Sôi nổi các lớp năng khiếu bóng đá dành cho trẻ em trong dịp hè

Để có một môi trường lành mạnh phát triển thể chất, trong dịp nghỉ hè nhiều gia đình đã cho con em theo học các lớp thể dục, thể thao. Trong số này, các lớp năng khiếu bóng đá luôn thu hút đông đảo thiếu niên, nhi đồng tham gia luyện tập. Đây là môi trường rèn luyện thể lực hữu ích, giúp các em phát triển năng khiếu, nuôi dưỡng niềm đam mê đối với môn “thể thao vua”.

Gần 2 tháng nay, cứ vào sáng thứ tư, thứ bảy, chủ nhật hằng tuần, tại sân cỏ nhân tạo Trường Giang (xã Nhân Chính, Lý Nhân), không khí tập luyện của cô và trò lớp năng khiếu bóng đá luôn diễn ra sôi động. Điều đặc biệt, lớp năng khiếu bóng đá được tổ chức trong dịp hè ở đây do cựu tuyển thủ bóng đá nữ quốc gia Văn Thị Thanh trực tiếp huấn luyện. Lớp có sự tham gia của 32 học viên là những trẻ em từ 6 đến 12 tuổi ở xã và các địa phương lân cận. Tham gia khóa học trong thời gian 3 tháng, các em sẽ được những huấn luyện viên chuyên nghiệp giảng dạy một số kiến thức cơ bản về bóng đá, như: cảm giác bóng, kỹ thuật chuyền bóng, nhận bóng, kỹ thuật dẫn bóng, sút bóng nâng cao; kỹ thuật ném biên, kỹ thuật đánh đầu; kỹ thuật phòng ngự cá nhân, phòng ngự nhóm, tấn công, phối hợp đồng đội… Sau những bài tập kỹ thuật, thể lực, huấn luyện viên sẽ tổ chức thành các đội đá tập đối kháng cùng nhau, tạo sự thích thú cho những “cầu thủ nhí” mỗi khi ra sân.

Vừa hoàn thành phần kỹ thuật đi bóng do huấn luyện viên hướng dẫn, em Nguyễn Tuấn Đức (12 tuổi ở xã Nhân Khang, Lý Nhân) bộc bạch: Được tham gia lớp bóng đá, em rất vui vì đây là môn thể thao em yêu thích nhất. Tham gia lớp học này em được tăng cường sức khỏe, chạy nhảy, vui chơi thỏa thích trên sân cỏ, được làm quen với nhiều bạn mới. Đến giờ em đã nắm được những kiến thức cơ bản về kỹ thuật bóng đá như: đỡ bóng, đánh đầu, tâng bóng… Kỳ nghỉ hè thực sự ý nghĩa đối với em. Cùng chung niềm vui, phấn khởi đó, em Nguyễn Trọng Nghĩa (11 tuổi, ở xã Hưng Công, Bình Lục) cũng rất hào hứng khi được tham gia học ở đây. Nghĩa phấn khởi nói: Khi tham gia học lớp năng khiếu bóng đá, em được các huấn luyện viên hướng dẫn, tập luyện về kỹ thuật, rèn luyện về thể lực rất bài bản nên em và các bạn rất hào hứng, tiếp thu nhanh. Em mong muốn mỗi dịp hè sẽ có nhiều hoạt động thể thao bổ ích như thế để chúng em được tham gia.

Tại sân cỏ nhân tạo Thủy Long (xã Trung Lương, Bình Lục) lớp năng khiếu bóng đá trẻ trong dịp hè này có sự tham gia của gần 40 trẻ em từ 6 đến 12 tuổi. Lớp học diễn ra vào chiều thứ hai, thứ tư, thứ sáu hằng tuần, thời gian 16h30 - 18h30. Lớp bóng đá này cũng do cựu tuyển thủ bóng đá nữ quốc gia Văn Thị Thanh trực tiếp huấn luyện. Em Nguyễn Hoàng Minh (học sinh lớp 5, Trường Tiểu học xã Trung Lương, Bình Lục) chia sẻ: Em rất thích môn bóng đá nên khi có thông tin tuyển sinh lớp năng khiếu bóng đá trong dịp hè, em đã xin bố mẹ cho đi học. Ban đầu, em thấy đá bóng đúng kỹ thuật rất khó, nhưng sau gần 2 tháng luyện tập và được huấn luyện viên hướng dẫn, khích lệ, em dần tập được nhiều kỹ thuật đá bóng và ngày càng yêu thích môn thể thao này hơn. Bóng đá không chỉ giúp em rèn luyện sức khỏe mà còn làm tăng thêm sự năng động, tự tin cho bản thân.

Sôi nổi các lớp năng khiếu bóng đá dành cho trẻ em trong dịp hè
Một buổi tập kỹ chiến thuật tại lớp năng khiếu bóng đá cho trẻ em trong dịp hè tại sân cỏ nhân tạo Trường Giang, xã Nhân Chính (Lý Nhân). Ảnh: Quang Huy

Chị Nguyễn Thị Phương Lan (xã An Nội, Bình Lục, phụ huynh có 2 con theo học lớp bóng đá tại Sân cỏ nhân tạo Thủy Long) chia sẻ: Việc tham gia học lớp năng khiếu bóng đá giúp các cháu luôn khỏe mạnh, tránh xa những tật xấu. Trước đây, vào mỗi dịp hè, 2 cháu thường hay tranh giành điện thoại của bố mẹ để chơi điện tử, hoặc xem những bộ phim hoạt hình có tính chất bạo lực. Giờ các cháu đã bỏ được những thói quen xấu này, khiến tôi rất vui. Mỗi lần lên mạng, 2 cháu chỉ xem các kênh bóng đá, tra thông tin về thời gian luyện tập, chế độ ăn uống dành cho cầu thủ bóng đá để học theo.

Trao đổi về việc thành lập các lớp năng khiếu bóng đá, huấn luyện viên Văn Thị Thanh chia sẻ: Là người con quê hương Hà Nam đã nhiều năm gắn bó với bóng đá của tỉnh cũng như đội tuyển quốc gia nên tôi rất muốn có những đóng góp thiết thực thúc đẩy phong trào luyện tập, thi đấu môn “thể thao vua”. Để thúc đẩy phong trào bóng đá của tỉnh, nhất là bóng đá trẻ, ngoài thời gian huấn luyện các đội tuyển trẻ nữ các lứa tuổi quốc gia, năm nay tôi đã thành lập Trung tâm bóng đá cộng đồng tỉnh, liên kết tổ chức một số lớp năng khiếu bóng đá cho trẻ em trong dịp hè. Ngoài việc tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho thiếu nhi, học sinh, việc mở lớp năng khiếu bóng đá trong dịp hè còn giúp các em trau dồi kỹ năng sống, biết yêu thương, đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau. Trong quá trình học, các em sẽ tăng thêm tính chủ động trao đổi, sẻ chia kinh nghiệm và giúp đỡ các bạn cùng tiến bộ. Nhờ đó, các lớp học nhận được sự đồng tình của hầu hết phụ huynh. Hiện tại, Trung tâm bóng đá cộng đồng tỉnh đã mở 5 lớp năng khiếu bóng đá trẻ tại Phủ Lý, Duy Tiên, Lý Nhân, Bình Lục với sự tham gia của trên 200 học viên. Kết thúc khóa học, trung tâm sẽ tổ chức ngày hội bóng đá cộng đồng, thi đấu giao hữu giữa các lớp nhằm giúp các em được giao lưu, học hỏi kinh nghiệm.

Vui chơi, giải trí là nhu cầu tất yếu của trẻ em. Mỗi hoạt động, sân chơi, chương trình dành cho thiếu nhi được tổ chức trong dịp hè sẽ giúp các em có thêm những trải nghiệm ý nghĩa, bồi dưỡng kỹ năng sống và được giao lưu, gắn bó với thanh, thiếu niên trên địa bàn. Theo thống kê của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, dịp hè năm nay, ngoài phối hợp tổ chức hoạt động hè cho thanh, thiếu nhi, các cấp bộ đoàn trong tỉnh phối hợp với trung tâm, người đam mê bóng đá mở được 12 lớp năng khiếu bóng đá cho trẻ em, thu hút trên 500 học viên. Các lớp năng khiếu bóng đá được mở từ thành thị đến nông thôn đã tạo thêm sân chơi lành mạnh, bổ ích cho trẻ em trong dịp hè. Hầu hết phụ huynh đều hài lòng, ủng hộ hoạt động của các lớp năng khiếu bóng đá dành cho trẻ em trong dịp hè. Tuy chỉ là các lớp đào tạo bóng đá nghiệp dư nhưng hầu hết những người tham gia giảng dạy đều được đào tạo bài bản, có kiến thức, kinh nghiệm, nhiệt tình, trách nhiệm. Cơ sở vật chất, điều kiện tập luyện khá bài bản, chuyên nghiệp.

Với sự hăng say tập luyện của những học viên “nhí”, sự dạy dỗ nhiệt tình của các huấn luyện viên, hy vọng bóng đá trẻ tỉnh ta sẽ có bước tiến xa, góp phần phát triển môn bóng đá của tỉnh nhà trong tương lai.

Trần Ích

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy