Những người “Mẹ đỡ đầu” mang sắc phục công an

Hưởng ứng chương trình “Mẹ đỡ đầu” do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam và Hội LHPN tỉnh phát động, thời gian qua, Ban Phụ nữ Công an tỉnh đã có nhiều cách làm sáng tạo nhằm góp phần hỗ trợ, chăm sóc những trẻ em hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Tham gia hưởng ứng chương trình, những nữ chiến sĩ công an đã trở thành những người mẹ, người chị giúp cho nhiều em nhỏ vượt qua nghịch cảnh, vững tâm học tập, rèn luyện, phấn đấu, trưởng thành. Tấm lòng và những việc làm cụ thể, thiết thực mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc của những người mẹ, người chị đã, đang góp phần tô thắm thêm hình ảnh đẹp về người chiến sĩ công an nhân dân.

Cháu Tạ Gia Bảo (sinh năm 2014, trú tại Thôn 1, Công Lý, Lý Nhân) mồ côi cha mẹ, hiện đang ở cùng bà ngoại tuổi cao, sức yếu, không còn khả năng lao động... Hiểu được hoàn cảnh đặc biệt éo le của gia đình, để kịp thời động viên, giúp Bảo có thêm động lực vươn lên trong học tập, năm 2023, Ban Phụ nữ Công an tỉnh phối hợp với Nhóm Thiện nguyện Hoa Sen nhận đỡ đầu và trao tặng số tiền 2,9 triệu đồng để cháu có thêm tiền sinh hoạt, mua đồ dùng học tập. Ngoài hỗ trợ về vật chất, Ban Phụ nữ Công an tỉnh còn cử cán bộ, hội viên thường xuyên thăm gặp; đồng thời, phối hợp với thầy cô giáo, gia đình nắm tình hình học tập, uốn nắn, động viên cháu vươn lên trong cuộc sống. Vui mừng, hạnh phúc khi đón nhận sự quan tâm của Ban Phụ nữ Công an tỉnh, cháu Tạ Gia Bảo bộc bạch: Được các bác, các cô nhận đỡ đầu, cháu hứa sẽ cố gắng học tập thật tốt để sau này trở thành công dân có ích cho xã hội.

Cháu Nguyễn Đức Tiệp (sinh năm 2011, trú tại Tổ phố Du Long, phường Châu Giang, thị xã Duy Tiên) mẹ mất sớm, bố đi làm xa, cháu sống cùng ông bà nội cao tuổi, không có khả năng lao động, hoàn cảnh gia đình khó khăn. Thương cảm trước hoàn cảnh éo le của gia đình, Ban Phụ nữ Công an tỉnh nhận đỡ đầu và trao tặng số tiền 1,8 triệu đồng để cháu Tiệp có thêm kinh phí mua sách vở, dụng cụ học tập. Các “Mẹ đỡ đầu” còn thường xuyên thay nhau đến nhà giúp đỡ Tiệp trong sinh hoạt, hướng dẫn cháu học tập. Sau gần 1 năm được các “Mẹ đỡ đầu” quan tâm, đồng hành, tâm lý Tiệp đã thay đổi tích cực, em trở nên tự tin, hoạt bát, mạnh dạn hơn.

Cô giáo Nguyễn Thị Huyền Trang (giáo viên Trường Tiểu học phường Châu Giang, thị xã Duy Tiên) chia sẻ: Trước kia, do hoàn cảnh khó khăn nên cháu Tiệp khá rụt rè, e ngại khi giao tiếp với thầy cô, bạn bè.Từ ngày được các “Mẹ đỡ đầu” thường xuyên quan tâm động viên, cháu  có thêm niềm tin, nghị lực. Điều vui nhất là cháu Tiệp có thể lực và thành tích học tập tốt, luôn cảm thấy tự tin, hòa đồng và hạnh phúc hơn.

Ban Phụ nữ Công an tỉnh kết nối nhà hảo tâm, trao phần quà cho cháu Nguyễn Đức Tiệp, phường Châu Giang (thị xã Duy Tiên). Ảnh: Nhân Nghĩa

Tạ Gia Bảo, Nguyễn Đức Tiệp là hai trong số 18 trẻ em hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được các đơn vị Ban Phụ nữ Công an tỉnh nhận đỡ đầu nhiều năm qua. Một số đơn vị tiêu biểu trong hoạt động có ý nghĩa nhân văn cao cả này có thể kể đến như: Hội phụ nữ Trại tạm giam Công an tỉnh nhận đỡ đầu, hỗ trợ kinh phí, sách vở, dụng cụ học tập trong 3 năm học cho em Phan Văn Nam (Học sinh Trường THPT B Kim Bảng) với số tiền 18 triệu đồng; Ban Phụ nữ Công an tỉnh phối hợp với các nhà hảo tâm cũng đã quyên góp, trao tặng 20 triệu đồng giúp gia đình cháu Nam thực hiện mô hình “sinh kế bò sinh sản”…

Chương trình “Mẹ đỡ đầu” được Ban phụ nữ Công an tỉnh triển khai từ tháng 4/2022 và được các cấp hội phụ nữ cơ sở trực thuộc nhiệt tình hưởng ứng. Để tạo sự đồng thuận cao, Ban Phụ nữ Công an tỉnh đã chỉ đạo các cấp hội đẩy mạnh tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của chương trình, nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên đối với công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em. Cùng với đó, chủ động rà soát, xác minh những trường hợp trẻ em hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn; lựa chọn đối tượng cần giúp đỡ để liên kết, hướng dẫn các cấp hội đăng ký thực hiện phần việc đỡ đầu đảm bảo phù hợp, thiết thực, hiệu quả. Căn cứ điều kiện nguồn kinh phí và nguồn lực vận động, các cơ sở hội lựa chọn trường hợp để nhận chăm sóc, nuôi dưỡng với hình thức hỗ trợ một phần kinh phí sinh hoạt, học tập cho các cháu. Hội phụ nữ cơ sở chủ động làm việc với gia đình, người trực tiếp nuôi dưỡng, tổ chức nhận đỡ đầu, cam kết về mức hỗ trợ và thời gian hỗ trợ cụ thể.

Với tinh thần nhân ái, lan tỏa yêu thương, qua 2 năm triển khai mô hình “Mẹ đỡ đầu”, các cấp hội phụ nữ trong lực lượng Công an tỉnh phối hợp với Ban Thanh niên Công an tỉnh và các đơn vị đã nhận đỡ đầu 28 cháu. Trong đó, Hội phụ nữ các cấp trực thuộc Ban Phụ nữ Công an tỉnh nhận đỡ đầu 18 cháu. Đến nay, đã kết thúc đỡ đầu 4 cháu (khi các cháu thi đỗ đại học hoặc trường kỹ thuật nghề); hiện đang tiếp tục đỡ đầu 14 cháu. Nội dung các mô hình, phần việc đỡ đầu trẻ em hoàn cảnh khó khăn của các cấp hội phụ nữ Công an tỉnh chủ yếu tập trung: hỗ trợ kinh phí, đồ dùng sinh hoạt, học tập, chăm sóc sức khỏe ban đầu, tư vấn học tập, hướng nghiệp; thăm hỏi, tặng quà động viên nhân dịp lễ, tết, khai giảng năm học mới... Thời gian đăng ký thực hiện mô hình, phần việc nhận đỡ đầu là từ khi đăng ký thực hiện đến khi các cháu học hết tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, hoặc đến khi cháu tròn 18 tuổi. Nguồn kinh phí thực hiện chủ yếu do cán bộ, hội viên phụ nữ Công an tỉnh tự nguyện đóng góp, ủng hộ (mức hỗ trợ trung bình: 500.000 - 1.000.000 đồng/người/tháng).

Chương trình “Mẹ đỡ đầu” đang lan tỏa rộng khắp trong các cấp hội phụ nữ nói chung, Ban Phụ nữ Công an tỉnh Hà Nam nói riêng. Chương trình là sự quan tâm, sẻ chia của những người mẹ, người chị, là nguồn động viên, khích lệ cho những trẻ em hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập và cuộc sống. Những việc làm thiết thực, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc trên đây đã, đang tạo động lực thúc đẩy phong trào thi đua trong các cấp Hội phụ nữ Công an Hà Nam. Qua đó, cán bộ, hội viên phụ nữ ngày càng nâng cao ý thức, trách nhiệm trong vấn đề chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích của trẻ em, góp phần xây dựng hình ảnh đẹp của người chiến sĩ Công an nhân dân.

Thiếu tá Nguyễn Châu Linh, Trưởng Ban Phụ nữ Công an tỉnh Hà Nam cho biết: Thời gian tới, Ban Phụ nữ Công an tỉnh tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn các cấp hội đẩy mạnh triển  khai chương trình “Mẹ đỡ đầu” theo hướng đề cao hơn nữa tính hiệu quả, tạo hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ; đẩy mạnh tuyên truyền về ý nghĩa, hiệu qủa của chương trình cũng như những cách làm hay, sáng tạo. Bên cạnh đó, thường xuyên quan tâm, đôn đốc các cơ sở hội thực hiện tốt vai trò “mẹ đỡ đầu”, sắp xếp thời gian thăm hỏi, động viên, chia sẻ nhiều hơn với các con và gia đình, tăng cường mối quan hệ gắn kết giữa “mẹ” và “con”, qua đó tạo chỗ dựa vững chắc về tinh thần để những trẻ em thiếu may mắn vững tin và nỗ lực vươn lên trong cuộc sống.

 Trần Ích

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy