Phong trào thi đua CCB gương mẫu ở xã Trác Văn

Những năm qua, phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” luôn được Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Trác Văn, thị xã Duy Tiên phát động sâu rộng và triển khai có hiệu quả. Qua đó đã phát huy tinh thần sáng tạo, vượt khó, vươn lên của cán bộ, hội viên CCB, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội ở địa phương phát triển, xây dựng tổ chức hội vững mạnh.

Ông Lê Mậu Thành, Chủ tịch Hội CCB xã Trác Văn cho biết: Hội hiện có hơn 400 hội viên, sinh hoạt tại 7 chi hội trực thuộc. Xác định phong trào thi đua “CCB gương mẫu” là nhiệm vụ trọng tâm, hàng đầu, xuyên suốt trong quá trình tổ chức thực hiện các hoạt động, hội đã chỉ đạo các chi hội cùng cán bộ, hội viên tích cực, gương mẫu đi đầu trong việc chấp hành, thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, hưởng ứng các cuộc vận động, phong trào của địa phương như xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông…Điển hình phải kể đến công tác giáo dục truyền thống yêu nước, truyền thống cách mạng của quê hương cho thế hệ trẻ, các cuộc vận động do Trung ương và địa phương phát động.

Theo đó, hằng năm, Hội CCB xã Trác Văn đã phối hợp với tổ chức đoàn thanh niên, ban giám hiệu các nhà trường tổ chức nói chuyện ngoại khóa về lịch sử truyền thống cách mạng của quê hương, truyền thống của quân đội nhân dân cho hàng nghìn học sinh, thanh niên. Thông qua các buổi ngoại khóa và phong trào thi đua đã góp phần nâng cao hiệu quả công tác giáo dục truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng, ý chí tự lực, tự cường cho thế hệ trẻ.

Lãnh đạo xã Trác Văn (Duy Tiên) trao Giấy khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào CCB gương mẫu giai đoạn 2019 - 2024.

Nhằm giúp hội viên có nguồn vốn và kiến thức về khoa học kỹ thuật để phát triển kinh tế, hội đã chủ động phối hợp với các ngành chức năng tổ chức nhiều lớp tập huấn giúp hội viên CCB chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật. Cùng đó phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội giúp 115 lượt hộ gia đình hội viên được vay số tiền hơn 6 tỷ đồng để đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh. Được vay vốn, tập huấn khoa học kỹ thuật, nhiều hội viên đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, chủ động tích cực áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, thâm canh, tăng vụ. Đến nay, toàn hội đã phát triển được 10 mô hình sản xuất đa canh, 8 trang trại chăn nuôi và nhiều hộ sản xuất kinh doanh giỏi cho thu nhập trên 100 triệu đồng/năm. Điển hình như hội viên CCB Phạm Văn Chương, Trần Văn Hiển, Nguyễn Đức Tấn, Đặng Thanh Bình, Nguyễn Văn Hợp (Chi hội CCB thôn Tường Nguyễn)… Nhờ đó, đời sống của các gia đình hội viên ngày một nâng cao, hiện hội không còn hội viên nghèo, tỷ lệ hội viên khá, giàu chiếm trên 72%.

Cùng với đó, hội đã tích cực tuyên truyền, vận động, hướng dẫn cán bộ, hội viên tham gia các cuộc vận động quyên góp do Ủy ban MTTQ các cấp phát động như: Quỹ vì người nghèo, quỹ khuyến học, khuyến tài, quỹ nghĩa tình đồng đội, ủng hộ phòng chống dịch Covid-19, ủng hộ tổ chức Tết Trung thu cho thiếu nhi… 5 năm qua, toàn hội đã vận động quyên góp, ủng hộ gần 100 triệu đồng. Ngoài ra, hội còn chỉ đạo các chi hội phối hợp với các đoàn thể trong thôn ký cam kết đăng ký xây dựng khu dân cư không có ma túy và tệ nạn xã hội, đẩy mạnh phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa tại khu dân cư. Kết quả hằng năm, tỷ lệ gia đình CCB đạt tiêu chuẩn “Gia đình văn hóa” đạt trên 98%, tỷ lệ hội viên đạt tiêu chuẩn “Hội viên gương mẫu” đạt hơn 99%. Hội CCB xã Trác Văn hằng năm đều là đơn vị trong tốp đầu phong trào thi đua của thị xã, được nhận nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp, ngành, đoàn thể.

Hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, các chi hội trực thuộc Hội CCB xã Trác Văn đã có 42 hội viên gương mẫu đi đầu hiến hơn 1.700 m2 đất mở rộng đường giao thông; trồng và chăm sóc gần 3 km đường hoa trị giá gần 70 triệu đồng; tuyên truyền vận động gia đình và nhân dân hoàn thành các tiêu chí như tiêu chí về thu nhập, nhà ở, môi trường… Đặc biệt, vừa qua, hội đã thành lập Câu lạc bộ CCB tham gia bảo vệ môi trường. Các hội viên tham gia câu lạc bộ là những nhân tố tích cực tham gia tuyên truyền công tác bảo vệ môi trường tới cán bộ, nhân dân, đồng thời tổ chức tham gia vệ sinh môi trường tại các thôn xóm. Ngoài ra, hội còn chủ động phối hợp với các hội đoàn thể hướng dẫn hỗ trợ vốn, giống, kỹ thuật trong nông nghiệp, để nhân dân áp dụng các giống cây trồng, vật nuôi có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất.

Thời gian tới, Hội CCB xã Trác Văn tiếp tục triển khai hiệu quả phong trào thi đua “CCB gương mẫu”, trong đó chú trọng làm tốt công tác xây dựng Đảng, bảo vệ chính quyền, bảo vệ nhân dân gắn với xây dựng tổ chức hội trong sạch, vững mạnh. Tạo điều kiện cho cán bộ, hội viên CCB phát triển kinh tế, phát huy vai trò tích cực của hội trên các mặt đời sống xã hội, xứng đáng là chỗ dựa tin cậy của cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương.

Xuân Tuân

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy