Hội viên cựu chiến binh tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới

Thời gian qua, cán bộ, hội viên cựu chiến binh (CCB) trong tỉnh luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua, đặc biệt là trong phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM). Với nhiều cách làm linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả, cán bộ, hội viên đã chung sức cùng các cấp, ngành, đoàn thể tầng lớp nhân dân hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu tại địa phương.

Xuân Khê là xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu đầu tiên của huyện Lý Nhân. Để góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu này, Hội CCB xã đã tích cực chỉ đạo, vận động cán bộ, hội viên gương mẫu đi đầu thực hiện tốt các tiêu chí về thu nhập, nhà ở, môi trường; vận động nhân dân chỉnh trang khuôn viên nhà cửa, quyên góp tiền của, ngày công để xây dựng các công trình phúc lợi, làm đường giao thông thôn xóm, thủy lợi nội đồng, xây dựng nhà văn hóa thôn, trồng và chăm sóc các tuyến đường hoa. Đặc biệt, cán bộ, hội viên CCB đã phát huy vai trò gương mẫu, nâng cao ý thức, trách nhiệm trong tuyên truyền, vận động người dân tham gia giữ gìn và bảo vệ môi trường; vận động nhân dân phân loại rác thải tại nguồn, tham gia thu gom rác thải đưa ra vị trí quy định và xử lý rác thải, chất thải ở các khu dân cư, không để ô nhiễm môi trường trên địa bàn…

Ông Trần Huy Dũng, Chủ tịch Hội CCB xã Xuân Khê chia sẻ: Mặc dù xã đã đạt NTM kiểu mẫu, nhưng thời gian tới, Hội CCB xã tiếp tục phối hợp với cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên và nhân dân chung sức duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí, chỉ tiêu đã đạt được; đồng thời, tập trung giữ vững các tiêu chí, chỉ tiêu thiếu bền vững, hướng đến mục tiêu nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho cán bộ, hội viên và nhân dân, giữ vững xã NTM kiểu mẫu.

CCB xã Xuân Khê (Lý Nhân) chăm sóc tuyến đường hoa do hội quản lý. Ảnh: Xuân Lộc

Hiện nay, Hội CCB tỉnh có trên 45 nghìn hội viên, sinh hoạt tại 723 chi hội. Những năm qua, hội CCB các cấp trong tỉnh đã tích cực phối hợp với các ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên về ý nghĩa, mục đích của Chương trình xây dựng NTM; đồng thời, đề ra chương trình hoạt động cụ thể, phù hợp, sát với tình hình thực tế. Để chương trình đạt hiệu quả thiết thực, Hội CCB tỉnh đã phát động phong trào thi đua CCB nêu gương sáng, tích cực thực hiện Chương trình xây dựng NTM với mục tiêu mỗi cơ sở hội có ít nhất một công trình, phần việc CCB đảm nhận, mỗi hội viên CCB có việc làm thiết thực thực hiện tốt tiêu chí xây dựng NTM. Bên cạnh đó, hội đã lồng ghép nội dung xây dựng NTM với các phong trào "CCB gương mẫu" gắn với các phong trào thi đua "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa"...

Với phương châm "CCB nêu gương sáng, hiến kế, hiến công xây dựng NTM", 5 năm  qua, cán bộ, hội viên CCB toàn tỉnh đã gương mẫu hiến trên 22 nghìn m2 đất ở; tự tháo rỡ gần 5 nghìn mét tường rào; chặt gần 4 nghìn cây ăn quả, cây lấy gỗ; tham gia 31.485 ngày công lao động; ủng hộ tiền mặt trên 10 tỷ đồng… Các cấp hội đã đăng ký đảm nhận phần việc trong các tiêu chí xây dựng NTM. Điển hình như tiêu chí số 17 về môi trường, các cấp hội CCB đã tham gia vận động hội viên, nhân dân thu gom rác thải ở nông thôn, di dời chuồng trại chăn nuôi ra xa nhà, xây hố xử lý rác, phối hợp với các đoàn thể vệ sinh môi trường, trồng cây xanh… Đặc biệt, từ năm 2019 đến nay, hội đã thành lập được hơn 400 mô hình câu lạc bộ CCB tự quản bảo vệ môi trường, các hội viên trong câu lạc bộ là những nhân tố tích cực tham gia tuyên truyền công tác bảo vệ môi trường tới cán bộ, nhân dân; đồng thời, tổ chức các buổi dọn vệ sinh môi trường đường làng, ngõ xóm, tổ dân phố tại địa phương vào các ngày 7, 17, 27 hằng tháng; trồng, chăm sóc nhiều tuyến đường hoa các loại hai bên đường…

Nhằm nâng cao đời sống cho hội viên, góp phần thực hiện tiêu chí số 10 về thu nhập trong xây dựng NTM kiểu mẫu, hội CCB các cấp đã đẩy mạnh phong trào thi đua "CCB giúp nhau phát triển kinh tế". Để có nguồn vốn hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, hội đã nhận ủy thác với Ngân hàng Chính sách xã hội giúp 9.314 hội viên vay vốn với tổng dư nợ 607 tỷ đồng, phát triển sản xuất vươn lên thoát nghèo, cải thiện đời sống. Ngoài ra, còn nguồn vốn do hội viên tự đóng góp được hàng tỷ đồng cho nhau vay không lãi để phát triển sản xuất, kinh doanh. Từ nguồn vốn vay, đến nay nhiều hội viên đã mạnh dạn đầu tư thành lập được 3.830 mô hình sản xuất, kinh doanh. Trong đó, có 95 doanh nghiệp vừa và nhỏ, 25 hợp tác xã, 45 tổ hợp tác, 184 trang trại, 1.042 gia trại, 2.439 hộ kinh doanh dịch vụ, thu hút trên 12.269 lao động phần lớn là hội viên và con em CCB.

Để góp phần hoàn thành tiêu chí số 9 về nhà ở, hằng năm, Hội CCB tỉnh đều tiến hành điều tra, khảo sát những gia đình hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở. Trên cơ sở đó, cùng với việc tích cực vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ, Hội CCB tỉnh phát động các hội viên tham gia đóng góp với số tiền 10 nghìn đồng/hội viên/năm để gây quỹ nghĩa tình đồng đội hỗ trợ các hội viên khó khăn xây nhà ở. Kết quả, tính từ năm 2023 trở lại đây, các cấp hội đã vận động ủng hộ được hơn 1,6 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng 26 ngôi nhà "Nghĩa tình CCB". Mặc dù số tiền không lớn, song hoạt động tình nghĩa đã tạo động lực cho các CCB vượt khó vươn lên, giúp họ an cư lạc nghiệp.

Thời gian tới, Hội CCB tỉnh tiếp tục nhân rộng các mô hình hay, cách làm sáng tạo của tập thể, cá nhân hội viên CCB trong tham gia xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu. Phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên CCB tích cực tham gia các chương trình phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo, an sinh xã hội; tiếp tục thực hiện tốt chương trình hỗ trợ nhà ở cho hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tạo điều kiện cho hội viên CCB phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống và vươn lên làm giàu chính đáng.

Xuân Tuân

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy