Thành phố Phủ Lý đẩy mạnh thực hiện chính sách BHXH, BHYT

Với việc triển khai đồng bộ, toàn diện các giải pháp, tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn thành phố Phủ Lý hiện đạt 94,6%, trên 2.100 người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện.

Có được kết quả này là nhờ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố; sự đồng hành tích cực của cấp ủy, chính quyền cơ sở, nhất là vai trò của ban chỉ đạo (BCĐ) thực hiện chính sách BHXH, BHYT các cấp. Thực tế cho thấy, ở đâu cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm, chỉ đạo quyết liệt thì công tác tuyên truyền, tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT đạt được kết quả tích cực.

Đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao vào cuối năm 2023, hiện tỷ lệ bao phủ BHYT của xã Tiên Hải đã đạt 95%. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khách quan, số người tham gia BHXH tự nguyện của xã mới chỉ có 58 người. Năm 2024, xã phấn đấu nâng tỷ lệ bao phủ BHYT lên 97% và phát triển số người tham gia BHXH tự nguyện lên 74 người.

Theo ông Nguyễn Văn Hoàn, Chủ tịch UBND xã Tiên Hải, căn cứ chỉ tiêu giao của UBND thành phố, BCĐ thực hiện chính sách BHXH, BHYT xã đã ban hành kế hoạch phát triển BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trên địa bàn; giao chỉ tiêu đến các tổ chức đoàn thể, các thôn. Cùng với đó, phối hợp chặt chẽ với cán bộ chuyên môn của BHXH tỉnh rà soát, đối chiếu dữ liệu, lập hồ sơ cấp thẻ BHYT cho đối tượng được hưởng chế độ do ngân sách nhà nước đóng và hỗ trợ đóng đúng quy định, đúng đối tượng, kịp thời, bảo đảm quyền lợi của người tham gia; tích cực tuyên truyền bằng nhiều hình thức để vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT. Quan tâm chỉ đạo nâng cao chất lượng công tác khám, chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế cho người dân có thẻ BHYT.

Nhờ thực hiện tốt chính sách BHYT HSSV, Trường Tiểu học Lam Hạ, TP Phủ Lý duy trì tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh từ nguồn kinh phí được trích lại từ quỹ khám chữa bệnh BHYT.

Năm 2024, phường Thanh Tuyền đặt mục tiêu tăng tỷ lệ bao phủ BHYT lên 94% và nâng tổng số người tham gia BHXH tự nguyện lên 109 người. Ngay sau khi phường triển khai kế hoạch phát triển người tham gia BHYT hộ gia đình, BHXH tự nguyện, BCĐ thực hiện chính sách BHXH, BHYT phường đã đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền tới từng nhóm đối tượng thông qua hệ thống loa truyền thanh, tăng cường thời lượng phát bản tin tuyên truyền vào khung thời gian từ 17 đến 18 giờ hằng ngày; phát tờ rơi; xây dựng các cụm panô, áp phích ở nơi tập trung đông dân cư, chú trọng lựa chọn khu dân cư có điều kiện kinh tế - xã hội phát triển để tuyên truyền vận động người dân tham gia BHYT, BHXH tự nguyện. Song song với đó, phường cũng tổ chức ngay các hoạt động truyền thông trực tiếp để vận động tới từng cá nhân về quyền và lợi ích khi tham gia BHYT, BHXH tự nguyện.

Cùng với việc sát sao chỉ đạo các xã, phường trên địa bàn giữ vững và tăng tỷ lệ người tham gia BHYT, BHXH tự nguyện; xây dựng và đưa chỉ tiêu về BHXH, BHYT vào nghị quyết phát triển kinh tế - xã hội hằng năm của thành phố, UBND thành phố sẽ tăng cường phối hợp với BHXH tỉnh chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể và UBND các xã, phường trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình thực hiện chức năng quản lý nhà nước trong việc phát triển, mở rộng người tham gia BHXH, BHYT; thực hiện bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người dân về BHYT; đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức trong nhân dân để người dân hiểu và tự giác tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; chỉ đạo các địa phương triển khai nhanh công tác bình xét hộ gia đình có mức sống trung bình làm cơ sở vận động, hỗ trợ người dân tham gia BHYT theo đối tượng này. Bên cạnh đó, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc chấp hành Luật BHXH, BHYT của các đơn vị, tổ chức sử dụng lao động, cơ sở khám, chữa bệnh BHYT; xử lý kịp thời các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật. Năm 2024, thành phố Phủ Lý phấn đấu tỷ lệ bao phủ BHYT đạt từ 95% trở lên và tăng nhanh số người tham gia BHXH tự nguyện.

Song song với đa dạng, linh hoạt các giải pháp mà thành phố Phủ Lý đã và đang thực hiện, để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền, tổ chức chính trị - xã hội, các cơ quan, đoàn thể và các tầng lớp nhân dân trong thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, từ giờ đến cuối năm, BHXH tỉnh sẽ tiếp tục đồng hành về chuyên môn với các địa phương trên địa bàn, thực hiện nhiều giải pháp đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, đăng ký tham gia BHYT, tạo điều kiện thuận lợi nhất để người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Đồng thời, triển khai đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh BHYT; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, cải tiến quy trình thanh toán khám, chữa bệnh BHYT, bảo đảm thuận lợi cho người tham gia BHYT khám, chữa bệnh; bảo đảm kinh phí đóng, hỗ trợ đóng BHYT cho các đối tượng theo quy định, góp phần thực hiện hiệu quả công tác an sinh xã hội bền vững, cũng như tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân trên địa bàn thành phố Phủ Lý.

Hoàng Hải

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy