Bất động sản công nghiệp “sống khỏe” trong đại dịch

Bất chấp làn sóng Covid-19 lần thứ 4, bất động sản khu công nghiệp (Bất động sản KCN) Việt Nam vẫn khởi sắc với mức tăng trưởng tích cực khi mặt bằng giá thuê không ngừng gia tăng, hàng loạt thương vụ M&A được tiến hành với giá trị hàng triệu USD.

Từ thời khắc chuyển mình để tiến lên vị thế mới

Dưới tác động của đại dịch Covid 19, cùng sự căng thẳng của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đã giúp thị trường bất động sảnKCN Việt Nam bước vào giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ. Xu hướng dịch chuyển nhà máy từ Trung Quốc sang Việt Nam bùng nổ trong năm 2020 chính là bệ phóng cho bất động sảnKCN Việt Nam bước lên vị thế mới trong năm 2021.

Giữa bối cảnh nền kinh tế ảm đảm trong mùa dịch, lĩnh vực bất động sảnKCN vẫn đạt được những kết quả lạc quan, tính đến tháng 5/2021 tăng trưởng 9,9% so với cùng kỳ. Ngoài động lực từ năm 2020 thì kết quả này có được nhờ phần lớn vào nỗ lực của Chính phủ và các doanh nghiệp trong việc vừa phòng chống dịch Covid-19 vừa duy trì sản xuất được kỳ vọng sẽ giúp sản xuất công nghiệp tiếp tục phát triển.

Bất động sản công nghiệp “sống khỏe” trong đại dịch
Mức giá chào thuê tại các KCN Việt Nam ổn định ở mức: 107USD/m2/chu kỳ thuê tại miền Bắc và 109USD/m2/chu kỳ thuê tại miền Nam.

Theo báo cáo từ các đơn vị nghiên cứu thị trường, trong 6 tháng đầu năm 2021, Việt Nam tiếp tục là điểm đến hấp dẫn, thu hút các nhà đầu tư - sản xuất quốc tế. Do đó triển vọng phát triển các khu công nghiệp (KCN) ở Việt Nam vẫn duy trì tốt. Tỷ lệ lấp đầy trung bình tại các KCN đạt mức 85 – 90%, cụ thể: Hà Nội 90%, Bắc Ninh 95%, Hưng Yên 89%, Bình Dương 99%,… 

Đánh giá về những dấu hiệu khả quan của thị trường, ông Troy Griffiths - Phó Tổng Giám đốc Savills Việt Nam cho biết: "Khi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, nhiều công ty đã áp dụng mô hình Trung Quốc + 1 nhằm tìm kiếm địa điểm mới để đa dạng hóa và đảm bảo nguồn cung. Việt Nam đang là một điểm đến thay thế. Do vậy, bất động sản công nghiệp sẽ tiếp tục là "đứa con cưng" của ngành bất động sản nói chung, với nhu cầu cao và hoạt động thị trường vốn gia tăng".

Trong thời gian tới, khi Việt Nam đẩy mạnh chương trình tiêm vaccine cộng đồng, miễn dịch cộng đồng được hình thành, bất động sản KCN sẽ như lò xo bật tăng, tiếp tục trở thành kênh đầu tư dẫn dắt thị trường.

Cục nam châm hút vốn nhà đầu tư ngoại

Với những lợi thế sẵn có, bất động sảnKCN Việt Nam đã vững vàng qua mùa dịch, tuy nhiên để tăng trưởng mạnh mẽ hơn nữa, và thu hút hơn nữa các nhà đầu tư dịch chuyển đến Việt Nam thì ngay từ lúc này, việc nghĩ đến những giải pháp dài hạn để duy trì và phát huy lợi thế của bất động sảnKCN Việt Nam là hết sức cần thiết.

Các giải pháp đưa ra tập trung vào việc: Đa dạng hóa nguồn cung ở các khu vực lân cận Hà Nội và TP. HCM để giảm “sức nóng” giá thuê; Đổi mới mô hình phát triển khu công nghiệp; Hoàn chỉnh khung pháp lý để phát triển khu công nghiệp; Tăng nguồn cung lao động có trình độ, tay nghề cao. Đặc biệt, việc liên kết giữa các khu công nghiệp với nhau cũng hết sức quan trọng để phát triển chuỗi sản xuất hàng hóa, chuỗi giao nhận logistic. Từ đó, hạ giá thành sản xuất, nâng cao tính cạnh tranh của sản phẩm từ Việt Nam so với các nước trong khu vực.

Thực tế cho thấy, giữa vận hội chuyển mình, các KCN đáp ứng những yêu cầu trên đã thu hút nhiều nhà đầu tư lớn, tạo ra các thương vụ bạc tỷ trong thời gian qua. Tiêu biểu, có thể kể đến đơn vị Boustead Projects mua lại 49% cổ phần trong Công ty KTG Industrial của Việt Nam tại KCN Yên Phong với giá khoảng 6,9 triệu USD. Hay gần đây nhất, thông tin thu hút nhà đầu tư Thủ đô hơn cả là việc Công ty N&G Corp đã ký thỏa thuận với một đối tác lớn của Hàn Quốc để thúc đẩy thành lập tổ hợp Techno Park Việt Nam – Hàn Quốcbên trongKhu công nghiệp hỗ trợ Nam Hà Nội. 

Bất động sản công nghiệp “sống khỏe” trong đại dịch
KCN Hỗ trợ Nam Hà Nội có quy mô lên tới 640ha, định hướng mở rộng hơn nữa

KCNhỗ trợ Nam Hà Nội được phân kỳ đầu tư theo giai đoạn, có tổng mức đầu tư dự kiến lên tới 5 tỷ USD, nằm trọn và là điểm khởi phát trong quy hoạch phát triển đô thị vệ tinh công nghiệp - dịch vụ Phú Xuyên của Hà Nội về phía Nam. Quy hoạch chung Khu công nghiệp và đô thị dịch vụ này được thiết kế đồng bộ hiện đại cho sức phát triển là đô thị vệ tinh công nghiệp - thương mại - logistics mang tầm cỡ quốc tế do tập đoàn thiết kế hàng đầu Nhật Bản là Nikken Sekkei Civil (NSC) thực hiện. 

Điểm đặc biệt của KCN hỗ trợ Nam Hà Nội – đó là với quy hoạch phát triển trở thành KCN chuyên sâu ngành công nghiệp hỗ trợ và công nghệ cao đã được nhiều nhà đầu tư trong nước và quốc tế quan tâm do có có hạ tầng giao thông đồng bộ khi tiếp giáp mặt đường quốc lộ 1A (cũ) và đường quốc lộ 1B - cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ, rất thuận lợi cho giao thông, logistic, diện tích cho thuê linh hoạt theo nhu cầu của nhà đầu tư; thời gian thuê đất lên tới 70 năm; các dự án sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ được hưởng nhiều chính sách ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế xuất nhập khẩu. Hiện tại dự án đã hoàn thành giai đoạn 1, sẵn sàn bàn giao ngay cho nhà đầu tư vào xây dựng nhà máy. 

Bất động sản công nghiệp “sống khỏe” trong đại dịch
KĐT Inoha City được xây dựng ngay trong dự án KCN hỗ trợ Nam Hà Nội sẽ là nguồn cung ứng nhà ở, dịch vụ cuộc sống chất lượng cho đội ngũ chuyên gia, kỹ sư, công nhân làm việc tại đây.

KCN Hỗ trợ Nam Hà Nội phát triển còn tác động lớn trong việc thay đổi diện mạo khu vực, đưa đến nhiều cơ hội việc làm và đặc biệt là thúc đẩy gia tăng giá trị của thị trường bất động sản tại Phú Xuyên. Điển hình là dự án đô thị nằm trong KCN – Inoha City đã nhận được sự quan tâm của đông đảo nhà đầu tư tại địa phương và các vùng lân cận. Đưa giá trị bất động sản  khu vực Phú Xuyên dần đạt được vị thế tương xứng với tiềm năng của vị trí địa lý, kinh tế - xã hội. 

Trần Hằng

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy