Tăng cường quản lý hoạt động kinh doanh xăng dầu

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công thương và  UBND tỉnh về việc tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về hoạt động kinh doanh xăng dầu, thời gian qua, các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh đã tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ lĩnh vực hoạt động kinh doanh này. Qua đó, đã kịp thời phát hiện, xử lý các vi phạm, bảo đảm nguồn cung xăng dầu cho thị trường.

Xăng dầu là mặt hàng kinh doanh có điều kiện, đóng vai trò quan trọng trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống của nhân dân. Thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh về việc triển khai Chỉ thị số 09/CT-BCT ngày 28/8/2023 của Bộ Công thương về tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về xăng dầu, bảo đảm nguồn cung xăng dầu cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và sinh hoạt của người dân, thời gian qua, Sở Công thương đã làm tốt công tác phổ biến, tuyên truyền các quy định của pháp luật về kinh doanh xăng dầu đến các doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh xăng dầu; phối hợp tổ chức bồi dưỡng, tập huấn cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh xăng dầu về các vấn đề như an toàn phòng, chống cháy nổ, bảo vệ môi trường… Sở cũng gửi văn bản đề nghị các thương nhân đầu mối kinh doanh, phân phối xăng dầu trong tỉnh chủ động nguồn hàng, thực hiện việc dự trữ theo quy định, bảo đảm cung cấp đầy đủ cho thị trường trong mọi tình huống. Yêu cầu các cửa hàng bán lẻ xăng dầu duy trì thường xuyên các điều kiện kinh doanh theo quy định.

Trước thực trạng giá xăng dầu liên tục biến động, ảnh hưởng đến sản xuất, sinh hoạt của nhân dân, Sở Công thương đã tổ chức nhiều cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành; phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng đẩy mạnh kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh xăng dầu nhằm ngăn chặn nguy cơ găm hàng, tăng giá bán, bán hàng không đúng thời gian đăng ký gây đứt gãy nguồn cung xăng dầu trên địa bàn. Riêng năm 2023, Sở Công thương tổ chức 1 cuộc thanh tra hoạt động kinh doanh xăng dầu đối với 2 đơn vị và 3 cuộc kiểm tra hoạt động kinh doanh xăng dầu đối với 29 đơn vị. Qua đó, đã xử lý 1 đơn vị vi phạm quy định của pháp luật trong kinh doanh xăng dầu.

Cửa hàng xăng dầu 113, Chi nhánh Xăng dầu Hà Nam luôn chấp hành nghiêm quy định của pháp luật trong kinh doanh xăng dầu. Ảnh: Hân Hân

Theo đánh giá của Sở Công thương, triển khai Chỉ thị số 09/CT-BCT của Bộ Công thương, công tác phối hợp quản lý nhà nước trong hoạt động kinh doanh xăng dầu giữa các sở, ngành, địa phương trong tỉnh đã được thực hiện theo đúng quy định. Các cửa hàng xăng dầu chấp hành tương đối tốt các điều kiện kinh doanh, bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy, bảo vệ môi trường và an toàn giao thông. Các doanh nghiệp đầu mối, doanh nghiệp phân phối xăng dầu đã nỗ lực vượt khó, cung ứng đầy đủ, kịp thời xăng dầu cho hoạt động sản xuất, kinh doanh và nhu cầu tiêu dùng của nhân dân, không xảy ra tình trạng khan hàng, găm hàng. Các thương nhân đầu mối, tổng đại lý, chi nhánh xăng dầu từng bước thiết lập được hệ thống các đại lý, cửa hàng bán lẻ trực thuộc hoạt động ổn định, cung cấp xăng dầu bảo đảm chất lượng, đủ nguồn hàng.

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh vẫn còn tồn tại những hạn chế như, công tác phối hợp trong quản lý hoạt động kinh doanh xăng dầu giữa các sở, ngành, địa phương có thời điểm chưa kịp thời; một số doanh nghiệp chưa chấp hành quy định của pháp luật về kinh doanh xăng dầu, vẫn có hiện tượng doanh nghiệp mua, bán xăng dầu với thương nhân ngoài hệ thống phân phối, ngoài hợp đồng đã ký; một số cửa hàng xăng dầu xây dựng từ lâu đã xuống cấp, không bảo đảm hoạt động kinh doanh…

Ông Lê Minh Ngọc, Trưởng phòng Quản lý thương mại (Sở Công thương) cho biết: Trên địa bàn tỉnh hiện có 113 doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu với khoảng 170 cửa hàng xăng dầu đang hoạt động. Mỗi năm, các doanh nghiệp cung cấp ra thị trường trên 200.000 m3 xăng dầu các loại. Để nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về kinh doanh xăng dầu, bảo đảm nguồn cung xăng dầu, đáp ứng nhu cầu sản xuất, kinh doanh, cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kiểm tra và xử lý vi phạm, Sở Công thương còn tích cực phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan tăng cường quản lý chặt chẽ các khâu thẩm định hồ sơ, điều kiện, tiêu chuẩn thực tế khi cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh, bảo đảm đúng quy trình, thủ tục hành chính và tạo điều kiện thuận lợi, nhanh chóng cho các tổ chức, cá nhân kinh doanh.

Thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao, thời gian qua, Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh đã tích cực chỉ đạo các Đội QLTT trực thuộc tăng cường kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm trong kinh doanh xăng dầu; công bố công khai những cửa hàng vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng để tạo sức răn đe… Tính riêng từ năm 2023 đến nay, Cục QLTT tỉnh đã tiến hành thanh, kiểm tra 36 cơ sở kinh doanh xăng dầu, qua đó phát hiện, xử lý 5 vụ vi phạm, nộp ngân sách nhà nước 145 triệu đồng.

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục QLTT tỉnh, ngoài việc kiểm tra đột xuất và theo kế hoạch, hằng năm, Cục QLTT tỉnh còn thực hiện thanh tra chuyên đề đối với hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn. Kết quả thanh, kiểm tra cho thấy, các hành vi vi phạm chủ yếu được phát hiện, xử lý trong hoạt động kinh doanh xăng dầu là thương nhân phân phối xăng dầu sử dụng người quản lý hoặc nhân viên trực tiếp kinh doanh không được đào tạo, huấn luyện nghiệp vụ về phòng cháy, chữa cháy và bảo vệ môi trường theo quy định; không đăng ký hệ thống phân phối với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền; ngừng bán hàng, không theo đúng thời gian đăng ký mà không thông báo cho cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền…

Dự báo, trong thời gian tới, thị trường xăng, dầu trên thế giới và trong nước sẽ tiếp tục có những biến động. Để làm tốt công tác quản lý nhà nước về hoạt động kinh doanh xăng dầu, UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tích cực phối hợp với Sở Công thương kiểm soát chặt chẽ các điều kiện kinh doanh xăng dầu của các doanh nghiệp; tiến hành thanh tra, kiểm tra định kỳ, đột xuất đối với các doanh nghiệp về chấp hành các điều kiện kinh doanh xăng dầu, về phòng cháy, chữa cháy, bảo vệ môi trường, về việc thực hiện nghĩa vụ tài chính, về nguồn cung cấp xăng dầu; kiên quyết xử lý nghiêm, thu hồi hoặc không cấp giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu cho các doanh nghiệp vi phạm trong quá trình hoạt động kinh doanh. Sở Công thương phối hợp với các đơn vị liên quan thường xuyên kiểm tra, giám sát thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu, thương nhân phân phối xăng dầu trên địa bàn tỉnh tuân thủ các quy định về sử dụng kho xăng dầu…

Nguyễn Oanh

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Nguyễn Duy Tuấn

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản. Nha khoa Daisy