đồng/lít, lên sát mức 24.000 đồng/lít.

Theo tổng hợp của các ngành chức năng, đến thời điểm này toàn tỉnh có hơn 9.000 doanh nghiệp đăng ký, thành lập; trong đó, chủ yếu là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Thời gian gần đây, các doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn do: suy thoái kinh tế; giá nguyên vật liệu đầu vào, chi phí logistics, giá vật liệu xây dựng tăng cao; tiếp cận nguồn vốn ngân hàng gặp khó khăn… trong khi đó sản phẩm làm ra tiêu thụ chậm. Để hỗ trợ các doanh nghiệp, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành tích cực vào cuộc, rà soát, kịp thỡi tháo gỡ những khó khăn vướng mắc cho sản xuất kinh doanh.

Chiều 28/2, đồng chí Trương Quốc Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ thuộc thủ đô Tokyo, Nhật Bản. Cùng dự có lãnh đạo Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh.

Sáng 28/2, Ban Quản lý (BQL) các khu công nghiệp (KCN) tỉnh tổ chức hội nghị tiếp và làm việc với Đoàn công tác của tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ thuộc thủ đô Tokyo, Nhật Bản.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy