Đề xuất cấm trẻ em dưới 14 tuổi sử dụng mạng xã hội ở bang Nam Australia

Ngày 12/5, Thủ hiến bang Nam Australia Peter Malinauskas đã đề xuất cấm trẻ em dưới 14 tuổi ở bang này sử dụng mạng xã hội. 

Đề xuất cấm trẻ em dưới 14 tuổi sử dụng mạng xã hội ở bang Nam Australia
Biểu tượng Facebook, Instagram, Whatsapp trên một màn hình điện thoại. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Theo đề xuất, mọi trẻ em dưới 14 tuổi ở bang Nam Australia đều không được phép sử dụng mạng xã hội và những trẻ em 14-15 tuổi phải có sự cho phép của bố mẹ mới được sở hữu tài khoản mạng xã hội. Hiện chính quyền bang Nam Australia đang xem xét thủ tục pháp lý để luật hóa đề xuất này. Nếu được ban hành, Nam Australia sẽ là bang đầu tiên ở quốc gia châu Đại Dương áp dụng lệnh cấm. 

Thủ hiến Malinauskas cho rằng ngày càng nhiều bằng chứng cho thấy mạng xã hội có hại đối với sức khỏe tâm thần và sự phát triển của trẻ em. Theo ông, nhiều nghiên cứu và bằng chứng cho thấy các thuật toán gây nghiện đang được sử dụng để thu hút giới trẻ theo cách mà trí tuệ đang phát triển của họ không thể giải quyết được. Ông cho rằng các quy định liên quan có thể tương tự như những quy tắc ngăn chặn người Australia dưới 18 tuổi chơi cờ bạc trực tuyến. 

Theo số liệu năm 2021 của Ủy ban An toàn điện tử thuộc Chính phủ Australia, thanh thiếu niên nước này dành trung bình 14,4 giờ mỗi tuần để "lướt" Internet và sử dụng trung bình 4 nền tảng mạng xã hội khác nhau.

Nhiều nước trên thế giới cũng đang có các biện pháp hạn chế trẻ dưới 14 tuổi sử dụng mạng xã hội do những tác động tiêu cực từ các mạng xã hội đối với sức khỏe tinh thần và thể chất của trẻ. Hôm 25/3, Thống đốc bang Florida của Mỹ, ông Ron DeSantis cũng đã ký ban hành luật cấm trẻ em dưới 14 tuổi sử dụng mạng xã hội nhằm bảo vệ giới trẻ khỏi những rủi ro ảnh hưởng tới sức khoẻ tâm thần. Ngày 8/5 vừa qua, Cơ quan quản lý truyền thông của Anh (Ofcom) cũng cho biết sẽ siết chặt quy định về giới hạn độ tuổi trẻ em sử dụng mạng xã hội, theo đó trẻ em dưới 13 tuổi sẽ không được phép tạo tài khoản để sử dụng mạng xã hội ở quốc gia châu Âu này. Biện pháp kiểm duyệt độ tuổi như vậy nhằm bảo vệ sức khỏe tâm thần của trẻ em trước tình trạng gia tăng nội dung độc hại trên mạng xã hội.

Những công ty nào không tuân thủ quy định mới được đề xuất nói trên sẽ chịu mức phạt lên tới 10% tổng doanh thu toàn cầu mỗi năm của công ty.

TTXVN/baotintuc

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy