Đổi thay ở Lác Nội

Thôn Lác Nội, xã Thanh Hương (Thanh Liêm) hiện có hơn 500 hộ dân, 1.670 nhân khẩu. Thời gian qua, thôn đã tích cực vận động nhân dân đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh buôn bán, làm nghề phụ,... khai thác tốt tiềm năng thế mạnh của địa phương, khắc phục khó khăn để vươn lên xây dựng khu dân cư kiểu mẫu.

Dẫn chúng tôi đi tham quan cổng làng và khu sân vận động mới được khánh thành đưa vào sử dụng, đồng chí Bùi Thị Năm, Bí thư Chi bộ thôn Lác Nội cho biết: Xác định phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm, động lực để thúc đẩy các phong trào khác, cán bộ, đảng viên nhân dân trong thôn đã mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, tập trung chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Năng suất lúa năm 2021 đạt 129 tạ/ha/năm. Ngoài sản xuất nông nghiệp, trong thôn còn có nhiều lao động làm các ngành nghề phụ như: thợ xây, may mặc, điện nước… cho thu nhập hơn 1 tỷ đồng/năm. Từ đó góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho hộ gia đình, đời sống vật chất của nhân dân trong thôn ngày càng được cải thiện rõ rệt. Số hộ giàu ngày một tăng, số hộ nghèo giảm đáng kể; thu nhập bình quân đầu người năm 2021 đạt gần 70 triệu đồng/người/năm.

Kinh tế phát triển, đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện, các công trình phúc lợi trong thôn được kiến thiết xây dựng khang trang, môi trường cảnh quan trong khu dân cư xanh, sạch, đẹp. Nền nếp gia phong được bảo lưu giữ gìn, các đám cưới, đám tang trong thôn được tổ chức trang trọng, văn minh, tiết kiệm, không có tình trạng mê tín dị đoan. Trong thôn không có tệ nạn cờ bạc, trộm cắp, nghiện hút, mại dâm, đánh nhau, vi phạm pháp luật, người dân sống trong tình làng nghĩa xóm và môi trường văn hóa lành mạnh. 

Cùng với đó, công tác giữ gìn vệ sinh, cảnh quan môi trường và công tác giáo dục đào tạo cũng được thôn đặc biệt quan tâm. Nhân dân thường xuyên duy trì tổng vệ sinh môi trường vào các ngày chủ nhật; tổ chức thu gom xử lý rác đúng nơi quy định, đường làng, ngõ xóm luôn phong quang, sạch sẽ. Công tác giáo dục được thôn và các dòng họ quan tâm đặc biệt. Số cháu 5 tuổi ra lớp đạt 100%, học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở, trung học phổ thông đạt 100%, hằng năm có nhiều cháu đỗ vào các trường đại học, cao đẳng; tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên đạt hơn 70%. Phong trào văn hóa, văn nghệ thể dục, thể thao được đẩy mạnh, góp phần nâng cao đời sống tinh thần của người dân. Hiện tại toàn thôn đã thành lập được hơn 10 câu lạc bộ (CLB) gồm: CLB bóng chuyền hơi, CLB văn nghệ, CLB dân vũ, bóng đá…với hơn 200 thành viên thường xuyên luyện tập, tham gia hội diễn cấp xã, cấp huyện và tổ chức giao lưu, biểu diễn thi đấu phục vụ nhân dân những ngày lễ, Tết tại địa phương.  

Đổi thay ở thôn Lác Nội
Tờ báo tường "Tình Quê" của CLB Người cao tuổi thôn Lác Nội (Thanh Hương, Thanh Liêm). Ảnh: Trương Dũng

Hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, thôn đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân hiến hơn 200m2 đất thổ cư làm đường giao thông nông thôn. Bằng nguồn kinh phí nhân dân đóng góp và xã hội hóa, 5 năm qua thôn đã đầu tư xây dựng nhà văn hóa, làm đường giao thông…với tổng kinh phí hàng tỷ đồng. Đặc biệt từ đầu năm 2022 đến nay thôn đã làm mới sân thể thao, xây dựng cổng làng, sửa chữa nhà văn hóa với tổng số tiền hơn 500 triệu đồng. Đến nay 100% đường trong thôn đã được bê tông hóa, các tuyến đường đều có hệ thống đèn chiếu sáng… Điều đáng ghi nhận là dù thôn quê đã mang nhịp sống hiện đại nhưng không mất đi những nét đẹp truyền thống. Đó là tình làng nghĩa xóm, sự hiện hữu của những ngôi đình, ngôi chùa, những thiết chế tâm linh, tín ngưỡng cổ kính, góp phần làm nên tầng sâu văn hóa cho mảnh đất nơi đây.   

Ban vận động xây dựng đời sống văn hoá của thôn thường xuyên phối hợp với các hội, đoàn thể tích cực tuyên truyền, vận động hội viên, đoàn viên và nhân dân thực hiện nếp sống văn hóa, các tiêu chí xây dựng gia đình văn hóa, làng văn hóa... Nhiều năm qua, nhân dân trong thôn đã đoàn kết, động viên nhau cùng thực hiện tốt cuộc vận động “5 không” (không đói nghèo; không vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội; không bạo lực gia đình; không sinh con thứ 3; không có trẻ em bỏ học). Qua bình xét hằng năm số hộ đạt gia đình văn hóa luôn đạt từ 95% trở lên, Chi bộ thôn Lác Nội nhiều năm liên tục đạt trong sạch vững mạnh.

Cũng theo đồng chí Bí thư Chi bộ Bùi Thị Năm, để có được kết quả trên là nhờ việc thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở với phương châm "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân hưởng thụ”, tạo sự tin tưởng, đồng lòng, nhất trí trong nhân dân.

Xuân Tuân

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy