Thanh niên Hà Nam vui hội tòng quân

Đến thời điểm này, hơn 1.500 thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự (NVQS) và tham gia nghĩa vụ Công an nhân dân đã sẵn sàng quân tư trang lên đường nhập ngũ. Ngày 25/2, lễ giao nhận quân sẽ được chính thức tổ chức ở các địa phương trong toàn tỉnh. Mọi công tác chuẩn bị đã và đang được cơ quan quân sự phối hợp thực hiện chu đáo, bảo đảm cho lễ giao nhận quân diễn ra trang trọng, an toàn, tiết kiệm, vui tươi, động viên thanh niên phấn khởi lên đường với tâm thế sẵn sàng cho một hành trình mới - hành trình chung tay, góp sức bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Đối với gia đình hai thanh niên sinh đôi Trương Đình Kiên, Trương Đình Cường (trú tại thôn Thượng Đại Vượng, xã Thanh Nguyên, huyện Thanh Liêm) xuân mới Giáp Thìn là một mùa xuân đặc biệt với đầy ắp niềm vui bởi hai anh em đều trúng tuyển NVQS và đều bày tỏ quyết tâm sẵn sàng lên đường nhận nhiệm vụ. Ngay từ khi sơ tuyển hai anh em sinh đôi Trương Đình Kiên, Trương Đình Cường đã luôn xác định rõ tư tưởng và viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Biết tin hai anh em cùng tình nguyện nhập ngũ, họ hàng, làng xóm ai cũng phấn khởi, chúc mừng và chia vui cùng gia đình vì có hai cậu con trai thật hiểu chuyện, nghiêm chỉnh, tự nguyện chấp hành Luật NVQS. Hoàn cảnh gia đình hai thanh niên cũng khá đặc biệt, bố chẳng may mất cánh tay phải, lao động, sinh hoạt khó khăn, mẹ làm phụ xây, công việc, thu nhập bấp bênh, các chị gái đều đã lấy chồng…

Thanh niên Hà Nam vui hội tòng quân
Đại diện Ban CHQS huyện Thanh Liêm và xã Thanh Nguyên thăm, tặng quà động viên gia đình có 2 anh em sinh đôi trúng tuyển NVQS.

Mặc dù gia cảnh không mấy thuận lợi nhưng hai anh em Trương Đình Kiên, Trương Đình Cường đều xác định rõ trách nhiệm, nghĩa vụ của bản thân đối với việc thực hiện NVQS nên đã không ngần ngại viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ. Hai anh em chia sẻ: Dù gia đình cũng khá khó khăn, nhưng không vì thế mà chúng em trì hoãn việc thực hiện NVQS. Chúng em đều xác định rõ trách nhiệm của bản thân đối với việc thực hiện NVQS và mong muốn được sớm thực hiện NVQS, hoàn thành trách nhiệm của mình đối với Tổ quốc, sau này trở về sẽ tiếp tục học tập, lao động, công tác, xây dựng cuộc sống gia đình, xây dựng quê hương.

Biểu dương những thanh niên tình nguyện nhập ngũ và thanh niên trúng tuyển NVQS, nghĩa vụ Công an nhân dân, trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, cấp ủy, chính quyền, MTTQ, ban, ngành, đoàn thể xã Thanh Nguyên đã cử cán bộ đến từng gia đình thăm hỏi, tặng quà, động viên rất chu đáo, kịp thời. Đồng chí Trần Tuấn Thành, Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Nguyên cho biết: Đối với hai anh em sinh đôi tình nguyện nhập ngũ, xã đã có hình thức biểu dương, khen thưởng kịp thời, phù hợp, tạo hiệu ứng lan tỏa tích cực. Theo đó, vừa tuyên truyền, biểu dương trực tiếp, vừa tuyên truyền nêu gương tới các tầng lớp nhân dân trên địa bàn về tinh thần tình nguyện của hai anh em nhằm khơi dậy tinh thần trách nhiệm của thanh niên địa phương đối với việc thực hiện NVQS.

Để công tác tuyển quân bảo đảm thuận lợi, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền xã Thanh Nguyên đã chỉ đạo ban CHQS xã phối hợp với MTTQ, ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục, động viên thanh niên trong độ tuổi chấp hành nghiêm Luật NVQS. Chính vì vậy hầu hết thanh niên trong xã đã chấp hành và thực hiện nghiêm lệnh gọi của hội đồng NVQS xã. Việc hai anh em sinh đôi Trương Đình Kiên, Trương Đình Cường cùng viết đơn tình nguyện nhập ngũ trong dịp này sẽ là tấm gương sáng để thanh niên trong độ tuổi thực hiện NVQS học tập, noi theo.

Cùng với các hoạt động thăm hỏi, tặng quà thanh niên trúng tuyển NVQS, trước khi tổ chức lễ giao nhận quân, cấp ủy, chính quyền các địa phương trong tỉnh đã đồng loạt tổ chức “Ngày hội tòng quân” tạo không khí vui tươi, phấn khởi mừng thanh niên lên đường nhập ngũ. Ngày hội diễn ra với nhiều hoạt động sôi động và mang ý nghĩa sâu sắc như: Tổ chức viếng Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ; cắm trại, giao lưu, tọa đàm truyền thống, tặng quà; đốt lửa trại; trồng cây; tổ chức một số trò chơi dân gian... thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia. Khoác lên mình bộ quân phục các thanh niên như thêm phần rắn rỏi, chững chạc hơn và thêm phần phấn khởi, tự hào quyết tâm, sẵn sàng lên đường thực hiện nhiệm vụ.

Thanh niên Nguyễn Hoàng Nam (trú tại thị trấn Vĩnh Trụ tân binh của huyện Lý Nhân) vui mừng cho rằng: Em rất tự hào khi được đứng trong hàng ngũ Quân đội nhân dân Việt Nam. Được khoác trên mình bộ quân phục màu xanh, em cảm thấy thật vinh dự vì từ nay sẽ chính thức trở thành “Bộ đội Cụ Hồ” – một hình ảnh mà em luôn trân trọng, yêu quý. Vào quân ngũ em cùng các bạn thầm hứa với mình, với gia đình và quê hương sẽ tự giác, nỗ lực học tập, khắc phục khó khăn, rèn luyện để trở thành người quân nhân gương mẫu, chấp hành nghiêm pháp luật Nhà nước, kỷ luật Quân đội, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, phát huy truyền thống của cha ông, góp phần vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Trao đổi về công tác tuyển quân của tỉnh, đồng chí Thượng tá Vũ Anh Tuấn, Phó Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh cho biết: Đến thời điểm này, công tác tuyển quân trên địa bàn tỉnh cơ bản hoàn thành tốt các khâu, các bước theo quy định. Hầu hết thanh niên trúng tuyển NVQS, nghĩa vụ Công an nhân dân đều phấn khởi, sẵn sàng lên đường nhập ngũ. Về chất lượng tuyển quân năm nay đều bảo đảm tốt các tiêu chí đề ra. Trong số thanh niên trúng tuyển NVQS có 17,35% thanh niên có trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp nghề; khoảng gần 30% thanh niên ưu tú được bồi dưỡng nhận thức về Đảng. Trong đó, điều đáng mừng trong năm nay là số thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ tăng nhiều so với năm trước và hầu hết anh em đều trong tâm thế sẵn sàng thực hiện tốt NVQS, nghĩa vụ Công an nhân dân. Có được kết quả tích cực trên đây là nhờ sự chỉ đạo sâu sát của cấp ủy, chính quyền, sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan chức năng và MTTQ, các ban, ngành, đoàn thể từ tỉnh tới cơ sở. Trong đó, công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục được quan tâm thực hiện đồng bộ, rộng khắp, giúp thanh niên nhận thức đầy đủ về Luật NVQS, về quyền lợi, nghĩa vụ, trách nhiệm của bản thân đối với việc thực hiện NVQS.

Trong không khí phấn khởi của những ngày đầu xuân mới, hơn 1.500 thanh niên trúng tuyển NVQS, nghĩa vụ Công an nhân dân đã sẵn sàng lên đường nhập ngũ. Các hoạt động vui hội tòng quân với sự tham gia, động viên của đông đảo cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên, nhân dân địa phương như tiếp thêm động lực để các thanh niên hăng hái, xung phong lên đường nhận nhiệm vụ, tiếp bước truyền thống cha ông trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hôm nay.

Phương Dung

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy