Khoa học - Công nghệ

Dữ liệu do tàu thăm dò Perseverance của Cơ quan Hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) thu thập đã xác nhận sự tồn tại của trầm tích hồ nước cổ, từng lấp đầy một lưu vực khổng lồ trên sao Hỏa có tên là miệng núi lửa Jerezo.

Công ty Betavolt của Trung Quốc gần đây đã ra mắt pin nguyên tử BV100 có kích thước nhỏ hơn đồng xu nhưng có tuổi thọ khoảng 50 năm và không cần sạc lại.

Ngày 19/1, chính quyền Đan Mạch thông báo đã chi 2,74 tỷ crao (crowns) Đan Mạch (tương đương 400 triệu USD), để triển khai hoạt động giám sát bằng máy bay không người lái tầm xa, ở khu vực Bắc Cực và Bắc Đại Tây Dương. Động thái này nhằm cải tổ khả năng phòng thủ của quốc gia này.

Thiết bị AI cầm tay mang tên Rabbit 1 trị giá 200 USD của startup Trung Quốc “cháy” đơn đặt hàng sau khi ra mắt cách đây không lâu.

Ngày 22/1, Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) cho biết đã tắt nguồn điện tàu đổ bộ Mặt Trăng để chuẩn bị cho khả năng khởi động lại tàu.

Một công ty khởi nghiệp ở Thủ đô London (Anh) đã cho ra mắt thiết kế máy bay cất, hạ cánh thẳng đứng (VTOL) nhằm đáp ứng lượng nhu cầu sử dụng giao thông công cộng ngày càng lớn tại quốc gia này.

LOTUSat-1, vệ tinh quan sát trái đất bằng công nghệ radar đầu tiên của Việt Nam, dự kiến sẽ hoàn thành và được phóng lên quỹ đạo vào cuối năm 2024, đầu năm 2025.

Ngày 20/1, phi hành đoàn gồm các nhà du hành vũ trụ châu Âu, trong đó có cả phi hành gia đầu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ, đã đến Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) trong hành trình do công ty hàng không vũ trụ thương mại Axiom Space và công ty thám hiểm không gian SpaceX thực hiện.

Nhật Bản đã đứng trong 5 quốc gia đưa tàu vũ trụ lên Mặt Trăng với việc tàu đổ bộ thông minh khảo sát Mặt Trăng (SLIM) của nước này đã đáp xuống bề mặt Mặt Trăng, đánh dấu một bước tiến lớn từ “hạ cánh ở nơi chúng ta có thể thành hạ cánh ở nơi chúng ta muốn”.

Bắt đầu “mở sóng” từ năm 1993, Việt Nam là một trong những quốc gia tiên phong trên thế giới áp dụng công nghệ 2G (GMS). Tuy nhiên, khi các công nghệ tiên tiến hơn như 3G, 4G và nhất là 5G đang ngày càng trở nên phổ biến, sứ mệnh của mạng 2G đã hoàn tất. Việc sớm “tắt sóng” 2G sẽ giúp tối ưu hạ tầng, nguồn lực cho những mạng di động mới, đáp ứng yêu cầu của quá trình chuyển đổi số quốc gia.

Theo Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA), tàu đổ bộ Mặt Trăng Peregrine, do công ty tư nhân Astrobotic Technology (Mỹ) phát triển, đang quay trở lại Trái Đất và sẽ bốc cháy trong bầu khí quyển.

Trí tuệ nhân tạo (AI) tiếp tục được đánh giá là một trong những công nghệ nổi bật trong năm 2024. Bên cạnh đó, các xu hướng phát triển của công nghệ liên quan an ninh mạng, điện toán lượng tử, tự động hóa, metaverse… cũng được các chuyên gia dự đoán sẽ có những bước tiến vượt bậc trong năm 2024.

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, công ty khởi nghiệp EX-Fusion của Nhật Bản đang nỗ lực hoàn thành điều mà trước đây dường như không thể - loại bỏ những mảnh rác vũ trụ cực nhỏ bằng chùm tia laser bắn từ mặt đất.

Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu khách quan, diễn ra trên mọi mặt của đời sống xã hội; là giải pháp có tác động sâu rộng, bao trùm lên tất cả các ngành, lĩnh vực kinh tế - xã hội. Để chuyển đổi số được triển khai rộng khắp, đạt hiệu quả tích cực, công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về công tác xây dựng, phát triển chính quyền điện tử, chính quyền số… là rất quan trọng. Thời gian qua, Hà Nam đã tập trung triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, đa dạng… góp phần nâng cao nhận thức, năng lực số cũng như sự chủ động tham gia quá trình chuyển đổi số của cán bộ, đảng viên, nhân dân.

Tổ chức Nghiên cứu Không gian Ấn Độ (ISRO) sẽ bận rộn triển khai hàng loạt sứ mệnh trong năm 2024, sau khi đạt được những thành công quan trọng vào năm ngoái, bao gồm cột mốc trở thành quốc gia đầu tiên có tàu thám hiểm hạ cánh xuống cực Nam chưa được khám phá của Mặt Trăng.

Ngày 12/1, Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) đã phóng tên lửa H2A mang vệ tinh quang học Kogaku-8 vào quỹ đạo nhằm tăng cường năng lực quân sự và khả năng ứng phó thiên tai của nước này.

Kính thực tế ảo Vision Pro của Apple sắp ra mắt. “Gã khổng lồ” công nghệ nước Mỹ đã thông báo rằng họ sẽ bắt đầu nhận đơn đặt hàng trước đối với Vision Pro bắt đầu từ 20 giờ (giờ Việt Nam) ngày 19/1. Vision Pro sẽ chính thức có mặt tại các cửa hàng thực tế và trực tuyến của Apple ở Mỹ vào ngày 2/2.

Khi công nghệ mới được ứng dụng, TV sẽ không chỉ là máy thu hình. Tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng (CES) 2024, diễn ra từ ngày 9 - 12/1 ở Las Vegas (Mỹ), các công ty điện tử LG và Samsung của Hàn Quốc mang đến các mẫu TV trong suốt, trả lại không gian thẩm mỹ cho chủ nhân khi tắt đi.

Thế hệ Wi-Fi 7 mới sắp ra mắt sẽ tập trung vào việc cải thiện hiệu suất của công nghệ không dây, mà trên hết là tính ổn định của hệ thống.

Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) vừa kỷ niệm 25 năm kể từ ngày lắp đặt những cấu phần đầu tiên để thực hiện sứ mệnh trong không gian. Đến nay, trạm vũ trụ vẫn là thành quả lớn nhất của nỗ lực hợp tác toàn cầu, với 273 người từ 21 quốc gia đã đến thăm phòng thí nghiệm trên trạm, hàng nghìn công trình nghiên cứu được thực hiện, đóng góp cho sự phát triển của nhân loại.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy