Ngày thơ trên quê hương Tam Nguyên Yên Đổ Nguyễn Khuyến

Tiếp tục tổ chức chuỗi các hoạt động văn hóa mừng Đảng, mừng Xuân Giáp Thìn 2024 và kỷ niệm Ngày Thơ Việt Nam, sáng 24/2, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND huyện Bình Lục và Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh phối hợp tổ chức chương trình Ngày thơ trên quê hương Tam Nguyên Yên Đổ Nguyễn Khuyến với chủ đề “Bản hòa âm đất nước - Sắc xuân vườn Bùi” nhân kỷ niệm 115 năm Ngày mất của ông (15/02/1909-15/02/2024).

Ngày thơ trên quê hương Tam Nguyên Yên Đổ Nguyễn Khuyến
Các đại biểu tưởng niệm 115 năm ngày mất nhà thơ Nguyễn Khuyến.

Tới dự Chương trình có các đồng chí: Đặng Thanh Sơn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Đặng Đình Thoảng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Trần Xuân Dưỡng, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Trương Công Khải, TUV, Bí thư Huyện ủy Bình Lục; Mai Thành Chung, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể, trường học huyện Bình Lục; lãnh đạo xã Trung Lương cùng đông đảo nhân dân địa phương.

Ngày thơ trên quê hương Tam Nguyên Yên Đổ Nguyễn Khuyến
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh dâng hương tưởng nhớ nhà thơ Tam Nguyên Yên Đổ Nguyễn Khuyến.

Phát biểu tưởng niệm 115 năm ngày mất Nhà thơ Tam Nguyên Yên Đổ Nguyễn Khuyến, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Xuân Dưỡng đã ôn lại thân thế, sự nghiệp của nhà thơ và khằng định: Đã 115 năm trôi qua nhưng những áng thơ văn và tư tưởng yêu nước thương dân của ông vẫn được lưu truyền ngày càng rộng rãi làm rung động mọi tâm hồn Việt Nam. Những di sản văn hoá ông để lại đang được các cấp, các ngành, cùng các thế hệ người dân địa phương quan tâm, bảo vệ, giữ gìn, phát huy, tôn tạo. Trong ngày hôm nay, ngay tại chốn cũ vườn Bùi này, ngày thơ Việt Nam được tổ chức với chủ đề “ Bản hòa âm đất nước – Sắc xuân vườn Bùi” như một lời tri ân và tiếp nối các bậc thi nhân, để các áng thơ văn bất hủ được lan tỏa mãi, tạo động lực và khí thế,  khởi đầu một năm mới tràn ngập yêu thương ấm áp, hạnh phúc đủ đầy.

Ngày thơ trên quê hương Tam Nguyên Yên Đổ Nguyễn Khuyến
Các đồng chí lãnh đạo thực hiện nghi thức kéo Cờ Thơ.

Tại lễ khai mạc chương trình Ngày Thơ trên quê hương Tam Nguyên Yên Đổ Nguyễn Khuyến, đồng chí Ngô Thanh Tuân – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh nêu bật ý nghĩa của ngày thơ: Chương trình Ngày Thơ trên quê hương Tam Nguyên Yên Đổ Nguyễn Khuyến được tổ chức là dịp để tri ân Nguyễn Khuyến - nhà thơ của làng cảnh Việt Nam. Ông đã để lại những tác phẩm nổi tiếng làm rạng rỡ kho tàng thơ văn của dân tộc. Tiếp nối và phát huy tinh thần nghệ thuật đó, thế hệ các nghệ sĩ trong tỉnh tìm tòi, sáng tạo những tác phẩm có giá trị, mang đậm hơi thở cuộc sống, phản ánh sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Hà Nam, đóng góp vào sự phát triển văn học nghệ thuật đất nước. Đặc biệt, qua chặng đường hơn 20 năm được tổ chức, Ngày Thơ Việt Nam đã giúp những người yêu thơ được gặp gỡ, được kết nối với nhau trong không gian sáng tạo và đầm ấm, lan tỏa một nét văn hóa tốt đẹp mỗi dịp tết đến xuân về.

Ngày thơ trên quê hương Tam Nguyên Yên Đổ Nguyễn Khuyến
Hoạt động khai bút tân xuân

Nghi thức đánh trống khai mạc Chương trình Ngày thơ trên quê hương Tam Nguyên Yên Đổ Nguyễn Khuyến năm 2024 đã được đồng chí Trương Công Khải, TUV, Bí thư Huyện uỷ Bình Lục thực hiện. Lễ khai mạc còn thêm sôi động với màn biểu diễn trống hội do các nghệ sĩ Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh biểu diễn.

Ngày thơ trên quê hương Tam Nguyên Yên Đổ Nguyễn Khuyến
Chương tình biểu diễn trống hội.

Tiếp theo là nghi thức kéo Cờ Thơ - lá Cờ Thơ mang hình ảnh chim Lạc bay trên chữ Thơ tượng trưng cho hồn Việt cất cánh thăng hoa cùng với thơ ca.

Ngày thơ trên quê hương Tam Nguyên Yên Đổ Nguyễn Khuyến
Giao lưu thơ xuân.

Sau nghi thức kéo Cờ Thơ là phần giao lưu Ngày thơ Việt Nam trên quê hương Nguyễn Khuyến với các bài thơ “Nam Quốc Sơn Hà” (Lý Thường Kiệt), “Nguyên Tiêu” (Chủ tịch Hồ Chí Minh), “Ngày xuân dạy các con” (Nguyễn Khuyến). Chương trình còn có nghi thức khai bút tân xuân, giao lưu thơ xuân và nghi thức thả thơ.

Ngày thơ trên quê hương Tam Nguyên Yên Đổ Nguyễn Khuyến
Nghi thức thả thơ.

Trong khuôn khổ Chương trình Ngày thơ trên quê hương Nguyễn Khuyến còn có hoạt động “Trưng bày báo Xuân Giáp Thìn và các ấn phẩm về Nhà thơ Nguyễn Khuyến”; cuộc thi “Tiếp bước Tam Nguyên”; trải nghiệm không gian “Tết xưa”, thầy đồ cho chữ và các trò chơi dân gian; các gian hàng trưng bày ảnh đẹp du lịch, các gian hàng giới thiệu sản phẩm tiêu biểu của địa phương, của tỉnh.

Ngày thơ trên quê hương Tam Nguyên Yên Đổ Nguyễn Khuyến
Tái hiện không gian Tết xưa tại Ngày Thơ 2024.

Và đặc biệt buổi tối cùng ngày - từ 19h30 là chương trình biểu diễn nghệ thuật tổng hợp đặc sắc, trong đó có các trích đoạn hay trong vở chèo  “Cô đào và cụ Tam Nguyên” do các nghệ sĩ của Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh biểu diễn.

Chu Bình

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy