Điều gì xảy ra nếu bạn vào số lùi khi xe đang chạy?

Nếu bạn đang chạy ô tô mà bỗng cài về số lùi, điều này có thể trở thành một trải nghiệm tồi tệ. Dưới đây là các kết quả khi cố tình thực hiện hành động này.

Số lùi (số R) trên ô tô là tính năng cho phép xe chạy lùi về phía sau. Khi bạn cài số R, hệ thống truyền động sẽ thay đổi hướng quay của các bánh xe, giúp xe chuyển động theo hướng ngược lại.

Điều gì xảy ra nếu bạn vào số lùi khi xe đang chạy
Chuyển từ số D về số R khi đang chạy xe có xảy ra vấn đề hay không còn phụ thuộc vào loại hộp số. Ảnh: Shutterstock

Tuy nhiên, để có được câu trả lời phù hợp với câu hỏi "điều gì xảy ra nếu bạn vào số lùi khi xe đang chạy", trước tiên hãy phân loại dựa trên dạng hộp số bởi những chiếc xe hiện đại đang tồn tại cả số sàn lẫn số tự động.

Xe sử dụng hộp số tự động

Đối với các mẫu xe ô tô hiện đại sử dụng hộp số tự động, thông thường khi xe đang chạy, chuyển sang số lùi sẽ không có hiện tượng gì xảy ra. Điều này là do các xe số tự động được cài đặt một chức năng có tên là "hạn chế lùi", chức năng này không cho phép bộ điều khiển điện tử hộp số tự động (ECT) của xe tuân theo chỉ đạo của người lái.

Điều gì xảy ra nếu bạn vào số lùi khi xe đang chạy
Vào số R khi đang chạy xe số tự động, màn hình có thể hiển thị camera lùi hoặc cảnh báo trên bảng đồng hồ. Ảnh chụp màn hình 

Cụ thể, nếu chọn số lùi khi xe đang chạy ở tốc độ cao, xe sẽ phản ứng bằng cách bật camera lùi (nếu có) hoặc đưa ra cảnh báo trên màn hình hiển thị. Với chức năng hạn chế lùi, việc chuyển cần số từ D sang vị trí R trong khi đang di chuyển về phía trước có thể có tác dụng tương tự như chuyển sang số N và xe vẫn tiếp tục chạy.

Trên hầu hết các loại xe hiện đại, hệ thống ECT có thể biết được xe có đang di chuyển về phía trước hay không, vì tốc độ của xe đều được bộ điều khiển này tính toán để vận hành hộp số tự động. Do đó, hệ thống sẽ không thực hiện chuyển số lùi cho đến khi xe dừng lại. 

Xe sử dụng hộp số sàn

Nếu thử hành động tương tự với các mẫu xe sử dụng hộp số sàn, hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra với chiếc xe của bạn. Thứ nhất, những xe số sàn thường có ổ khóa vật lý. Vì vậy, khi bạn cố gắng chuyển số lùi lúc xe đang chạy thẳng, điều đó gần như là không thể.

Điều gì xảy ra nếu bạn vào số lùi khi xe đang chạy
Việc chuyển từ các cấp số tiến sang cấp số lùi trên xe số sàn là rất khó khăn. Ảnh chụp màn hình

Tuy nhiên, nếu bạn vẫn cố tình đưa cần số về số R trong khi xe đang chạy về phía trước, hành động đó của bạn có thể gây nguy hiểm cho hệ thống truyền động.

Thứ hai, về mặt kỹ thuật, bộ đồng tốc của xe số sàn được thiết kế đảm bảo tốc độ của các bánh răng khớp đồng đều khi xe vào số, từ đó hạn chế tình trạng va đập giữa các bánh răng. Nhờ vậy, quá trình vào số sẽ trở nên mượt mà, ổn định và ít tiếng động hơn. Trường hợp cố gắng cài số lùi, bộ đồng tốc sẽ khó có thể ăn khớp với trục thứ cấp.

Điều gì xảy ra nếu bạn vào số lùi khi xe đang chạy
Cố tình vào số lùi khi đang chạy tiến với xe số sàn có thể khiến nhiều bộ phận của xe bị hư hỏng. Ảnh: Getty Images

Quá trình này sẽ tạo ra tiếng kêu lớn, một lượng nhiệt lớn và khói trắng có thể được sinh ra, cuối cùng sẽ gây mòn lốp. Nói một cách khác, điều này sẽ dẫn đến rất nhiều nguy cơ hư hỏng tiềm ẩn đối với các bộ phận khác của ô tô bên cạnh hệ thống truyền động.

Cuối cùng, hộp số có thể bị hư hỏng ở những mức độ khác nhau tùy vào tốc độ và thời điểm chuyển số lùi khi xe đang chạy. Vì vậy, việc chuyển sang số lùi trên xe số sàn khi đang lái xe là điều tuyệt đối không nên thực hiện.

Theo vietnamnet.vn

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy