Bảo hiểm Xã hội Việt Nam tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị 38-CT/TW

Sáng ngày 16/4, Ban cán sự Đảng Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW ngày 07/9/2009 của Ban Bí thư về “Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế (BHYT) trong tình hình mới”. Dự hội nghị có lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương, đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương. Dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nam có lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và một số sở, ngành của tỉnh, thành phố Phủ Lý; lãnh đạo BHXH tỉnh, Văn phòng, các phòng nghiệp vụ BHXH tỉnh.

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị 38CTTW
Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nam.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Nguyễn Thế Mạnh, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam khẳng định: Việc triển khai Chỉ thị số 38-CT/TW được ngành BHXH thực hiện nghiêm túc, đồng bộ từ Trung ương đến địa phương; 100% cấp ủy; đơn vị trực thuộc, BHXH cấp tỉnh và cấp huyện đã phổ biến, quán triệt tới từng đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động.

Sau 15 năm triển khai thực hiện, BHXH Việt Nam đã hoàn thành các nhiệm vụ được Ban Bí thư giao tại Chỉ thị số 38, gồm: Quán triệt và nâng cao nhận thức của các cấp ủy, chính quyền, đơn vị sử dụng lao động, cơ sở khám, chữa bệnh (KCB) và người tham gia về vị trí, vai trò và ý nghĩa của BHYT; tổ chức thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các chính sách về BHYT; đổi mới công tác thông tin truyền thông và tuyên truyền về BHYT.

Độ bao phủ BHYT đã tăng nhanh và phát triển bền vững: Nếu năm 2008, toàn quốc mới chỉ có 39,7 triệu người tham gia BHYT, tỷ lệ bao phủ đạt 46,1% dân số, thì đến năm 2023 đã có 93,6 triệu người tham gia BHYT, tăng gấp 2,3 lần so với năm 2008, tỷ lệ bao phủ đạt 93,35% dân số. Công tác quản lý và sử dụng quỹ BHYT được thực hiện hiệu quả. Quỹ BHYT được cân đối thu chi; quyền lợi của người tham gia BHYT được bảo đảm. Hằng năm, bình quân có trên 150 triệu lượt người KCB, quỹ BHYT chi trả trên 100 nghìn tỷ đồng. Năm 2023 có trên 174 triệu lượt KCB BHYT. Hệ thống KCB BHYT được tổ chức tốt từ Trung ương đến địa phương, bao gồm các cơ sở KCB công lập và tư nhân đã tạo thuận lợi cho việc tiếp cận dịch vụ KCB của người có thẻ BHYT.

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị 38CTTW
Các đại biểu dự hội nghị.

Công tác giám định, công tác thanh tra, kiểm tra đã có những thay đổi cơ bản trong hoạt động, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả quản lý, sử dụng quỹ BHYT. Trong đó, chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố phối hợp với sở, ban, ngành tại địa phương thực hiện các giải pháp đồng bộ chống lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT; bảo đảm quyền lợi của người tham gia BHYT. Số dư quỹ BHYT được duy trì ổn định bền vững. Trước khi có Chỉ thị 38, vào năm 2009, quỹ BHYT mất cân đối thu-chi với số tiền là 2.444 tỷ đồng, thì đến năm 2015, lũy kế kết dư đạt 49.330 tỷ đồng; đến hết năm 2023, kết dư quỹ BHYT đạt 57.284 tỷ đồng.

Ngành BHXH Việt Nam đã tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính (TTHC); chuyển đổi số, tạo điều kiện thuận lợi và bảo đảm quyền lợi BHYT cho người tham gia BHYT để người dân được bảo vệ, chăm sóc, KCB, nâng cao sức khỏe.

Tại hội nghị, đại biểu đại diện các bộ, ngành Trung ương, các địa phương đã tập trung thảo luận làm rõ những kết quả đạt được, cũng như đưa ra những giải pháp, đề xuất để nâng cao hiệu quả thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW trong thời gian tới.

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị 38CTTW
Các điểm cầu trong tỉnh tham dự hội nghị.

Để bảo đảm hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ nêu tại Chỉ thị số 38-CT/TW, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, ngoài các nhiệm vụ nêu trong Chỉ thị, ngành BHXH tiếp tục bám sát các nhiệm vụ, giải pháp nêu tại Chỉ thị số 38-CT/TW của Ban Bí thư để tổ chức thực hiện có hiệu quả chính sách, pháp luật về BHYT; tập trung các nguồn lực để phấn đấu từ năm 2025 trở đi đạt trên 95% dân số tham gia BHYT, tiến tới BHYT toàn dân theo đúng mục tiêu tại Nghị quyết số 20-NQ/TW. Phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, các cấp ủy, chính quyền địa phương và các tổ chức chính trị, chính trị - xã hội; tiếp tục hoàn thiện hệ thống chính sách pháp luật về BHYT.

Đẩy mạnh và đổi mới công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về BHYT theo hướng chuyên nghiệp, đúng trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với từng nhóm đối tượng. Tăng cường công tác phát triển đối tượng tham gia BHYT; công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về BHYT; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trong việc phát triển đối tượng và thu nợ tại các địa phương. Quản lý an toàn, hiệu quả các nguồn thu, chi tài chính; tăng cường công tác giám định BHYT. Tiếp tục đẩy mạnh cải cách TTHC trong thực hiện chính sách BHYT trên nguyên tắc đơn giản, thuận tiện, bảo đảm kịp thời và đầy đủ quyền lợi của người tham gia…

Hoàng Hải

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy