Tự hào được đóng vai vua trong Lễ hội Tịch điền

Từ năm 2019 đến nay, lão nông được chọn “đóng vai” vua Lê Đại Hành trong lễ hội Tịch điền là ông Nguyễn Ngọc An, 74 tuổi, thôn Lĩnh Trung, xã Tiên Sơn. 

Lễ hội Tịch điền, xã Tiên Sơn, thị xã Duy Tiên được phục dựng và tổ chức từ năm 2009. Từ đó đến nay, hằng năm, vào ngày mùng 7 tháng Giêng lễ hội tưng bừng diễn ra tại cánh đồng thôn Đọi Tín, xã Tiên Sơn thu hút đông đảo người dân trong xã và du khách thập phương về dự. Lễ hội Tịch điền tái hiện hình ảnh vua Lê Đại Hành xuống đồng cày ruộng hơn một nghìn năm trước nhận được sự quan tâm, cổ vũ, ủng hộ nhiệt tình của người dân. Từ năm 2019 đến nay, lão nông được chọn “đóng vai” vua Lê Đại Hành trong lễ hội Tịch điền là ông Nguyễn Ngọc An, 74 tuổi, thôn Lĩnh Trung, xã Tiên Sơn. 

Chia sẻ về “vai diễn” hết sức đặc biệt này, ông Nguyễn Ngọc An cười nói: Khi được lựa chọn đóng vai vua Lê Đại Hành tôi cũng hết sức bất ngờ và lo lắng. Được sự động viên của các đồng chí cán bộ lãnh đạo xã và qua tìm hiểu, học hỏi thêm để điều chỉnh dáng đi, phong thái… Xuân năm 2019, lần đầu tiên tôi đảm nhận đóng vai vua trong Lễ hội Tịch điền. Khi lễ hội kết thúc, nhận được lời khen, động viên cùng sự ủng hộ của mọi người tôi thấy phấn khởi, tự hào và vững tin hơn. Tính từ năm 2019 đến nay tôi đã “đóng vai vua đi cày” trong 6 mùa lễ hội.

Ông Nguyễn Ngọc An trong cuộc sống đời thường.

Về Tiên Sơn, qua tìm hiểu được biết, người được chọn đóng vai vua trong Lễ hội Tịch điền phải là người có uy tín, đạo đức tốt, có sức khỏe, có tướng mạo, biết cày ruộng... Gia đình chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; chấp hành tốt các quy định của địa phương và hương ước văn hóa của làng. Ông Nguyễn Ngọc An là đảng viên gần 50 năm tuổi Đảng. Từng tham gia quân ngũ một thời gian, khi trở về địa phương ông An lại gắn bó với nhiệm vụ phát triển sản xuất nông nghiệp. Gia đình ông được công nhận gia đình văn hóa nhiều năm liền...

Ông Nguyễn Ngọc An chia sẻ: Lễ hội Tịch điền được phục dựng, người dân chúng tôi vui, phấn khởi và tự hào lắm. Cá nhân tôi cảm thấy rất vinh dự và may mắn khi được chọn đóng vai “Vua đi cày” trong Lễ hội xuống đồng đầu năm, được góp một phần nhỏ bé vào thành công của những mùa lễ hội. 

Gắn bó với nghề nông từ nhỏ, thành thạo việc cày bừa, tuy nhiều năm trở lại đây không sử dụng đến cày cuốc, trong lễ hội Tịch điền sử dụng cày lạ, trâu lạ nhưng ông An luôn hoàn thành tốt phần việc của mình. Từ dáng đi khoan thai, đĩnh đạc bước lên lễ đài kính cẩn cúi mình lễ Thần nông, lễ vua Lê Đại Hành xin nhập linh khí quân vương đến khi mặc xong long bào, đeo mặt nạ xuống đồng cày lật những xá đất đầu tiên mở đầu mùa vụ mới... tất cả các bước ông An đều thực hiện thuần thục, tái hiện được hình ảnh “Vua đi cày” uy nghiêm mà gần dân cách đây hơn một nghìn năm trước.

Tham gia đóng vai vua trong 6 mùa Lễ hội Tịch điền, nhưng năm nào cũng vậy, đến mùa lễ hội ông An vẫn cảm thấy hồi hộp, lo lắng xen lẫn niềm vinh dự, tự hào. Qua từng năm, dù đã dần quen và có kinh nghiệm với “vai diễn” đặc biệt nhưng năm nào ông An cũng luôn chuẩn bị rất cẩn thận, kỹ càng, nỗ lực hết sức để thực hiện tốt “vai diễn” được giao, góp phần nhỏ bé vào thành công của lễ hội truyền thống trên quê hương núi Đọi, sông Châu.

Hơn chục năm qua, Lễ hội Tịch điền được tổ chức vào ngày mùng 7 tháng Giêng hằng năm tại cánh đồng thôn Đọi Tín, xã Tiên Sơn luôn thu hút được đông đảo người dân trong vùng và du khách thập phương về dự hội. Lễ hội mang ý nghĩa trọng nghề nông, khuyến khích nông dân phát triển sản xuất nông nghiệp. Trong lễ hội, hình ảnh “Vua đi cày” theo sau là các thôn nữ gieo hạt giống được tái hiện nhận được sự quan tâm, cổ vũ, ủng hộ của người dân. Là người được chọn đóng vai Vua trong Lễ hội Tịch điền, ông Nguyễn Ngọc An xem đây là may mắn và vinh dự lớn của mình. Bên cạnh nỗ lực, cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, ông An cũng như bao người dự hội luôn mong cầu một năm mới mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu; làng quê đổi mới; dân cường, nước thịnh; hạnh phúc, bình an đến với mọi nhà...

Phạm Hiền

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy