Hướng dẫn tặng quà của Chủ tịch nước cho gần 1,4 triệu người có công

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội có công văn hướng dẫn tặng quà của Chủ tịch nước cho gần 1,4 triệu người có công nhân dịp kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ.

Hướng dẫn tặng quà của Chủ tịch nước cho gần 14 triệu người có công
Các đại biểu thương binh nặng dự lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ tại Hà Nội ngày 24/7/2022. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Văn bản gửi ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nêu rõ, thực hiện Quyết định số 715/QĐ-CTN ngày 19/6/2023 của Chủ tịch nước về việc tặng quà cho người có công với cách mạng nhân dịp kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2023), Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội hướng dẫn thêm một số điểm như sau.

Thứ nhất, với đối tượng quy định tại khoản 1 và điểm a khoản 2 Điều 1 Quyết định số 715/QĐ-CTN, mỗi người chỉ nhận 1 suất quà của Chủ tịch nước.

Trường hợp một người được xác nhận là hai đối tượng trở lên đủ điều kiện hưởng cả 2 mức quà thì nhận 1 suất quà với mức cao nhất, nếu đủ điều kiện hưởng cùng một mức quà thì nhận 1 suất quà với mức đó.

Thứ hai, với đối tượng quy định tại điểm b khoản 2 Điều 1 Quyết định số 715/QĐ- CTN, đại diện thân nhân liệt sĩ là một người duy nhất trong toàn bộ thân nhân còn sống được nhận 1 suất quà.

Trường hợp đại diện thân nhân liệt sĩ đồng thời là đối tượng nhận quà theo quy định tại khoản 1 và điểm a khoản 2 Điều 1 Quyết định số 715/QĐ-CTN thì cử đại diện thân nhân còn lại của liệt sĩ để nhận 1 suất quà đối với đại diện thân nhân liệt sĩ.

Trường hợp thân nhân liệt sĩ chỉ có duy nhất một người còn sống đồng thời đại diện duy nhất đó thuộc đối tượng tặng quà theo quy định tại điểm a khoản 1 và điểm a khoản 2 Điều 1 Quyết định số 715/QĐ-CTN thì người đó được nhận thêm 1 suất quà đối với đại diện thân nhân liệt sĩ.

Trường hợp thân nhân liệt sĩ có từ 2 người trở lên còn sống đều thuộc đối tượng tặng quà theo quy định tại điểm a khoản 1 và điểm a khoản 2 Điều 1 Quyết định số 715/QĐ-CTN thì cử một người để nhận 1 suất quà đối với đại diện thân nhân liệt sĩ.

Thứ ba, với đối tượng quy định tại điểm c khoản 2 Điều 1 Quyết định số 715/QĐ-CTN, trường hợp liệt sĩ không còn thân nhân thì người thờ cúng liệt sĩ được nhận quà tặng của Chủ tịch nước, mỗi liệt sĩ thì người thờ cúng liệt sĩ được nhận 1 suất quà.

Gần 1,4 triệu đối tượng người có công với cách mạng được nhận quà tặng của Chủ tịch nước nhân kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ.

Có 8 nhóm đối tượng người có công với cách mạng được đề xuất tặng quà của Chủ tịch nước với 2 mức 600 nghìn đồng và 300 nghìn đồng.

Về tổ chức thực hiện, quà tặng của Chủ tịch nước đối với đối tượng chính sách được tặng bằng tiền. Việc tặng quà cho người có công phải kết hợp thật chu đáo với việc thăm hỏi, động viên của các cơ quan, đoàn thể, tổ chức trên địa bàn đến từng đối tượng.

Chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội phối hợp các cơ quan của địa phương tổ chức tuyên truyền và thực hiện tặng quà của Chủ tịch nước tới đối tượng chính sách kịp thời, đầy đủ trước Ngày Thương binh-Liệt sĩ không để xảy ra sai sót, tiêu cực.

Tổng kinh phí để tặng quà cho các nhóm đối tượng người có công quy định nêu trên là hơn 427 tỷ đồng.

Kinh phí thực hiện chi trả quà tặng của Chủ tịch nước tại các địa phương do ngân sách Trung ương bảo đảm và được bố trí trong dự toán chi ngân sách nhà nước năm 2023 thực hiện Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng cho các địa phương.

Kinh phí tặng quà đối với các đối tượng chính sách thuộc quân đội, công an nhân dân do Bộ Quốc phòng, Bộ Công an hướng dẫn thực hiện.

Căn cứ đối tượng nhận quà Ngày Thương binh-Liệt sĩ theo quy định, Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội lập danh sách đối tượng nhận quà của Chủ tịch nước theo biểu mẫu quy định gửi Sở Lao động-Thương binh và Xã hội.

Sở Lao động-Thương binh và Xã hội căn cứ hồ sơ gốc của đối tượng kiểm tra, đối chiếu, phê duyệt danh sách đối tượng nhận quà Ngày Thương binh-Liệt sĩ, gửi danh sách đã được phê duyệt về Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội để tổ chức thực hiện, Đồng thời, kiểm tra, đôn đốc và báo cáo kết quả thực hiện tại địa phương theo biểu mẫu về Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (Cục Người có công, Vụ Kế hoạch-Tài chính) trước ngày 31/8/2023.

Theo Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, có gần 1,4 triệu đối tượng người có công với cách mạng được nhận quà tặng của Chủ tịch nước nhân kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ.

Có 8 nhóm đối tượng người có công với cách mạng được đề xuất tặng quà của Chủ tịch nước với 2 mức 600 nghìn đồng và 300 nghìn đồng.

Cụ thể, mức quà 600 nghìn đồng tặng 4 nhóm đối tượng người có công với cách mạng.

Đó các đối tượng sau: Bà mẹ Việt Nam Anh hùng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng và những cá nhân đã có quyết định phong tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng trước ngày 28/7/2023 nhưng chưa hoàn tất thủ tục hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng; thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B, bệnh binh có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 81% trở lên đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng; người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 81% trở lên đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng; thân nhân liệt sĩ đang hưởng trợ cấp tuất nuôi dưỡng hằng tháng; thân nhân của hai liệt sĩ trở lên đang hưởng trợ cấp tuất hằng tháng.

Còn mức quà 300 nghìn đồng tặng 4 nhóm đối tượng người có công khác.

Cụ thể: Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B, bệnh binh có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 80% trở xuống đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng; thương binh đang hưởng chế độ mất sức lao động; người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 80% trở xuống đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng; đại diện thân nhân liệt sĩ, người thờ cúng liệt sĩ (trường hợp liệt sĩ không còn thân nhân).

Tổng kinh phí để tặng quà cho các nhóm đối tượng người có công quy định nêu trên là hơn 427 tỷ đồng.

Theo nhandan.vn

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy