Hội đồng Bảo an kêu gọi Houthi ngừng ngay các vụ tấn công trên Biển Đỏ

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã dùng những lời lẽ mạnh mẽ nhất để lên án các cuộc tấn công tàu thuyền mà Houthi thực hiện trên Biển Đỏ, yêu cầu chấm dứt ngay lập tức các hành động này.

Hội đồng Bảo an kêu gọi Houthi ngừng ngay các vụ tấn công trên Biển Đỏ
Tàu thương mại của Anh bị trúng tên lửa của lực lượng Houthi ở Biển Đỏ. Ảnh: IRNA/TTXVN

Theo trang Arab News, trong tuyến bố ngày 18/3, Hội đồng Bảo an đã nêu ra một số vụ tấn công nghiêm trọng mà Houthi thực hiện gần đây. Điển hình là vụ Houthi tấn công tàu chở hàng True Confidence ở Vịnh Aden ngày 6/3, khiến hai công dân Philippines và một công dân Việt Nam thiệt mạng, làm một số thành viên thủy thủ đoàn bị thương. Đây là cuộc tấn công gây chết người đầu tiên của Houthi kể từ khi lực lượng này nhằm vào các tàu thuyền thương mại trên Biển Đỏ từ tháng 11/2023.

Một vụ khác mà Hội đồng Bảo an cũng nhắc tới là vụ xảy ra ngày 18/2, khi Houthi phóng tên lửa nhằm vào tàu chở hàng Rubymar và khiến tàu bị chìm. Con tàu chở 21.000 tấn phân bón, làm dấy lên lo ngại về tác động môi trường ở Biển Đỏ, gây ảnh hưởng tới cả các rạn san hô và sinh vật biển.

Các thành viên Hội đồng Bảo an nhắc lại tầm quan trọng của việc thực hiện đầy đủ Nghị quyết 2216 và các nghị quyết tiếp theo, trong đó kêu gọi chấm dứt bạo lực ở Yemen và mọi hành động đơn phương đe dọa tiến trình chính trị ở nước này.

Họ nhấn mạnh cần thiết phải hợp tác hiệu quả với chính phủ Yemen nhằm ngăn chặn Houthi lấy được vũ khí và trang thiết bị để thực hiện các cuộc tấn công tiếp theo. Hội đồng Bảo an cũng nhắc lại rằng tất cả các quốc gia thành viên phải tuân thủ nghĩa vụ liên quan đến lệnh cấm vận vũ khí.

Ngoài ra, Hội đồng Bảo an yêu cầu Houthi trả tự do ngay lập tức cho tàu chở hàng Galaxy Leader và 25 thành viên thủy thủ đoàn. Họ đã bị Houthi giam giữ bất hợp pháp suốt hơn 100 ngày qua.

Tuyên bố của Hội đồng Bảo an cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của các tuyến đường hàng hải trên Biển Đỏ đối với các hoạt động nhân đạo ở Yemen cũng như đối với ngành đánh cá địa phương. Tuyên bố tái khẳng định rằng phải tôn trọng các quyền và tự do hàng hải của các tàu thương mại đi qua Biển Đỏ cũng như Eo biển Baab Al-Mandab.

Do đó, các thành viên Hội đồng Bảo an đã cảnh báo về những tác động tiêu cực khi ngày 4/3, Houthi yêu cầu các tàu phải xin giấy phép rồi mới được vào vùng biển Yemen.

Tuần trước, các quan chức Liên hợp quốc bày tỏ lo ngại rằng các bên liên quan đến cuộc xung đột ở Yemen có thể tham gia vào hành động quân sự rủi ro, có thể đẩy nước này vào một chu kỳ chiến tranh mới.

Ông Hans Grundberg, đặc phái viên của Liên hợp quốc về vấn đề Yemen, cho biết: “Kể từ khi cuộc chiến ở Gaza bùng nổ, mặc dù chúng tôi đã cố gắng bảo vệ tiến trình hòa bình ở Yemen khỏi bị tác động từ những diễn biến trong khu vực, nhưng thực tế là những gì xảy ra trong khu vực này sẽ tác động đến Yemen và những gì xảy ra ở Yemen có thể tác động đến khu vực. Diễn biến hiện tại gây ra mối lo ngại nghiêm trọng”.

Các thành viên Hội đồng Bảo an nhấn mạnh tầm quan trọng của những nỗ lực tăng cường hợp tác khu vực và quốc tế nhằm chống các mối đe dọa với hòa bình và an ninh trong khu vực, đồng thời kêu gọi giảm leo thang căng thẳng ở Biển Đỏ để giúp duy trì tiến trình hòa bình ở Yemen.

Thùy Dương/Báo Tin tức

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy