Hồ sơ tư liệu

Đại tướng Nguyễn Chí Thanh (1914 - 1967), Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, Trưởng Ban Nông nghiệp Trung ương là một trong những vị tướng được Bác Hồ yêu mến đặt tên và từng ghi dấu ấn quan trọng trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc cũng như xây dựng, bảo vệ đất nước. Cuộc đời Đại tướng gắn với những chiến công lừng lẫy trên cả lĩnh vực chính trị và quân sự với những biệt danh: “Nhà chiến lược bẩm sinh”, “Bậc thầy trong tháo gỡ khó khăn”, “Tướng phong trào”…

Trong thời đại khoa học hiện đại như ngày nay, không ít những điều mê tín lạ lùng vẫn còn tồn tại ở nhiều quốc gia trên thế giới. Những điều mê tín này từ lâu đã ngự trị trong trí tưởng tượng của con người, dệt nên những sợi dây sợ hãi và mê hoặc vào lịch sử nhân loại.

Cách đây 77 năm, để bảo vệ nền độc lập, tự do cho đất nước, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra Lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến. Đó là lời hịch non sông, kêu gọi toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta đoàn kết, đứng lên chiến đấu chống thực dân Pháp xâm lược, giành lại độc lập, tự do cho Tổ quốc.

Trước khi được gặp anh Nguyễn Chí Thanh năm 1950, tôi đã nghe nhiều cán bộ ca ngợi tinh thần kiên quyết, dũng cảm và tài lãnh đạo của anh. Họ nói anh là linh hồn của cuộc chiến đấu vô cùng gian khổ mà anh dũng của quân và dân Bình Trị Thiên những năm đầu kháng chiến chống thực dân Pháp. Sau này anh ra Bắc, làm Phó bí thư Tổng Quân ủy, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, là thủ trưởng trực tiếp của anh Lê Quang Đạo-chồng tôi, thì những gì tôi biết và chứng kiến càng khẳng định nhận định đó là đúng.

Nhiều ngôn ngữ từng được hàng trăm, hàng nghìn, thậm chí hàng triệu người sử dụng đã biến mất vĩnh viễn nhưng vẫn đang ảnh hưởng đến thế giới hiện đại.

Một tấm bưu thiếp được gửi từ Australia đã đến đích ở Anh sau 42 năm kể từ ngày gửi đi.

“Một nữ thợ lặn trẻ, năng động, không ngừng nâng cao kiến ​​thức và trau dồi kinh nghiệm. Kiên quyết và kiên trì để đạt được mục tiêu của mình; thẳng thắn và dũng cảm; quan tâm sâu sắc đến các vấn đề hải quân... Là người luôn đặt yêu cầu cao cho chính mình, cô đã tạo sự ảnh hưởng lớn đối với đồng đội và cấp dưới của mình”, đó là cách Chuẩn đô đốc Foti Krylov từng nhận xét về Nina Sokolova-nữ thợ lặn đầu tiên của Liên Xô.

Quyết định mở chiến dịch Điện Biên Phủ của Bộ Chính trị (6/12/1953) là một chủ trương rất kiên quyết, linh hoạt, sáng tạo và kịp thời, thể hiện quyết tâm rất lớn của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta, đánh dấu bước phát triển mới trong lãnh đạo đấu tranh vũ trang của Đảng ta cũng như sự lớn mạnh của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Sau hơn 50 năm, vụ cướp chi nhánh ngân hàng Nihon Shintaku Ginko vẫn luôn là một trong những vụ án bí ẩn nhất lịch sử Nhật Bản, với thủ thuật đơn giản nhưng lại khiến 300 triệu yên bốc hơi không dấu vết.

Ngồi tù ở Israel 22 năm, Yahya Sinwar đã làm cho Israel có ảo tưởng rằng phong trào Hamas không muốn chiến tranh, muốn tập trung phát triển kinh tế.

Năm 2023 là tròn 100 năm Ngày sinh của Giáo sư (GS), Nhà giáo Nhân dân (NGND) Lê Đình Kỵ, nguyên Chủ nhiệm Bộ môn Lý luận văn học và Văn học Việt Nam, Khoa Ngữ văn, Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội (nay là Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội). Đến nay, rất nhiều thế hệ học trò Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội xưa vẫn nhớ đến những giờ giảng, các công trình khoa học... của GS, NGND Lê Đình Kỵ-một người thầy, nhà khoa học mẫu mực, đáng kính.

Khi căng thẳng giữa Liên Xô và Mỹ lên đến đỉnh điểm với cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba, thế giới đang đứng trên bờ vực tận thế hạt nhân. Chỉ có mối quan hệ giữa nhà lãnh đạo Liên Xô Nikita Khrushchev và Tổng thống John F. Kennedy, cũng như sự sẵn sàng thỏa hiệp của họ mới có thể tìm ra giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng.

Trong lịch sử văn học, tiểu thuyết tình báo luôn chiếm một vị trí đặc biệt. Cuốn tiểu thuyết tình báo đầu tiên xuất hiện năm 1821 với chữ ký của Fenimore Cooper. Tuy xuất hiện muộn hơn so với các thể loại tác phẩm văn học khác, các tiểu thuyết tình báo thường được viết bởi các chuyên gia từng làm việc trong lĩnh vực này. Điều này đã được chứng minh bởi 10 điệp viên thuộc các “cơ quan tình báo” khác nhau trước khi chuyển sang viết tiểu thuyết.

Mặc dù được biết đến là một nơi khá an toàn, nhưng Hong Kong (Trung Quốc) vẫn không thiếu những vụ án bí ẩn khiến các nhà chức trách phải đau đầu, điển hình là “tứ đại kỳ án” được cho là hóc búa nhất diễn ra ở đặc khu này mà đến nay vẫn chưa tìm được lời giải.

Người châu Âu có thể thích sở thú người. Nhưng đối với những người bị buộc phải làm việc trong sở thú, cuộc sống đó vô cùng tồi tệ, chưa kể còn nguy hiểm.

Trong thời kỳ mà chế độ nô lệ đã bị bãi bỏ ở hầu hết các nơi trên thế giới, các “sở thú người” vẫn là điểm đến thu hút hàng triệu người châu Âu và Mỹ.

Những người trong cộng đồng Bnei Menashe cho rằng họ thuộc về một trong 12 bộ tộc đã thất lạc của Israel.

Ít ai ngờ được rằng dưới nơi chúng ta đang đứng đôi khi lại là những thành phố nằm sâu trong lòng đất và từng là nơi cư trú của hàng nghìn người.

Chiến tranh lại một lần nữa dày xéo dải đất hẹp đầy thân phận ở Trung Đông.

Bí ẩn xoay quanh vụ ám sát xảy ra trong căn phòng 1046 tại khách sạn President vào năm 1935 vẫn chưa được hóa giải cho đến ngày nay.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy