Những lưu ý khi mua điện thoại mới để không tốn tiền khi nhà mạng tắt sóng

Điện thoại 2G Only, 3G Only sẽ bị tắt sóng hoàn toàn vào tháng 9/2024. Vì vậy, khách hàng cần lưu ý khi mua đổi điện thoại mới để tránh phải đầu tư hai lần…

Ngừng ngay việc mua điện thoại “cục gạch” 2G!

Theo lộ trình mà Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT)công bố, đến tháng 9/2024 sẽ hoàn toàn tắt sóng 2G trên toàn quốc. Đây cũng là thời điểm giấy phép tần số cấp cho mạng 2G hết hạn.

Để chuẩn bị cho kế hoạch tắt sóng 2G, Bộ TT&TT đã ban hành Thông tư số 43/2020/TT-BTTTT quy định tất cả điện thoại di động được sản xuất trong nước hoặc nhập khẩu vào Việt Nam từ thời điểm này phải tích hợp công nghệ E-UTRA (4G). Các thiết bị không đáp ứng “Quy chuẩn kỹ thuật” nhập khẩu trái phép (nhập lậu) từ ngày 1/7/2021 cho đến nay cũng không được lưu thông, phân phối, mua bán trong nước.

Những lưu ý khi mua điện thoại mới để không tốn tiền khi nhà mạng tắt sóng
Những lưu ý khi mua điện thoại mới để không tốn tiền khi nhà mạng tắt sóng

Trong diễn biến mới nhất, Cục Viễn thông cũng đã yêu cầu nhà mạng sẽ thực hiện khoá máy điện thoại thuần (only) 2G từ tháng 12/2023 để người sử dụng chuyển sang điện thoại thế hệ cao hơn là 4G.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện nay, tại một số địa phương vẫn xuất hiện trên thị trường điện thoại “cục gạch” 2G được nhập lậu với giá rất rẻ, chỉ với giá 150.000 đồng – 300.000 đồng/chiếc. Thậm chí, còn xuất hiện loại điện thoại “fake sóng 4G” có thể gây nhầm lẫn cho người dùng.

Một chuyên gia cho biết, điện thoại “fake” sóng 4G được làm nhái từ tên máy, nhãn hiệu cho đến IMEI, vì thế người dùng sẽ rất khó phân biệt được đâu là hàng giả.

Sóng 4G hiển thị trên máy thực chất được làm giả bằng phần mềm. Chỉ cần cắm sim vào là máy hiển thị ký hiệu 4G hoặc LTE trên màn hình, nhưng người dùng thực chất chỉ truy cập mạng 2G và chỉ thực hiện được nghe gọi, nhắn tin. Chuyên gia này cũng khẳng định dòng máy này sẽ không sử dụng được nữa nếu các nhà mạng tắt sóng vào tháng 9/2024. Vì vậy, khách hàng cần lưu ý khi mua mới, đổi điện thoại 4G.

Những lưu ý khi mua điện thoại mới để không tốn tiền khi nhà mạng tắt sóng
Tổng Công ty Viễn thông Viettel hiện đang triển khai những chính sách ưu đãi lớn nhằm giúp người dân có cơ hội tiếp cận với 4G tốt hơn.

Những lưu ý khi mua điện thoại 4G

Hiện nay hầu hết các dòng SmartPhone mới ra của các hãng lớn đều hỗ trợ công nghệ 4G trở lên. Tuy nhiên nếu khách hàng chỉ cần dòng điện thoại Feature Phone có hỗ trợ 4G để không phải thay máy khi nhà mạng tắt sóng 2G thì cần lưu ý những điểm sau:

Chỉ nên mua điện thoại tại các cửa hàng của nhà mạng, hãng bán lẻ lớn, có uy tín: Các nhà mạng, hãng bán lẻ lớn chịu sự kiểm soát và cam kết với các cơ quan quản lý nhà nước; được kiểm tra giám sát thường xuyên. Đồng thời, mua hàng có hóa đơn, phiếu bảo hành sẽ đảm bảo máy của bạn được hỗ trợ 4G.

Mua điện thoại 4G theo chương trình hỗ trợ của nhà nước và nhà mạng: Nhà nước sẽ có chương trình hỗ trợ người nghèo, cận nghèo mua smartphone 4G. Theo đó, kinh phí từ Quỹ dịch vụ viễn thông công ích Việt Nam có thể chi 500.000 đồng/smartphone cho khoảng 400.000 máy cho hộ nghèo, cận nghèo thông qua nhà mạng.

Được biết, Tổng công ty Viễn thông Viettel hiện đang triển khai những chính sách ưu đãi lớn nhằm giúp người dân có cơ hội tiếp cận với 4G tốt hơn. Cụ thể, khách hàng nhắn tin với cú pháp 4G gửi 191 sẽ có cơ hội nhận gói ST30_4GN miễn phí với 7GB data dùng trong 7 ngày. Hãng viễn thông này cũng tung ra một số dòng máy 4G với mức giá chỉ từ 290.000 đồng, đồng thời miễn phí 100% lưu lượng data khi khách hàng xem nội dung giải trí trên ứng dụng TV360./.

Tháng 8/2023, Cục Viễn thông cũng đã có văn bản hướng dẫn 63 sở TT&TT trên cả nước về việc kiểm tra hoạt động nhập khẩu, phân phối, lưu thông, mua bán thiết bị đầu cuối thông tin di động mặt đất. Theo đó, Bộ TT&TT đề nghị các sở TT&TT chủ động kiểm tra chi nhánh của doanh nghiệp kinh doanh mô hình chuỗi, các doanh nghiệp và hộ kinh doanh đơn lẻ trên địa bàn, đảm bảo không còn máy điện thoại di động 2G Only, 3G Only lưu thông trên địa bàn.
 

PV

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy