Khoa học - Công nghệ

Ngày 8/1, Mỹ đã phóng tàu vũ trụ thực hiện sứ mệnh đáp xuống bề mặt Mặt Trăng lần đầu tiên sau hơn 50 năm. Hoạt động lần này do một doanh nghiệp tư nhân đảm nhận.

Ngày 6/1, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho biết tàu thăm dò Mặt Trời Aditya-L1 của nước này đã đến đích trong khung thời gian 4 tháng theo kế hoạch. Đây là sứ mệnh thăm dò Mặt Trời đầu tiên của Tổ chức Nghiên cứu vũ trụ Ấn Độ (ISRO).

Theo Đài quan sát Núi Tím thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc, vệ tinh thám hiểm Mặt Trời Kuafu-1 của nước này đã chụp được những hình ảnh bão Mặt Trời (solar flare) mạnh vào ngày đầu tiên của năm 2024.

Qualcomm vừa ra mắt con chip mới, sẽ được trang bị trên các thiết bị thực tế hỗn hợp của Samsung và Google, cạnh tranh trực tiếp với Apple Vision Pro.

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, trong năm nay, Ấn Độ sẽ phóng vệ tinh thông tin GSAT-20 sử dụng tên lửa Falcon-9 của tập đoàn SpaceX (Mỹ).

Mô hình trí tuệ nhân tạo do nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế phát triển đã chứng minh khả năng dự đoán các sự kiện tương lai trong cuộc sống của con người, bao gồm cả thời điểm qua đời.

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang thay đổi cách làm việc của các thẩm phán và luật sư, kéo theo những tác động hai mặt tới lĩnh vực pháp lý.

Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos) và Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đã nhất trí tiếp tục hợp tác để đưa các phi hành gia lên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) ít nhất cho đến năm 2025.

Tối 28/12 theo giờ Mỹ (tức sáng 29/12 giờ Việt Nam), tàu vũ trụ robot X-37B bí mật của quân đội Mỹ đã được phóng lên không gian từ Trung tâm vũ trụ Kennedy của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) tại Cape Canaveral, bang Florida.

Các nhà khoa học tại Viện Kỹ thuật (ETH) ở Zurich (Thụy Sĩ) đã tạo ra bàn tay robot mềm (trong ảnh) có cấu tạo giống với tay người nhất từ ​​trước đến nay, bao gồm các khớp nối hoàn chỉnh với gân, dây chằng và xương nhân tạo được “in” bằng công nghệ in 3D.

AP đưa tin, Viện Khoa học và Công nghệ tiên tiến ở Daejeon (Hàn Quốc) đã phát triển robot dựa trên hình dáng giống chó săn chân dài (trong ảnh), được xác nhận là “Robot bốn chân chạy 100 m nhanh nhất”.

Ngày 28/12, Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) thông báo sẽ phóng tên lửa thế hệ mới H3 vào tháng 2/2024 sau 2 lần nỗ lực phóng thử gặp thất bại hồi đầu năm nay.

Hãng tin Yonhap dẫn nguồn Bộ Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc ngày 26/12 cho biết tàu thăm dò không người lái Danuri của nước này vừa công bố bản đồ toàn diện về Mặt Trăng nhân kỉ niệm 1 năm thực hiện sứ mệnh.

Đây là lò phản ứng đầu tiên trên thế giới sẽ cung cấp năng lượng cho Trái đất bằng phản ứng hạt nhân giống như Mặt trời.

Các chuyên gia của Bkav phát hiện, các máy chủ Linux tại Việt Nam đang có nguy cơ bị tấn công đánh cắp thông tin và trở thành mạng lưới botnet bởi hàng loạt biến thể của virus từng hoành hành tại Trung Quốc.

Trong năm qua, thế giới công nghệ tiếp tục chứng kiến những bước tiến vượt bậc; sự phát triển nhanh chóng của các phát kiến công nghệ đã làm thay đổi cách chúng ta sống, làm việc và tương tác với nhau, từ công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và học máy cho đến nhu cầu ngày càng tăng về an ninh mạng và metaverse (vũ trụ ảo).

Tàu vũ trụ không người lái Cygnus của công ty Northrop Grumman ngày 23/12 đã rời Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) sau sứ mệnh kéo dài 4 tháng.

Những kết quả mang lại từ việc ứng dụng khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo đã trở thành động lực thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội cho Thành phố Hồ Chí Minh. Các thành tựu này còn tạo ra tiền đề để địa phương tiếp tục đổi mới mô hình tăng trưởng, hướng đến mục tiêu phát triển nhanh và bền vững.

Theo hãng tin TASS, Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos) thông báo vệ tinh khí tượng Arktika-M thứ 2 của nước này, được phóng từ Sân bay vũ trụ Baikonur bằng tên lửa Soyuz-2.1b, đã được đưa lên quỹ đạo chỉ định thành công với hệ thống đẩy Fregat.

 Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh, những giải pháp khoa học hữu ích luôn là những tham khảo tốt cho Việt Nam. Một đất nước Việt Nam giàu mạnh dựa trên nền tảng KHCN sẽ có đóng góp nhiều hơn cho khu vực và thế giới.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy