Phó Bí thư đoàn xã xung kích, tình nguyện vì cộng đồng

Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Phải không sợ khổ, không sợ khó, đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, 13 năm qua, Đại úy Nguyễn Văn Hải - Cán bộ Công an xã, Phó bí thư kiêm nhiệm Đoàn xã Nhật Tựu, huyện Kim Bảng đã không ngừng cống hiến sức trẻ, sự nhiệt huyết, xung kích, tình nguyện vì cộng đồng, luôn tận tụy với công việc, nỗ lực hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, được cấp ủy, chính quyền và Nhân dân ghi nhận, đánh giá cao, qua đó góp phần tô thắm hình ảnh đẹp về người chiến sĩ Công an “Vì nhân dân phục vụ”.

Gặp Đại úy Nguyễn Văn Hải - Cán bộ Công an xã Nhật Tựu, Phó Bí thư kiêm nhiệm Đoàn xã Nhật Tựu, huyện Kim Bảng khi anh đang cùng các đoàn viên, thanh niên Đoàn xã Nhật Tựu tham gia Lễ hội Xuân hồng năm 2024 do Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Kim Bảng phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức tại Nhà văn hóa xã Thanh Sơn (Kim Bảng).

Nụ cười hiền hậu, tác phong nhanh nhẹn, hoạt bát cho chúng tôi phần nào cảm nhận về tính cách và sự năng nổ, nhiệt thành của một cán bộ Đoàn. Anh tâm sự “Hiến máu tình nguyện là nghĩa cử cao đẹp, thể hiện truyền thống “tương thân, tương ái”, “thương người như thể thương thân” của dân tộc ta. Với nghĩa cử cao đẹp đó, tôi rất vui khi được góp sức mình trong công tác cứu chữa người bệnh và đây là lần thứ 12 liên tiếp tôi tham gia hiến máu tình nguyện…”.

Phó Bí thư đoàn xã xung kích tình nguyện vì cộng đồng
Đại úy Nguyễn Văn Hải đến tận nhà làm thủ tục thu nhận hồ sơ cấp thẻ CCCD gắn chip cho Nhân dân.

Năm 2011, sau khi tốt nghiệp Trường Trung cấp Cảnh sát nhân dân, Nguyễn Văn Hải được phân công về công tác tại Công an thị xã Duy Tiên. Trải qua nhiều vị trí công tác đến tháng 9/2020, thực hiện Đề án bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã, đồng chí Hải đã viết đơn tình nguyện về cơ sở và được điều động về công tác tại Công an xã Nhật Tựu, huyện Kim Bảng.

Nhớ lại những ngày đầu về cơ sở, anh kể: Tiếp nhận vị trí công tác mới với những khó khăn bộn bề. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, anh luôn lấy Sáu điều Bác Hồ dạy CAND làm kim chỉ nam cho mọi hành động, tự giác học tập và tu dưỡng, rèn luyện theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giữ vững phẩm chất của người chiến sĩ Công an, không ngừng tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước, nhanh chóng nắm chắc tình hình địa bàn để kịp thời tham mưu, đề xuất chỉ huy Công an xã tham mưu cho Đảng ủy, chính quyền địa phương nhiều mô hình, biện pháp nhằm đảm bảo ANTT, góp phần đẩy mạnh phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, qua đó Nhân dân đã cung cấp cho lực lượng Công an nhiều nguồn tin có giá trị, giúp lực lượng Công an xã điều tra, giải quyết nhiều vụ phạm pháp hình sự; cá nhân đồng chí đã trực tiếp phát hiện, điều tra, đấu tranh, triệt phá 36 vụ; tham mưu đưa 05 đối tượng đi Cơ sở cai nghiện bắt buộc và lập 08 hồ sơ Giáo dục tại xã về Hình sự và Ma túy...

Đặc biệt, với vai trò là Phó Bí thư Đoàn xã, đồng chí đã tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh thiếu niên và các tầng lớp Nhân dân nâng cao ý thức cảnh giác, tham gia phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội. Tháng 9/2023, Đại úy Nguyễn Văn Hải đã đề xuất triển khai thực hiện mô hình “Khu dân cư không phát sinh thanh thiếu niên mắc các tệ nạn xã hội” tại thôn Văn Bối, xã Nhật Tựu. Đến nay, qua nửa năm thực hiện, thôn Văn Bối, xã Nhật Tựu không có thanh thiếu niên mắc tệ nạn xã hội, 418 thanh thiếu niên, trong đó có hàng trăm thanh niên đang sinh sống tại địa phương đều chí thú làm ăn, tích cực tham gia các phong trào đoàn, đội và nói không với các tệ nạn xã hội.

Đánh giá về hiệu quả của mô hình, ông Kiều Tiến Lập - Trưởng thôn Văn Bối, xã Nhật Tựu vui mừng chia sẻ: “Từ khi triển khai mô hình, thanh thiếu niên trong thôn đã có ý thức hơn trong việc chấp hành pháp luật, không phát sinh trường hợp mắc tệ nạn xã hội. Các phong trào thể dục, thể thao trong đoàn viên, thanh niên phát triển mạnh mẽ. Nhân dân yên tâm kinh doanh, buôn bán, phát triển kinh tế…”.

Phó Bí thư đoàn xã xung kích tình nguyện vì cộng đồng
Đại úy Nguyễn Văn Hải vinh dự được tặng Giải thưởng "Thanh niên Công an Hà Nam tiêu biểu" năm 2023.

Song hành cùng nhiệm vụ đấu tranh, phòng chống các loại tội phạm, những ngày dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh diễn biến phức tạp, đồng chí đã xung kích tình nguyện tham gia tuyến đầu chống dịch, thường xuyên ứng trực tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn xã; chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng, nhất là đội ngũ đoàn viên, thanh niên trên địa bàn làm tốt công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành nghiêm các quy định, hướng dẫn về phòng, chống dịch.

Trong thực hiện Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; Dự án Sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân và Đề án 06/CP của Chính phủ, Đại úy Nguyễn Văn Hải đã cùng cán bộ Công an xã làm việc không có ngày nghỉ để thu thập hồ sơ cấp CCCD gắn chip điện tử và cập nhập, bổ sung dữ liệu dân cư bảo đảm luôn “đúng, đủ, sạch, sống”; đồng thời phát huy vai trò nòng cốt phối hợp với Tổ công nghệ số cộng đồng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân làm thẻ CCCD, cài đặt, kích hoạt tài khoản định danh điện tử và sử dụng các dịch vụ công trực tuyến trên môi trường điện tử… qua đó góp phần phục vụ hiệu quả công tác chuyển đổi số tại địa phương.

Không chỉ hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chuyên môn, đồng chí đã cùng Ban chấp hành Đoàn xã không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng công tác đoàn và phong trào Thanh niên ở cơ sở.

Anh chia sẻ: “Là Phó bí thư đoàn cơ sở, tôi luôn trăn trở phải làm sao gắn hoạt động của Đoàn thanh niên với nhiệm vụ chuyên môn của đơn vị, qua đó phát huy được vai trò, sức trẻ của đoàn viên thanh niên, góp phần bảo đảm ANTT trên địa bàn và xây dựng hình ảnh đẹp về người chiến sĩ Công an trong lòng Nhân dân…”. Những năm qua, với vai trò là Phó bí thư kiêm nhiệm Đoàn xã, đồng chí Hải luôn thể hiện vai trò tiên phong, gương mẫu trong mọi hoạt động, đặc biệt là tinh thần dám nghĩ, dám làm trong triển khai các chương trình công tác, có nhiều cách làm hay, sáng tạo góp phần đưa công tác đoàn và phong trào thanh niên không ngừng lớn mạnh. Hàng năm, đồng chí Hải đã cùng Ban chấp hành Đoàn cơ sở tham mưu, tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia, như: chương trình hiến máu tình nguyện; tổ chức “Điểm rửa xe thanh niên” gây quỹ nhân ái dành tặng sổ tình nghĩa cho những gia đình chính sách, người có công trên địa bàn xã; tham gia công tác tuyên truyền bảo vệ môi trường, hướng dẫn phân loại rác cho các em học sinh và tổ chức phân luồng, điều tiết giao thông trước cổng các trường học; thường xuyên dọn dẹp vệ sinh, cắt tỉa cây tại tuyến đường thanh niên tự quản…

Những việc làm thiết thực của đồng chí đã góp phần xây dựng hình ảnh đẹp về người chiến sĩ Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, hết lòng vì nhân dân phục vụ. Nhận xét về Đại úy Nguyễn Văn Hải, đồng chí Nguyễn Văn Mạnh – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Nhật Tựu, huyện Kim Bảng cho biết: “Đồng chí Hải là cán bộ trẻ có tinh thần trách nhiệm, luôn nhiệt tình, sáng tạo trong công việc, không chỉ giỏi chuyên môn mà còn nhiệt huyết trong công tác Đoàn, là người thủ lĩnh thanh niên được đồng chí, đồng đội tin yêu…”.

Gần 4 năm gắn bó với cơ sở, dù có nhiều khó khăn, thách thức nhưng người cán bộ trẻ tuổi ấy đã cùng tập thể Công an xã từng bước khẳng định được vai trò nòng cốt của lực lượng Công an trong công tác bảo đảm ANTT tại cơ sở. Với những nỗ lực của bản thân trong công tác chuyên môn cũng như trong phong trào đoàn, đồng chí Hải có nhiều năm đạt danh hiệu “Chiến sỹ thi đua cơ sở”; được các cấp tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen. Đặc biệt, nhân dịp kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2024), Đại úy Nguyễn Văn Hải vinh dự được tặng Giải thưởng "Thanh niên Công an Hà Nam tiêu biểu" năm 2023...

Hồng Sâm (Công an tỉnh)

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy