Quốc hội Indonesia xác định vị thế đặc biệt của Jakarta sau khi có thủ đô mới

Quốc hội Indonesia ngày 28/3 đã xác định vị thế đặc biệt của thành phố Jakarta là trung tâm kinh tế của đất nước, trong bối cảnh nước này chuẩn bị xúc tiến kế hoạch di dời thủ đô đến đảo Borneo. 

Quốc hội Indonesia xác định vị thế đặc biệt của Jakarta sau khi có thủ đô mới
Trung tâm Jakarta, Indonesia. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Phát biểu sau cuộc thảo luận tại Quốc hội, Bộ trưởng Nội vụ Indonesia, ông Tito Karnavian nhấn mạnh Jakarta sẽ vẫn phải phát triển để cạnh tranh với "các thành phố tầm cỡ" khác trên thế giới dù chính phủ di dời về Nusantara. 

Theo ông, khi không còn là thủ đô nữa, Jakarta vẫn phải được quy định một vị thế đặc biệt để thành phố này có thể tăng tốc độ phát triển và tăng đóng góp cho GDP của đất nước.

Indonesia dự kiến chuyển thủ đô ra khỏi thành phố Jakarta đông đúc và đang chìm dần, di dời đến thành phố Nusantara đang được xây dựng ở tỉnh Đông Kalimantan trên đảo Borneo. Dự án xây dựng thủ đô mới trị giá 32 tỉ USD. 

Chuyển thủ đô là một dự án chủ đạo của Tổng thống mãn nhiệm Joko Widodo, người cam kết phân bổ lại của cải và sự phát triển hiện tập trung ở đảo Java ra khắp đảo quốc này.

Theo các quy định hiện hành, Jakarta sẽ vẫn là thủ đô của Indonesia cho đến khi Tổng thống ban hành sắc lệnh chính thức quy định Nusantara là thủ đô mới. 

Chính phủ Indonesia dự định tổ chức lễ kỷ niệm Ngày độc lập năm nay vào ngày 17/8 tới tại Nusantara và hàng nghìn công chức dự kiến sẽ dời đến thành phố này vào cuối năm nay.

TTXVN/baotintuc

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy