Những lưu ý quan trọng khi dùng nước đậu bắp để hỗ trợ kiểm soát bệnh tiểu đường

Akshita Reddy, chuyên gia dinh dưỡng tại Bệnh viện Athreya, Bengaluru, đã chỉ những điều cần lưu ý khi uống nước đậu bắp, đặc biệt với những người bị bệnh tiểu đường.

Trong khi ăn đậu bắp mang lại một số lợi ích cho sức khỏe vì nó giàu chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa thì uống nước đậu bắp cũng có tác dụng tương tự.

Trên mạng xã hội Instagram ở Ấn Độ gần đây chia sẻ video về việc uống nước đậu bắp tốt cho sức khỏe, đặc biệt hỗ trợ cho bệnh nhân tiểu đường.

Bà Akshita Reddy, chuyên gia dinh dưỡng tại Bệnh viện Athreya, Bengaluru (Ấn Độ) đã xác nhận rằng nước đậu bắp có tác động tích cực đến sức khỏe tổng thể. Tuy nhiên, có một số lưu ý quan trọng mà bạn không thể bỏ qua.

Những lưu ý quan trọng khi dùng nước đậu bắp để hỗ trợ kiểm soát bệnh tiểu đường
Ảnh: Freepik

Tại sao bạn nên uống nước đậu bắp?

Giàu chất dinh dưỡng: Nước đậu bắp rất giàu chất chống oxy hóa, bao gồm vitamin C, flavonoid và các hợp chất phenolic, rất quan trọng để chống lại stress oxy hóa do các gốc tự do gây ra. Điều này làm giảm nguy cơ mắc bệnh và tăng cường sức khỏe tổng thể. Những chất chống oxy hóa này, cùng với các khoáng chất như kali và magie, hỗ trợ hệ thống miễn dịch khỏe mạnh và giảm viêm.

Hàm lượng chất xơ cao: Đậu bắp chủ yếu chứa chất xơ không hòa tan, giúp thúc đẩy nhu động ruột thường xuyên. Ngoài ra, chất xơ hòa tan trong nước đậu bắp ở dạng chất nhầy có thể làm dịu đường tiêu hóa.

Giàu flavonoid và polyphenol: Đối với những người bị bệnh tiểu đường hoặc những người có nguy cơ mắc bệnh, nước đậu bắp có thể mang lại lợi ích do hàm lượng flavonoid và polyphenol. Hai chất này đã được chứng minh là làm tăng độ nhạy insulin và hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu.

Cải thiện chức năng nhận thức: Sự hiện diện của folate trong nước đậu bắp cũng có lợi cho sức khỏe tâm thần, hỗ trợ phát triển tế bào não và cải thiện chức năng nhận thức.

Những lưu ý quan trọng khi dùng nước đậu bắp để hỗ trợ kiểm soát bệnh tiểu đường
Ảnh: Static media/ Shutterstock/ Getty

Những điều cần lưu ý khi uống nước đậu bắp

Chuyên gia Reddy cho biết mặc dù lợi ích của việc tiêu thụ nước đậu bắp là rất nhiều nhưng mọi người nên cẩn thận. Nước đậu bắp thường an toàn khi sử dụng nhưng nó chứa fructan, có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa ở một số nhóm người không dung nạp cụ thể.

Theo bà Reddy, tiêu thụ quá nhiều đậu bắp sẽ dẫn đến khó chịu ở đường tiêu hóa, chẳng hạn như buồn nôn hoặc nôn. Những người bị dị ứng với đậu bắp nên tránh dùng nước đậu bắp.

Cách tốt nhất là ăn hoặc uống nước đậu bắp ở mức độ vừa phải, đặc biệt nếu bạn không biết cơ thể mình phản ứng thế nào với fructan hoặc nếu bạn có hệ tiêu hóa nhạy cảm.

Ngoài ra, theo bài viết trên Website của Nhà thuốc Long Châu bởi Dược sĩ Đại học Trần Huỳnh Minh Nhật, đậu bắp không phải là một phương thuốc tự nhiên có thể chữa khỏi được bệnh tiểu đường mà chỉ là thực phẩm hỗ trợ kiểm soát đường huyết, không có tác dụng điều trị như thuốc. Đậu bắp cũng chứa nhiều oxalat nên người bị sỏi thận nên hạn chế ăn.

Theo vov.vn

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy