Bắt đầu thi tiếng Hàn cho lao động theo chương trình EPS từ tháng 3/2024

Kỳ thi tiếng Hàn đợt 1 năm 2024 cho lao động có nguyện vọng đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS dự kiến tổ chức từ ngày 5/3 đến 14/6/2024. Qua đó, có thể tuyển chọn hơn 15.000 người đạt yêu cầu .

Bắt đầu thi tiếng Hàn cho lao động theo chương trình EPS từ tháng 32024
Lao động đi làm việc ở nước ngoài. (Ảnh: Colab)

Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) cho biết, kỳ thi tiếng Hàn đợt 1 năm 2024 cho người lao động có nguyện vọng đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS sẽ được tổ chức từ ngày 5/3 đến 14/6/2024.

Đây là hoạt động thực hiện nội dung Bản ghi nhớ giữa Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc và Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Việt Nam về việc phái cử và tiếp nhận người lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình cấp phép cho lao động nước ngoài của Chính phủ Hàn Quốc (chương trình EPS), theo kế hoạch được thống nhất giữa hai Bộ,.

Có 4 ngành, nghề tuyển chọn lao động là: Sản xuất chế tạo, xây dựng, nông nghiệp và ngư nghiệp.

Dự kiến số lượng người đạt yêu cầu là 15.374 người.

Người lao động đăng ký tham gia chương trình EPS cần tham dự 2 vòng thi. Vòng 1 thi năng lực tiếng Hàn (EPS-TOPIK) và vòng 2 kiểm tra tay nghề và đánh giá năng lực.

Chỉ những người đạt yêu cầu qua vòng 1 mới được tham dự vòng 2. Người lao động đạt yêu cầu qua cả 2 vòng thi mới đủ điều kiện nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS.

Có 4 ngành, nghề tuyển chọn lao động là: Sản xuất chế tạo, xây dựng, nông nghiệp và ngư nghiệp.

Ngành sản xuất chế tạo đăng ký làm việc trong các nghề: Lắp ráp, đo lường và nối.

Ngành xây dựng đăng ký làm việc trong các nghề: Cốt thép, mộc.

Ngành nông nghiệp đăng ký làm việc trong các nghề: Chăn nuôi, trồng trọt.

Ngành ngư nghiệp đăng ký làm việc trong các nghề: Nuôi trồng, đánh bắt gần bờ.

Mỗi ứng viên chỉ được nộp duy nhất 1 đơn đăng ký dự thi.

Dự kiến số lượng người đạt yêu cầu là 15.374 người. Trong đó, ngành sản xuất chế tạo: 11.246 người; ngành xây dựng: 200 người; ngành nông nghiệp: 895 người; ngành ngư nghiệp: 3.033 người.

Thời gian tiếp nhận đăng ký dự thi từ ngày 26 đến 30/1/2024, gồm cả thứ bảy và chủ nhật. Địa điểm đăng ký sẽ thông báo trước ngày 19/1/2024.

Thời gian tổ chức thi vòng 1 dự kiến từ ngày 5/3 đến 14/6/2024. Việc tiếp nhận hồ sơ đăng ký đánh giá năng lực ở vòng 2 chia làm 2 đợt. Đợt 1 từ ngày 5/4 đến 8/4/2024, đợt 2 từ ngày 21/6 đến 24/6/2024. Thời gian tổ chức thi vòng 2 dự kiến từ ngày 16/4 đến 20/4/2024 và từ ngày 2/7 đến 6/7/2024.

Dự kiến, số lượng đỗ vòng 1 bằng 110% số lượng chỉ tiêu tuyển chọn cuối cùng, xét theo thứ tự điểm từ cao xuống thấp đối với những ứng viên đạt số điểm từ 110 điểm trở lên đối với ngành sản xuất chế tạo, từ 80 điểm trở lên đối với ngành xây dựng/nông nghiệp, từ 60 điểm trở lên đối với ngành ngư nghiệp.

Người lao động được thông báo đạt yêu cầu qua kỳ thi tiếng Hàn vòng 1 sẽ được tự động đăng ký tham dự kiểm tra tay nghề ở vòng 2. Nội dung thi gồm: Kiểm tra tay nghề (bắt buộc): Kiểm tra thể lực, phỏng vấn, kỹ năng làm việc.

Để tham gia đánh giá năng lực, người lao động cần có kinh nghiệm làm việc/tốt nghiệp các ngành liên quan đến lĩnh vực đã đăng ký/được cấp chứng chỉ đã hoàn thành chương trình đào tạo hoặc tập huấn ngắn hạn/có chứng chỉ nghề quốc gia và phải nộp hồ sơ đánh giá năng lực (theo mẫu tại website colab.gov.vn - mục tải biểu mẫu) trong thời gian quy định.

Trường hợp đăng ký tham gia đánh giá năng lực nhưng cung cấp thông tin không chính xác hoặc làm giả, làm khống giấy tờ sẽ bị hủy bỏ kết quả thi và bị cấm tham gia các kỳ thi thuộc chương trình EPS trong vòng 4 năm.

Những người lao động đạt yêu cầu qua 2 vòng thi mới được làm hồ sơ dự tuyển đi làm việc tại Hàn Quốc để giới thiệu với người sử dụng lao động Hàn Quốc. Sau khi được người sử dụng lao động Hàn Quốc lựa chọn ký hợp đồng, người lao động mới làm thủ tục đi làm việc tại nước này.

Người lao động đăng ký dự thi tiếng Hàn đợt 1 năm 2024 phải có đủ các điều kiện sau: Từ 18 đến 39 tuổi (những người sinh trong khoảng thời gian từ ngày 27/1/1984 đến ngày 26/1/2006); Không có án tích theo quy định của pháp luật; Chưa từng bị trục xuất khỏi Hàn Quốc; Nếu đã từng cư trú tại Hàn Quốc (bao gồm cư trú hợp pháp và bất hợp pháp) theo visa E9 (lao động EPS) hoặc (và) visa E10 (thuyền viên tàu đánh cá) thì thời gian cư trú phải dưới 5 năm; Không bị cấm xuất cảnh Việt Nam; Không có thân nhân (bố, mẹ, con đẻ; anh, chị, em ruột; vợ hoặc chồng) đang cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc; Đủ sức khỏe đi làm việc tại Hàn Quốc; Không bị mù màu, rối loạn sắc giác.

Người lao động bị đứt, cụt ngón tay hoặc chấn thương, dị tật cột sống vẫn được đăng ký dự thi. Tuy nhiên, việc xét tuyển sẽ căn cứ vào kết quả kiểm tra tay nghề.

Trường hợp người lao động đã đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS thì phải về nước đúng hạn hợp đồng, trong trường hợp từng cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc thì đã tự nguyện về nước trong khoảng thời gian Chính phủ Hàn Quốc thực hiện chính sách miễn xử phạt đối với người nước ngoài cư trú bất hợp pháp tự nguyện trình diện để về nước. Trong trường hợp này, người lao động phải xuất trình được các giấy tờ chứng minh.

Bên cạnh việc đáp ứng các điều kiện chung, người lao động có nguyện vọng đăng ký dự tuyển trong ngành nông nghiệp, ngư nghiệp phải đáp ứng các điều kiện bổ sung.

Cụ thể, với ngành nông nghiệp, người lao động phải đáp ứng ít nhất một trong các điều kiện dưới đây: Đăng ký thường trú tại một trong các địa phương sau: Tại 74 huyện nghèo và 54 xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo giai đoạn 2021-2025 theo Quyết định số 353/QĐ-TTg ngày 15/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ (trừ các xã thuộc các huyện tạm dừng tuyển chọn lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS năm 2023) và các huyện miền núi, vùng cao hải đảo theo Công văn số 930/BNV-CQĐP ngày 8/3/2021 của Bộ Nội vụ; Tại các tỉnh/thành phố khu vực đồng bằng sông Cửu long: Long An, Tiền Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Trà Vinh, thành phố Cần Thơ, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bến Tre, An Giang, Kiên Giang, Bạc Liêu và Cà Mau.

Là người dân tộc thiểu số hoặc đã từng làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS trong ngành nông nghiệp về nước đúng hạn hợp đồng.

Với ngành ngư nghiệp, người lao động phải đáp ứng ít nhất một trong các điều kiện sau:

Thứ nhất, người lao động thường trú tại các huyện ven biển và hải đảo, có kinh nghiệm đánh bắt hoặc nuôi trồng thủy hải sản trên biển, có sức khỏe và chịu được sóng nước để làm việc trên tàu biển.

Thứ hai, đã được đào tạo và cấp chứng chỉ đào tạo đối với các ngành nghề liên quan đến ngư nghiệp, có kinh nghiệm đánh bắt hoặc nuôi trồng thủy hải sản trên biển, có sức khỏe và chịu được sóng nước để làm việc trên tàu biển.

Thứ ba, người lao động đã từng làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS trong ngành ngư nghiệp về nước đúng hạn hợp đồng.

Người lao động trực tiếp đến đăng ký tại địa điểm tiếp nhận, không được đăng ký hộ.

Người lao động đạt yêu cầu qua kỳ thi tiếng Hàn và kiểm tra tay nghề mới chỉ là điều kiện để nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển, không bảo đảm là người lao động được đi làm việc tại Hàn Quốc.

Những lao động đã từng cư trú tại Hàn Quốc theo visa E9 (lao động EPS) hoặc (và) visa E10 (thuyển viên gần bờ) từ 5 năm trở lên (không phân biệt làm việc hợp pháp và không hợp pháp) không được tham dự kỳ thi.

Thí sinh có hành vi gian lận, không trung thực trong kỳ thi sẽ bị cấm tham gia chương trình EPS trong vòng 4 năm.

PV

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy