Mỹ xóa nợ gần 5 tỷ USD cho sinh viên

Ngày 6/12, Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo chính phủ nước này sẽ xóa khoản nợ trị giá 4,8 tỷ USD cho hơn 80.300 sinh viên.

Mỹ xóa nợ gần 5 tỷ USD cho sinh viên
 Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo chính phủ nước này sẽ xóa khoản nợ trị giá gần 5 tỷ USD cho hơn 80.300 sinh viên. (Ảnh: New York Daily News)

Quyết định trên là kết quả của việc Bộ Giáo dục Mỹ điều chỉnh các kế hoạch trả nợ theo thu nhập cũng như chương trình Xóa nợ đối với Dịch vụ công.

Theo đó, hơn 2 tỷ USD viện trợ sẽ đến tay gần 46.000 người vay đăng ký vào các kế hoạch trả nợ theo thu nhập. Ngoài ra, theo thông cáo, 34.400 người vay đã làm việc trong ngành dịch vụ công từ một thập kỷ trở lên sẽ nhận được 2,6 tỷ USD để thanh toán khoản vay. 

Như vậy, tổng số tiền mà Chính quyền Tổng thống Joe Biden hiện đã xóa khoản nợ sinh viên gần 132 tỷ USD cho hơn 3,6 triệu người Mỹ trong tổng số 45 triệu người Mỹ đã vay 1.600 tỷ USD để học đại học. 

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Giáo dục Miguel Cardona cho biết, "Trước khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức, những người đi vay đủ điều kiện hầu như không thể tiếp cận được khoản giảm nợ sinh viên một cách hợp pháp. Mức giảm nợ này là tối đa và chúng tôi không thể giảm hơn nữa". 

Theo Bộ trưởng Miguel Cardona, thời gian tới Chính phủ Mỹ sẽ tiếp tục thúc đẩy các chương trình xóa nợ cho sinh viên.

Kế hoạch xóa một phần nợ sinh viên được Tổng thống Joe Biden công bố vào tháng 8/2022 theo cam kết của ông trong chiến dịch tranh cử vào Nhà Trắng năm 2020. Theo đó, Chính phủ Mỹ sẽ xóa nợ tới 10.000 USD đối với khoản nợ của những người có mức lương dưới 125.000 USD/năm. Đối với những sinh viên thụ hưởng Chương trình Trợ cấp Pell (hỗ trợ các sinh viên thuộc gia đình thu nhập thấp) sẽ được xóa nợ 20.000 USD.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng quyết định xóa nợ là không công bằng, đặc biệt đối với những người chăm chỉ kiếm tiền để trả nợ. "Điều này rất không công bằng đối với những người đã vay, làm việc chăm chỉ và trả hết nợ. Nó cũng không công bằng với những người chọn con đường khác thay vì đi vay", Thống đốc bang Florida, ông Ron DeSantis cho hay..

Học phí tại các trường đại học ở Mỹ khoảng từ 10.000 đến 70.000 USD mỗi năm và sinh viên sau khi tốt nghiệp thường gánh một khoản nợ lớn. Theo ước tính của Chính phủ Mỹ, khoản nợ trung bình đối với sinh viên đại học Mỹ sau khi tốt nghiệp là 25.000 USD.

Kế hoạch trên của Tổng thống Biden hiện vẫn đang gây nhiều tranh cãi tại Quốc hội Mỹ. Đảng Cộng hòa cho rằng kế hoạch này lãng phí ngân sách có thể sử dụng cho các mục đích khác hiệu quả hơn./.

Theo dangcongsan.vn

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy