Quan tâm đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho HSSV, người lao động

Theo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, trên địa bàn tỉnh ta hiện nay có 19 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, gồm: 6 trường cao đẳng, 5 trường trung cấp, 5 trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên và 3 cơ sở giáo dục nghề nghiệp khác. Những năm qua, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã tập trung đẩy mạnh công tác đào tạo nghề; phối hợp tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm cho học sinh, sinh viên (HSSV), người lao động.

Chỉ tính riêng năm 2023, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã tuyển sinh, đào tạo gần 21 nghìn người (đạt 100% kế hoạch). Trong đó, có trên 95% HSSV trung cấp, cao đẳng có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp (với mức thu nhập bình quân 6 - 10 triệu đồng/người/tháng); nhiều ngành nghề có 100% sinh viên tốt nghiệp có việc làm ngay với mức thu nhập cao, đạt hàng chục triệu đồng/tháng. Bên cạnh đó, việc phân luồng học sinh cũng được quan tâm thực hiện.

Cụ thể, có 36,5% số học sinh tốt nghiệp THCS và 18% học sinh THPT tiếp tục học tập tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Với mục tiêu trọng tâm là gắn hoạt động giáo dục nghề nghiệp với thị trường lao động, các doanh nghiệp và trung tâm dịch vụ việc làm, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã góp phần tích cực nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo trên địa bàn tỉnh đạt 74%. Toàn tỉnh giải quyết việc làm mới cho gần 28.500 người, đạt 114% kế hoạch; giải quyết việc làm thêm cho hơn 25 nghìn người.

Học sinh các trường THPT tìm hiểu về nhu cầu tuyển sinh, đào tạo nghề tại ngày hội tư vấn. Ảnh: Hải Yến

Thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước thúc đẩy, tăng cường đầu tư cho giáo dục nghề nghiệp và Đề án “Giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông giai đoạn 2018 - 2025”, những năm qua, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh đoàn Hà Nam tăng cường phối hợp tổ chức và chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tăng cường tư vấn, hướng nghiệp, giới thiệu, đào tạo việc làm cho HSSV, người lao động. Bước sang năm 2024, với nhiều hoạt động thông qua hội nghị tư vấn, giới thiệu việc làm bằng các hình thức trực tiếp, trực tuyến, quảng bá hình ảnh… đã giúp các cấp, ngành, địa phương, gia đình và toàn xã hội hiểu rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của hướng nghiệp, đào tạo nghề, giải quyết việc làm phù hợp xu thế, nhu cầu phát triển sản xuất trong tình hình mới. Từ đó quan tâm, tạo điều kiện và phối hợp thực hiện hiệu quả công tác hướng nghiệp, phân luồng học sinh phổ thông và đào tạo, giới thiệu việc làm.

Mới đây, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh đoàn tổ chức Ngày hội tư vấn, hướng nghiệp, tuyển sinh và giải quyết việc làm năm 2024 tại Trường Cao đẳng Nghề Hà Nam. Đây là sự khởi đầu cho các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức của HSSV, người lao động và toàn xã hội về ngành nghề, việc làm. Mục đích ngày hội giúp các em HSSV, các bậc phụ huynh, người lao động được tham quan, tìm hiểu, tư vấn trực tiếp, trải nghiệm thực tế về nghề nghiệp và thị trường lao động, từ đó lựa chọn được ngành nghề phù hợp với năng lực, sở trường, nguyện vọng của bản thân, gia đình, cũng như đáp ứng nhu cầu thị trường lao động. Tạo điều kiện để các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, doanh nghiệp trực tiếp giới thiệu đến HSSV, phụ huynh, người lao động về tiềm năng, thế mạnh, ngành nghề, quy mô đào tạo, hình thức tuyển sinh của các trường và thông tin thị trường lao động trong nước, ngoài nước. Kết nối, thúc đẩy mạnh mẽ sự hợp tác giữa các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và doanh nghiệp, giúp các doanh nghiệp trực tiếp tuyển dụng nguồn nhân lực theo nhu cầu, bảo đảm chất lượng…

Theo lãnh đạo Trường Cao đẳng Nghề Hà Nam, Ngày hội tư vấn, hướng nghiệp, tuyển sinh và giải quyết việc làm là cầu nối giúp HSSV, người lao động có cơ hội tiếp xúc, thể hiện năng lực bản thân và tìm kiếm cơ hội việc làm đúng chuyên ngành đào tạo tại các doanh nghiệp uy tín. Đồng thời thực hiện mục tiêu chiến lược của nhà trường trong định hướng nghề nghiệp, nâng cao năng lực, giới thiệu việc làm cho HSSV; tiếp tục tăng cường phát triển hợp tác giữa nhà trường với doanh nghiệp theo phương châm cùng đồng hành, cùng phát triển.

Đặc biệt, ngày hội góp phần thực hiện tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ về công tác lao động, việc làm, phát triển nguồn nhân lực theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã đề ra. Ngày hội đã thu hút sự tham gia tuyển dụng bằng hai hình thức trực tiếp và trực tuyến của hơn 50 đơn vị, doanh nghiệp với trên một nghìn HSSV, người lao động tham dự. Tại ngày hội,  HSSV, người lao động được các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, trung tâm dịch vụ việc làm, doanh nghiệp trực tiếp tư vấn tuyển sinh học nghề, việc làm; được tham quan và trải nghiệm hệ thống thiết bị đào tạo tại gian hàng của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, doanh nghiệp.

Để góp phần thực hiện tốt mục tiêu của Đề án “Giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông giai đoạn 2018 - 2025”, đến năm 2025 phấn đấu có ít nhất 40% học sinh tốt nghiệp THCS tiếp tục học tập tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đào tạo trình độ sơ cấp, trung cấp và 45% học sinh tốt nghiệp THPT tiếp tục học tập tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đào tạo trình độ cao đẳng, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh đoàn tiếp tục tăng cường phối hợp, chỉ đạo đẩy mạnh hoạt động tư vấn, hướng nghiệp, định hướng phân luồng học sinh phổ thông; các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tăng cường đào tạo với mục tiêu trọng tâm là nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp, luôn gắn đào tạo nghề với nhu cầu thực tế lao động của các doanh nghiệp. Qua đó nâng cao tỷ lệ lao động có việc làm ngay sau đào tạo, bảo đảm thu nhập của người lao động và sự phát triển của các doanh nghiệp.

Trần Quyết

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy